06/04/2019 14:13

Thanh niên 19 tuổi gõ máy tính nhoay nhoáy sau nối liền hai bàn tay đứt rời

(NLĐO) - Một năm sau khi được phẫu thuật nối hai bàn tay đứt rời, nam thanh niên 19 tuổi đã trở lại được cuộc sống hằng ngày, tự lao động, viết lách, đánh máy vi tính

Thanh niên 19 tuổi gõ máy tính nhoay nhoáy sau nối liền hai bàn tay đứt rời - Ảnh 1.

Nạn nhân được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng hai bàn tay đứt rời - Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Bệnh viện Việt Đức cho biết đó là một nạn nhân 18 tuổi ở Hà Nội, trong lúc làm việc bất ngờ bị lưỡi dao của máy cắt giấy sập xuống, cắt đứt lìa hai bàn tay và đều ở vị trí khó. Việc đứt rời hai bàn tay là trường hợp rất hiếm gặp trên thế giới.

Bệnh nhân khi đó nhập viện trong tâm trạng hoảng loạn. Ngay khi kiểm tra tình trạng bệnh nhân và hai bàn tay đứt lìa được mang theo, các bác sĩ quyết tâm nối hai bàn tay cho bệnh nhân trẻ tuổi này.

Bệnh viện đã huy động 2 kíp mổ gồm 6 phẫu thuật viên và hàng chục nhân viên y tế khác. Sau 5 giờ đồng hồ miệt mài của 2 kíp phẫu thuật song song, 2 bàn tay đứt rời đã được nối liền. Một ngày sau nối, tay của bệnh nhân đã có dấu hiệu của sự sống, hồng ấm trở lại.

Thanh niên 19 tuổi gõ máy tính nhoay nhoáy sau nối liền hai bàn tay đứt rời - Ảnh 2.
Thanh niên 19 tuổi gõ máy tính nhoay nhoáy sau nối liền hai bàn tay đứt rời - Ảnh 3.

Bệnh nhân đã viết được 1 năm sau nối liền hai bàn tay

Theo một bác sĩ, đối với những trường hợp đứt rời một bàn tay, tuy khó khăn bệnh nhân vẫn có thể dùng tay lành để tập phục hồi chức năng cho tay bị thương, còn đối với trường hợp bị đứt cả hai bàn tay, việc vận động được bàn tay càng trở nên khó khăn gấp bội.

Nhờ trình độ và sự chăm sóc tận tình, sau phẫu thuật 1 năm, bệnh nhân trẻ tuổi bị đứt lìa hai bàn tay đã trở lại được cuộc sống hằng ngày, tự chăm sóc cho bản thân, lao động, viết lách, đánh máy vi tính, thậm chí chơi điện tử trên điện thoại di động rất thành thạo.

Thanh niên 19 tuổi gõ máy tính nhoay nhoáy sau nối liền hai bàn tay đứt rời - Ảnh 4.

Bàn tay sau ghép nối có thể đánh máy tính thành thạo

Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình - thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức cho biết tại đây thường xuyên tiếp nhận và nối lại các bộ phận đứt rời từ ngón tay, bàn tay, cánh tay, cẳng chân đến môi, mũi, tai, bộ phận sinh dục...

Theo các bác sĩ, việc "trồng" lại chi thể đứt rời nên thực hiện càng sớm càng tốt sau tai nạn. Nếu chẳng may bị tai nạn đứt rời chi thể, người nhà cần nhặt ngay bộ phận đứt rời rửa sạch dưới vòi nước chảy, bọc vào một miếng gạc vô trùng, sau đó cho vào túi nilon sạch, buộc kín không để nước vào sau đó lại cho vào nilon đựng nước, sau đó mới cho vào hộp hoặc thùng đựng đá. Việc làm này tránh cho bộ phận đứt tiếp xúc trực tiếp với đá gây bỏng lạnh và cũng làm tăng thời gian sống cho bộ phần đứt rời. Nếu bệnh nhân được nối sau 6-10 tiếng bị đứt rời các bộ phận, tỉ lệ thành công sẽ rất lớn, tới trên 80%.

N.Dung

Tin liên quan

Viết bình luận

Xã hội hóa y tế là làm sao người giàu, người nghèo được ngồi cùng trên 1 chiếc máy bay
38 phút trước 548 1k
(NLĐO) - PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP HCM: "Xã hội hóa ngành y tế là trên máy bay có người giàu, người nghèo. Tất cả đều ngồi trên máy hiện đại. Nếu xã hội hóa mà để người giàu ngồi trên máy bay mới, người nghèo ngồi máy bay cũ thì bất ổn"
4 nhân viên y tế chết vì Ebola: WHO họp khẩn, Mỹ "phòng thủ" sân bay
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quyền Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi) Ahmed Ogwell cho biết tỉ lệ tử vong trên các ca Ebola đã được xét nghiệm khẳng định ở Uganda là 69%.
Vụ 66 trẻ WHO nghi tử vong vì siro ho: Ấn Độ chỉ xuất khẩu, không cấp phép bán trong nước
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bốn loại siro ho mà WHO cảnh báo "có khả năng gây tổn thương thận cấp tính và 66 trường hợp tử vong ở trẻ em" không được cơ quan y tế Ấn Độ cấp phép để bán trong nước mà chỉ được xuất khẩu.
Bộ Y tế: Chủng virus đậu mùa khỉ tại Việt Nam khác Trung Phi và Tây Phi
6/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Tại TP HCM qua xét nghiệm gen đã xác định chi tiết hơn là clade2B khác hẳn với chủng virus đậu mùa khỉ tại Trung Phi và Tây Phi trước đó.
WHO: Vắc-xin vô tác dụng, 4 nhân viên y tế tử vong vì "bệnh nguy hiểm nhất thế giới"

WHO: Vắc-xin vô tác dụng, 4 nhân viên y tế tử vong vì "bệnh nguy hiểm nhất thế giới"

(NLĐO) - Theo Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus, sự việc đau lòng đã xảy ra ở Uganda, nơi có 25 bệnh nhân khác cũng đã tử vong vì chủng Sudan kháng vắc-xin...