18/02/2020 14:41

Thanh niên bị đâm thủng phổi thoát chết nhờ quy trình báo động đỏ

(NLĐO) - Ngày 18-2,bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Lạc - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng - cho biết bệnh viện vừa cứu thành công một trường hợp bị đâm thủng phổi nhờ áp dụng quy trình báo động đỏ.

Trước đó, khoa cấp cứu của bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân D.M.T. (24 tuổi; ngụ xã Thuận Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) trong tình trạng lơ mơ, choáng do mất máu.

Các bác sĩ nhận định bệnh nhân T. bị đâm thấu ngực phải, nghi đứt mạch máu lớn trong lồng ngực và tổn thương tim, phổi, tình trạng vô cùng nguy kịch.

Thanh niên bị đâm thủng phổi thoát chết nhờ quy trình báo động đỏ - Ảnh 1.

Sau khi bệnh nhân được làm xét nghiệm, chụp x-quang, ê-kíp trực cấp cứu kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện.

Ngay lập tức, bệnh nhân T. được khẩn trương chuyển lên phòng mổ. Cùng lúc này, phẫu thuật viên, trực lãnh đạo, bác sĩ cấp cứu nhanh chóng có mặt tại phòng mổ. Trong khi khoa truyền máu huyết học cung cấp máu tối khẩn để xử trí cho bệnh nhân.

Do vết thương khá nặng, khoang màng phổi có nhiều máu cục lẫn máu lỏng khoảng 2000ml, bị đâm xuyên thùy phổi phải, các bác sĩ phải phối hợp nhiều khâu, mở ngực để khâu vết thương, đặt dẫn lưu màng phổi…Sau 2 giờ, ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân T. qua cơn nguy kịch.

Bác sĩ Trương Thái Hùng - Phó Khoa Cấp cứu, người tiếp nhận và xử trí ban đầu cho bệnh nhân T. - cho biết thay vì mất khoảng 30 phút như quy trình bình thường, khi quy trình báo động đỏ được kích hoạt, chỉ cần 5 phút, bệnh nhân chuyển thẳng từ phòng cấp cứu lên ngay phòng mổ, bỏ qua hết các khâu thủ tục hành chính để ưu tiên cấp cứu cho người bệnh.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Lạc, từ khi quy trình báo động đỏ được áp dụng, bệnh viện đã cứu sống nhiều trường hợp thập tử nhất sinh. "Đây là sự thay đổi lớn trong cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng nói riêng và toàn ngành y tế nói chung, nhằm lại hiệu quả trong công tác chăm sóc cũng như mang đến chất lượng khám chữa bệnh tốt nhất để phục vụ người bệnh", bác sĩ Lạc chia sẻ.

Công Tuấn

Tin liên quan

Viết bình luận

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiêm nhiệm chức vụ mới
1 phút trước 548 1k
(NLĐO) - GS-TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế vừa được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức vụ kiêm nhiệm Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia.
ĂN ĐÚNG CÁCH ĐỂ KHỎE MẠNH: Cần chế độ ăn khoa học
8 giờ trước 548 1k
Để sống khỏe, cần ăn cân đối, ăn đủ 4 nhóm thực phẩm; ăn đủ bữa, đúng giờ, không ăn quá khuya
Bé dị ứng thức ăn: Xử lý thế nào?
11 giờ trước 548 1k
Bạn đọc Trần Nguyên An (nguyena…@gmail.com) hỏi: Chào bác sĩ (BS), con trai tôi 4 tuổi, nửa năm trước trong một buổi tiệc cháu có bị dị ứng khá nặng nên tôi không dám cho cháu ăn cá hay hải sản nữa. Điều này có khiến cháu bị còi xương không? Tôi nghe nói nếu ráng tập ăn thì dị ứng sẽ hết?
Bộ Y tế kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai
19/10/2020 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế kêu gọi toàn ngành y tế, các công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực y tế, các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành chia sẻ với miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai.
Đáng sợ kiểu ăn gây tử vong sớm hàng đầu thế giới

Đáng sợ kiểu ăn gây tử vong sớm hàng đầu thế giới

(NLĐO)- Nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu cho biết cách ăn uống sai lầm có thể gây ra 2/3 số ca tử vong sớm do bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ.