06/03/2021 08:34

Thay đổi cách vận động hiến máu trong tình hình mới

Lễ hội Xuân hồng lần thứ 13 năm 2021 tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia hiến máu tình nguyện.

Có mặt khá sớm tại Lễ hội Xuân hồng 2021, anh Nguyễn Tiến Hòa, trú tại xã Tân Lễ, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình cho biết anh vừa hiến máu xong. Anh Hòa là một trong những người đến hiến máu sớm nhất. Anh Hoà cho biết 6 giờ sáng anh bắt xe khách từ Thái Bình, 7 giờ 30 lên tới nơi. "Rất ngẫu nhiên, khi đến đây tôi mới biết Viện đang tổ chức Lễ hội Xuân hồng. Điều này làm tôi rất vui"- anh Hòa chia sẻ.

Thay đổi cách vận động hiến máu trong tình hình mới - Ảnh 1.

Hàng ngàn người đi hiến máu

Anh Hòa cho biết tháng 6-2020, anh lên Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương thăm cháu bị ung thư máu. "Nhìn thấy các cháu mắc bệnh hiểm nghèo tôi rất thương. Tự nhiên tôi có suy nghĩ muốn hiến máu và đi xuống tầng 2 của bệnh viện để hiến. Từ đó trở đi, tôi quyết định mình phải làm việc gì đó có ý nghĩa cho cuộc đời, từ việc rất nhỏ bé thôi, và biết đâu điều nhỏ bé đó làm nên điều kỳ diệu. Thế là, cứ 3 tháng tôi hiến máu một lần", anh Hòa xúc động.

Anh Hòa chia sẻ mong ước lớn nhất của hai vợ chồng là có sức khỏe để 3 tháng hiến máu một lần. "Trước kia thấy người khác đi hiến máu em thấy đây là việc bình thường. Nhưng từ khi hiến máu, em thấy đây là việc làm có ý nghĩa cho cuộc sống, suy nghĩ, hành động của mình cũng tích cực lên. Qua việc làm của mình, em cũng muốn giáo dục lòng nhân văn đến cho các con"- anh nói.

Thay đổi cách vận động hiến máu trong tình hình mới - Ảnh 2.

Dịch bệnh diễn biến phức tạp từ trước, trong và sau Tết đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tiếp nhận và cung cấp máu, lượng máu dự trữ sụt giảm đáng kể. Trước tình hình đó, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và nhiều Trung tâm truyền máu, bệnh viện trên toàn quốc đã đồng loạt phát đi thông điệp kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hiến máu.

Nếu như ở thời điểm trước Tết Nguyên đán, nguy cơ thiếu máu trầm trọng vì hơn 30 lịch hiến máu tình nguyện của các đơn vị bị hủy, nguồn máu dự trữ khan hiếm, thì ngay đầu năm Tân Sửu, đã có hàng ngàn người đến hiến máu.

TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết Tết Nguyên đán năm nay tương đối đặc biệt vì Viện đã tiếp nhận một ngàn người đến hiến máu tình nguyện.

Thay đổi cách vận động hiến máu trong tình hình mới - Ảnh 3.

"Trong cả tháng 2-2021, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận được 19.802 đơn vị máu và cung cấp 40.000 đơn vị chế phẩm máu (trong đó có 20.700 đơn vị khối hồng cầu) tới 132 cơ sở y tế tại 23 tỉnh, thành phố; có cả những địa phương rất xa như: Hà Giang, Cao Bằng, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái hay "tâm dịch" Hải Dương… Dự kiến kế hoạch tiếp nhận máu trong tháng 3-2021 là 35.000 đơn vị máu, bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu cấp cứu và điều trị"- TS Khánh nói.

