06/05/2014 08:47

Thay máu giúp "cải lão hoàn đồng"

(NLĐO) - Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy có thể đảo ngược tuổi già ở chuột bằng cách thay máu (tiêm máu của chuột trẻ cho chuột già) - nghiên cứu phần nào nêu lý do tồn tại của cách chữa trị huyền thoại: Thay máu trẻ để trường sinh

 

Chuyên gia sinh học Tony Wys-Coray

Chuyên gia sinh học Tony Wys-Coray

 

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Medicine, hai chuyên gia sinh học Tony Wys-Coray tại ĐH Stanford và Saul Villeda thuộc ĐH California mô tả hai cách thức để chuột già được tiếp xúc với máu chuột trẻ: Hoặc tiêm huyết tương của chuột 3 tháng tuổi (tương đương với con người ở lứa tuổi đôi mươi) vào chuột 18 tháng tuổi (chuột đã trải qua gần hết vòng đời) hoặc nối kết hệ tuần hoàn của chuột già với chuột trẻ qua phẫu thuật.

Kết quả cho thấy chức năng não của chuột tiếp nhận nguồn máu trẻ được cải thiện đáng kể qua các trắc nghiệm về nhận biết và ghi nhớ. Chúng ít phạm sai lầm trong việc định hướng khi bơi và nhận biết được môi trường hiểm nguy ở những nơi từng bị sốc điện.

Khảo sát cũng cho thấy chuột già được thay máu trẻ có sự khác biệt ở não như một số mạch máu được sản sinh và dòng máu lưu thông tốt hơn, mối liên kết giữa các tế bào thần kinh mạnh mẽ và phong phú hơn.

 

Thay máu giúp "cải lão hoàn đồng"

 

Nhóm nghiên cứu đồng thời nhận thấy cơ của chuột già được tiếp nhận máu chuột trẻ cũng khỏe mạnh hơn.

Hai nghiên cứu khác của nhóm nghiên cứu tại ĐH Harvard tập trung khảo sát về một chất liệu dồi dào hơn ở máu chuột trẻ so với chuột già. Họ đã phát hiện một dạng protein gọi là GDF11. Tác giả Amy Wagers và cộng sự nói rằng protein này cũng được tìm thấy trong máu người và mức độ đậm đặc của nó có vẻ như cũng suy giảm dần theo tuổi tác con người.

Chuyên gia khoa học thần kinh Eric Kandel - người từng đoạt giải Nobel y học năm 2000 - khen ngợi rằng đây là “nghiên cứu kỳ diệu”

Trúc Lâm (Theo Reuters, AP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Người đàn ông đến bệnh viện với chiếc ốc vít dài 6cm xoáy vào giữa dương vật
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trưa 19-1, Bệnh viện Bình Dân TP HCM cho biết vừa phẫu thuật khẩn cấp rút chiếc vít xoắn ốc dài 6 cm trong niệu đạo cho người đàn ông bị bạn nhậu nhét vào trong lúc say rượu.
Việt Nam dẫn đầu cung cấp các dịch vụ điều trị HIV/AIDS tốt nhất
54 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Việt Nam là nước dẫn đầu toàn cầu trong việc cung cấp các dịch vụ điều trị HIV có chất lượng. Tuy nhiên, dịch HIV/AIDS vẫn diễn biến phức tạp với hơn 13.000 người nhiễm mới trong năm 2020.
Hy hữu: Thanh niên gãy "cậu nhỏ" khi đang chạy xe máy
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)-Một thanh niên 20 tuổi đang chạy xe máy trong tình trạng dương vật cương cứng thì xảy ra va chạm với một xe khác dẫn đến gãy "cậu nhỏ"
Bé 3 tuổi tử vong bất thường, tụt não, người nhiều vết bầm
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Khi được đưa vào Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), cháu bé đã ngưng tim, ngưng thở. Kết quả CT cho thấy bé phù não rất nặng, dẫn đến tụt não, xuất huyết dưới màng cứng. Ca tử vong bất thường này nghi do chấn thương.
Tai nạn trên... bàn ăn

Tai nạn trên... bàn ăn

Đôi khi câu chuyện vui trên bàn ăn có thể kết thúc bằng một chuyến đi đến... bệnh viện