10/01/2017 21:39

Thêm cây thuốc để trị huyết áp

Bệnh tim mạch trước sau vẫn đứng đầu về tỉ lệ tử vong. Một trong các lý do chính là bàn tay đánh lén của “sát thủ giấu mặt” cao huyết áp. Cụ thể: Số bệnh nhân tăng nhanh vì bệnh không còn là bệnh của người cao tuổi, cũng không thiên về nam giới như kết quả thống kê 2 thập niên trước; bệnh có dấu hiệu báo động không rõ ràng, đặc biệt ở nữ giới; riêng ở Việt Nam, số bệnh nhân được điều trị đúng bài bản và theo dõi biến chứng sát sao vẫn còn quá ít.

Với người đã được phát hiện bệnh và điều trị bằng thuốc đặc hiệu, hơn phân nửa tuy dùng thuốc đúng y lệnh nhưng huyết áp vẫn không ổn định. Đừng quên là nhiều công trình thống kê thực hiện với cả chục ngàn bệnh nhân cao huyết áp ở nhiều nước châu Âu cho thấy hậu quả nghiêm trọng như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy thận, xuất huyết đáy mắt chiếm tỉ lệ rất đáng ngại ở nhóm huyết áp tuy không quá cao nhưng dao động quá thường.

Khó khăn hơn nữa là số đối tượng tuy chưa hẳn thuộc nhóm phải dùng thuốc đặc hiệu vì huyết áp mới mấp mé ngưỡng bệnh lý - nghĩa là nằm sát trị số 140/90 hay 130/80 ở người đái tháo đường - nhưng lại dao động, trồi sụt thất thường khiến huyết áp trong ngày có khi vượt quá mức an toàn, sau đó lại rơi nhanh vào vùng huyết áp thấp. Đáng lo hơn, theo các kết quả nghiên cứu đáng tin cậy, nhóm này lại là ứng viên hàng đầu của tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim với tỉ lệ tử vong rất cao mặc dù trước đó trong tình trạng chưa phải dùng thuốc.

Ổn định huyết áp ở cả 2 nhóm nêu trên rõ ràng khó khả thi nếu chỉ trông mong vào hóa chất tổng hợp với cơ chế tác dụng một chiều theo kiểu hễ cao thì giảm. Muốn ổn định huyết áp, rõ ràng phải cần hiệu năng điều hòa trên trục thần kinh trung ương - thần kinh giao cảm - nội tiết theo kiểu nhiều mặt giáp công để qua đó vừa giữ máu có độ loãng lý tưởng vừa thư giãn thần kinh, chống co mạch đột ngột và điều chỉnh nội tiết tố. Mục tiêu này hoàn toàn khả thi nếu biết cách kết hợp đông - tây y trong phác đồ điều trị trên tinh thần vẫn dùng thuốc đặc hiệu nhưng phối hợp với hoạt chất trong cây thuốc chọn lọc.

Kết quả nghiên cứu khi áp dụng các cây thuốc “trời sinh cho người khổ vì huyết áp trồi sụt” như hoàng kỳ, sinh địa, câu đằng, kỷ tử… với bệnh nhân trong độ tuổi 50-70 (đã được điều trị bằng thuốc kinh điển như Nifedipin, Propanolol, Statin… nhưng huyết áp vẫn không ổn định) cho thấy:

- 60% người dùng toa thuốc kết hợp có huyết áp ổn định sau 2 tuần. Tỉ lệ này được cải thiện đến 70% sau 4 tuần điều trị.

- Không phát hiện phản ứng phụ bất lợi thể hiện qua công thức máu, men gan, chức năng thận… sau nhiều tháng điều trị.

- Tối thiểu 40% người sau 8 tuần dùng thuốc đông - tây y có thể giảm 50% liều lượng thuốc đặc hiệu nhưng tác dụng hạ áp vẫn như mong muốn.

Thêm một điểm có lợi cho người bệnh cao huyết áp là nhiều triệu chứng lâm sàng thường quấy nhiễu như: nóng bừng mặt khi thay đổi thời tiết, đau đầu khi tập trung thị lực, chóng mặt khi thay đổi tư thế, run tay khi cảm xúc, khó dỗ giấc ngủ… được cải thiện thấy rõ ở nhóm bệnh nhân thêm cây thuốc trong phác đồ điều trị.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Viết bình luận

WHO cảnh báo nóng về "siêu bệnh" tiến hóa thành không thuốc chữa
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một loạt các vi khuẩn gây bệnh - từ nhiễm trùng tiêu hóa, nhiễm trùng máu cho đến bệnh tình dục - đang trên đà đánh bại hầu hết mọi kháng sinh từng hiệu quả trước đây, theo dữ liệu từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
Chỉ số đường huyết GI và thực phẩm – Cách nào để chọn thực phẩm có GI thấp?
6 giờ trước 548 1k
Chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm không được đo lường theo vị ngọt hay nhạt của thực phẩm đó, mà người ta dựa vào tốc độ chuyển hóa của các loại thực phẩm đó thành đường sau ăn để đo lường.
Tập theo clip trên mạng để giảm cân, hãy nhớ kỹ điều này
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bác sĩ Nguyễn Tiến Lộc, Khoa Y học thể thao, Viện Chấn thương Chỉnh hình – Bệnh viện Quân y 175, trả lời câu hỏi của bạn đọc về những điều cần lưu ý khi bắt đầu tập theo clip trên mạng để giảm cân
Sàng lọc, chẩn đoán sớm ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bệnh viện Bạch Mai vừa ứng dụng trí tuệ nhân tạo và các giải pháp công nghệ toàn diện trong sàng lọc chẩn đoán sớm ung thư vú. Đây cũng là cơ sở y tế duy nhất thử nghiệm bộ giải pháp này
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm và bệnh nhân nặng lại tăng

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm và bệnh nhân nặng lại tăng

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 8-12, Bộ Y tế cho biết trong ngày, cả nước có thêm 528 ca nhiễm mới và 113 người khỏi bệnh. Số bệnh nhân nặng tiếp tục tăng so với ngày trước đó