Dự kiến lượng máu thu được gấp đôi

Cũng theo TS Khánh, do tình trạng phức tạp của dịch Covid-19 dẫn đến thiếu máu cho cấp cứu và điều trị trong dịp trước và sau Tết. Để đối phó với tình hình dịch Covid-19, từ cuối năm 2020, viện đã có những hoạt động sáng tạo hơn để vận động người dân hiến máu tình nguyện. Đầu tiên là Viện tiến hành rất sớm các hoạt động truyền thông. Nhờ đó, Viện có thể tổ chức Lễ hội Xuân hồng kéo dài hơn so với mọi năm với địa điểm tiếp nhận máu chính tại Viện và các điểm hiến máu cố định. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho người đến tham gia hiến máu, bảo đảm giãn cách cũng như tuân thủ các quy định phòng, chống dịch.

"Từ 19-2 đến nay, chúng tôi tiếp nhận 16.000 đơn vị máu, đây là lượng máu rất lớn và vô cùng quý giá. Trong đó có trên 2.000 đơn vị máu của các y, bác sĩ, nhân viên y tế, gần như các bệnh viện của Hà Nội đều tổ chức hiến máu. Tổng cộng trong tháng 2, chúng tôi nhận được 19.802 đơn vị máu. Một tuần nay chúng ta đã đủ lượng máu cho cấp cứu và điều trị, không còn tình trạng thiếu máu nữa"- bác sĩ Khánh cho biết.

Tại Lễ hội Xuân hồng năm nay, Viện đặt ra mục tiêu sẽ tiếp nhận từ 4.000 - 6.000 đơn vị máu. "Với sự tham gia của các tỉnh, thành phố trong Lễ hội Xuân hồng này, lượng máu thu nhận được sẽ gấp đôi so với con số chúng tôi dự kiến"- ông Khánh cho hay.

Lễ hội Xuân hồng lần thứ 13 năm 2021 diễn ra từ ngày 1 đến ngày 7-3 tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và 3 điểm hiến máu cố định (26 Lương Ngọc Quyến, 132 Quan Nhân và số 10, ngõ 122 đường Láng). Sự kiện do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) Thành phố Hà Nội và Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội phối hợp tổ chức. Sau 13 năm tổ chức, Lễ hội Xuân hồng đã tiếp nhận được hơn 85.000 đơn vị máu và trở thành lễ hội hiến máu có số lượng máu tiếp nhận lớn nhất trong năm. Lễ hội Xuân hồng cũng được Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện chỉ đạo tổ chức tại tất cả tỉnh, thành phố trong cả nước.Ngọc Dung

Tin liên quan

Viết bình luận

15.000 ca tử vong/tuần do Covid-19 là "không thể chấp nhận được"
12 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Đó là lời khẳng định của Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ông cho rằng "sống chung với Covid-19" phải đi liền với giảm nhập viện, giảm tử vong trong đó vắc-xin là công cụ quan trọng nhất.
WHO: 35 biến chủng phụ BA.5.X Omicron chiếm lĩnh 74% thế giới
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thế giới có thêm 5,46 triệu ca Covid-19 mới trong tuần qua giữa bối cảnh BA.5.X Omicron thúc đẩy làn sóng mới. Khu vực có số ca nhiều nhất vẫn là Tây Thái Bình Dương, là khu vực Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp Việt Nam vào.
Vắc-xin phòng Covid-19 được gia hạn sử dụng vẫn đảm bảo chất lượng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Những lô vắc-xin khi được phép gia hạn sử dụng thì đã được thẩm định vẫn đảm bảo chất lượng trên toàn thế giới.
Khoảng 30% phụ huynh tại TP HCM còn sợ vắc-xin hết hạn, tác dụng phụ khi tiêm
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - 2 lý do thuộc về cảm nhận chủ quan của phụ huynh đó là lo vắc-xin gia hạn (19%), và sợ trẻ bị tác dụng phụ của vắc-xin (13%)
Dịch Covid-19 hôm nay: Thêm 2.814 ca mắc, 3 người tử vong

Dịch Covid-19 hôm nay: Thêm 2.814 ca mắc, 3 người tử vong

(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 17-8, Bộ Y tế cho biết số số mắc giảm nhẹ so với hôm qua nhưng vẫn ở mức cao. Cùng ngày, nước ta ghi nhận 3 F0 tử vong, cao nhất trong nhiều tuần qua.