16/08/2021 20:48

Thêm hơn 1,1 triệu liều vắc-xin AstraZeneca cho miền Nam

(NLĐO) - VNVC bàn giao hơn 1,1 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 của AstraZeneca cho Viện Pasteur TP HCM theo chỉ đạo của Bộ Y tế, kịp thời chi viện vắc-xin bảo vệ sức khỏe và tính mạng người dân miền Nam.

Tối 16-8, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC cho hay sau khi hoàn thành thủ tục kiểm định chất lượng, lô vắc-xin phòng Covid-19 gồm 1.113.400 liều chính thức được bàn giao cho Bộ Y tế, đại diện tại khu vực phía Nam là Viện Pasteur TP HCM.

Đây là lần giao vắc-xin thứ 8 thuộc hợp đồng đặt mua trước 30 triệu liều vắc-xin Covid-19 của VNVC với AstraZeneca từ tháng 11-2020.

Lần bàn giao hơn 1,1 triệu liều vắc-xin Covid-19 này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trước bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, nhu cầu tiêm chủng vắc-xin của người dân đang rất cao, nhất là tại các vùng có dịch trọng điểm như TP HCM, Bình Dương… 

Thêm hơn 1,1 triệu liều vắc-xin AstraZeneca cho miền Nam - Ảnh 1.

Thêm hơn 1,1 triệu liều vắc-xin AstraZeneca cho miền Nam (Ảnh: VNVC)

Tính đến thời điểm này, VNVC đã mang về Việt Nam tổng cộng 5.500.500 liều vắc-xin phòng Covid-19, tương đương gần 20% số lượng vắc-xin trong hợp đồng đặt mua 30 triệu liều của VNVC và AstraZeneca. Toàn bộ số vắc-xin này được chuyển giao phi lợi nhuận cho Bộ Y tế khẩn trương triển khai tiêm chủng cho người dân.

VNVC cũng cam kết hỗ trợ, tài trợ mọi chi phí phát sinh trong quá trình mua, tiếp nhận, bàn giao vắc-xin từ AstraZeneca về Việt Nam và giao đến Bộ Y tế trong tất cả các lần giao vắc-xin theo hợp đồng đặt mua 30 triệu liều này. VNVC cam kết chuyển giao vắc-xin cho Bộ Y tế một cách nhanh chóng, đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng cao. Toàn bộ mọi chi phí rủi ro, vận chuyển, bảo quản vắc-xin… do VNVC tự chi trả, ước tính lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Bà Vũ Thị Thu Hà, Giám đốc Cung ứng Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC, cho biết rất cảm ơn AstraZeneca đã nỗ lực dành 1 phần vắc-xin để cung ứng cho Việt Nam, dù việc cung ứng vắc-xin là tuân theo hợp đồng thương mại đã được ký kết giữa VNVC và AstraZeneca sau khi VNVC đặt cọc 30 triệu đô-la từ lúc vắc-xin còn đang được nghiên cứu.

Sắp tới, hàng chục triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 của AstraZeneca sẽ tiếp tục được mang về Việt Nam theo hợp đồng đặt mua 30 triệu liều của VNVC và chuyển giao cho Bộ Y tế.

"Bộ Y tế đã hỗ trợ điều kiện thuận lợi tối đa để VNVC có thể nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục cần thiết để vắc-xin được đưa vào sử dụng, hiện cơ quan kiểm định vắc-xin của Bộ Y tế làm việc cả thứ 7, chủ nhật để có được vắc-xin cho nhân dân sớm nhất" - bà Hà nhấn mạnh.

NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Số người nhập viện vì đánh nhau tiếp tục tăng
31 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Sau 6 ngày nghỉ Tết Quý Mão, các cơ sở y tế tiếp nhận hơn 3.000 ca khám, cấp cứu vì tai nạn đánh nhau, nhiều trường hợp tử vong
Dịch COVID-19 hôm nay: Số nhiễm tăng gần gấp đôi sau một ngày
26/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 26-1, Bộ Y tế cho biết số mắc tăng trong 24 giờ qua, bệnh nhân nặng tiếp tục giảm. Cùng ngày, cả nước có thêm 12 người khỏi bệnh
Cấp cứu tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia Tết năm nay giảm mạnh
26/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Trong những ngày Tết nguyên đán, số bệnh nhân khám cấp cứu do tai nạn giao thông tại Bệnh viện Việt Đức giảm mạnh, tuy nhiên tai đây vẫn tiếp nhận nhiều ca chấn thương rất nặng
Cách giải rượu, bia bằng thực phẩm có sẵn trong nhà
26/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Trong không khí sum vầy, đoàn viên, việc uống rượu, bia là khó tránh khỏi trong các cuộc gặp mặt. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, mất sức. Vậy làm sao để có thể giải rượu bia nhanh chóng mà vẫn đảm bảo sức khỏe bằng các nguyên liệu sẵn có trong nhà?
COVID-19: Tin bất ngờ từ phía châu Á, WHO "nâng cấp độ" một biến chủng

COVID-19: Tin bất ngờ từ phía châu Á, WHO "nâng cấp độ" một biến chủng

(NLĐO) - Tuy vẫn chiếm 56% số ca COVID-19 toàn cầu nhưng tình hình dịch COVID-19 ở khu vực Tây Thái Bình Dương đã có thay đổi ngoạn mục trong tuần qua, chủ yếu do dữ liệu từ các nước châu Á.