27/09/2021 13:15

Thêm hơn 1,3 triệu liều vắc-xin Covid-19 AstraZeneca bàn giao cho Bộ Y tế

(NLĐO) - Chỉ trong 4 tuần của tháng 9, Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) đã bàn giao hơn 5 triệu liều vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca cho Bộ Y tế, kịp thời tăng cường cho TP HCM và các địa phương chống dịch.

Trưa 27-9, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã tiếp tục bàn giao 1.317.500 liều vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca cho Bộ Y tế. Các lô vắc-xin này thuộc hợp đồng của VNVC đặt mua trước 30 triệu liều vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca từ cuối năm 2020. 

Đến nay, hợp đồng lịch sử này của VNVC đã mang về gần 15 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 cho Việt Nam, bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho hàng chục triệu người dân, đóng góp to lớn vào công cuộc chống đại dịch Covid-19 của nước ta.

Thêm hơn 1,3 triệu liều vắc-xin Covid-19 AstraZeneca bàn giao cho Bộ Y tế - Ảnh 1.

Thêm hơn 1,3 triệu liều vắc-xin AstraZeneca phòng Covid-19 được chuyển cho Bộ Y tế trưa 27-9 (Ảnh: VNVC)

VNVC là đơn vị đầu tiên đặt mua vắc-xin Covid-19 thành công và mang vắc-xin về Việt Nam sớm nhất với số lượng vắc-xin nhiều nhất, cho đến thời điểm này. Để mang được số vắc-xin quý giá này về cho đất nước, từ tháng 11-2020, VNVC đã mạo hiểm đặt cọc số tiền 30 triệu đô la Mỹ (tương đương gần 700 tỉ đồng) để đặt mua 30 triệu liều vắc-xin Covid-19 với AstraZeneca, ngay khi vắc-xin còn trong quá trình thử nghiệm.

Toàn bộ 30 triệu liều vắc-xin cũng được VNVC chấp thuận bàn giao phi lợi nhuận cho Bộ Y tế để bổ sung quỹ vắc-xin triển khai tiêm chủng miễn phí cho nhân dân. VNVC sẵn sàng tự chi trả toàn bộ chi phí đầu tư rủi ro, chi phí phát sinh cho quá trình vận chuyển, bảo quản vắc-xin… ước tính lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Bà Vũ Thị Thu Hà, Giám đốc Cung ứng VNVC, cho biết VNVC còn tích cực tham gia các chiến dịch tiêm chủng tại nhiều địa phương. Hàng trăm cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế của VNVC đã thực hiện hàng trăm ngàn mũi tiêm vắc-xin Covid-19 an toàn cho người dân ở TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai… 

Sự phối hợp của VNVC trong công tác tiêm chủng vắc-xin Covid-19 tại các địa phương được đánh giá rất cao, đã góp phần đẩy nhanh độ phủ tiêm chủng vắc-xin, sớm đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số nhiễm tăng, gấp 4 lần người khỏi bệnh
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 3-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tiếp tục tăng so với ngày trước đó
Đôi bạn nguy kịch sau bữa rượu ngâm củ ấu tẩu
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hai người đàn ông 49 tuổi và 53 tuổi sau khi cùng nhau uống rượu rượu ngâm củ ấu tẩu đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch
"Thần dược" từ cần tây tác động bất ngờ đến người đột quỵ
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Những người bị đột quỵ đã trải qua triệu chứng thần kinh nhẹ hơn, hồi phục tốt hơn hẳn trong vòng 3 tháng khi được dùng bổ sung một loại thuốc được chế từ chiết xuất hạt cần tây.
Nam thanh niên từ Đài Loan về nhiễm khuẩn vùng sinh dục nguy hiểm tính mạng
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nam bệnh nhân 34 tuổi bị tai nạn lao động từ Đài Loan về nhập viện trong tình trạng sốc nhiễm trùng, toàn bộ vùng sinh dục viêm tấy lan toả lên tận bẹn, bụng