09/12/2021 10:06

Thần dược đẩy lùi lão hóa, ung thư ở nơi bất ngờ trong quả nho

(NLĐO) - Các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc đã phát hiện ra thần dược chống lại sự lão hóa, giúp kéo dài tuổi thọ, teo nhỏ khối u ung thư trong quả nho.

Theo Medical Xpress, "thần dược" đó mang tên procyanidin C1 (PCC1), một chất hóa học được chiết xuất từ hạt nho.

Nhóm tác giả từ Học viện Khoa học Trung Quốc, Đại học Tế Nam, Đại học Y khoa Binzhou (Trung Quốc), Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence ở Berkeley, Mayo Clinic (Mỹ) đã sàng lọc 46 chất chiết xuất từ thực vật khác nhau để tìm kiếm "thần dược" chống lão hóa tự nhiên.

Thần dược đẩy lùi lão hóa, ung thư ở nơi bất ngờ trong quả nho - Ảnh 1.

Hạt nho chứa PCC1, một "thần dược" giúp đẩy lùi quá trình lão hóa, hỗ trợ làm teo nhỏ khối u ung thư (Ảnh minh họa từ Internet)

Thử nghiệm trên chuột cho thấy PCC1 có tác động vượt trội nhất, chuột đã tăng được 6% tuổi thọ tổng thể và khoảng 60% tuổi thọ trung bình khi được tiêm PCC1. Nguyên nhân là PCC1 đã làm chậm quá trình lão hóa, các cơ quan chậm "hư hỏng" do vậy mà kéo dài được tuổi thọ.

Đáng chú ý là khi tiêm chất này vào chuột bị ung thư như một biện pháp kết hợp hóa trị thông thường, các nhà khoa học nhận ra khối u đã bị teo nhỏ mà không hề có tác dụng phụ tiêu cực.

Nhóm nghiên cứu đang tiếp tục thử nghiệm lâm sàng và nếu tiếp tục thành công, PCC1 có tiềm năng trở thành loại thuốc "trường sinh bất lão" mà bấy lâu con người tìm kiếm.

Trước đó, một số nghiên cứu dạng quan sát cho thấy phương án ăn nho luôn cả hạt có tác động tốt lên sức khỏe con người, mà ban đầu các nhà khoa học dự đoán lý do là vì hạt nho chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Với phát hiện về PCC1, việc ăn trọn vẹn cả quả nho có lẽ là gợi ý thú vị và dễ dàng khi PCC1 chưa được điều chế thành thuốc. Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature Metabolism.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Cẩn thận khi tinh hoàn chuyển màu
11/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Các bác sĩ khuyên nam giới nên thăm khám kỹ khi phát hiện vùng da ở tinh hoàn chuyển sang màu xanh dương.
Dịch Covid-19 hôm nay: Số mắc bật tăng lên 2.367 ca, cao nhất trong 90 ngày qua
11/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 11-8, Bộ Y tế cho biết số ca mắc lại tăng với 2.367 ca nhiễm. Ngoài ra, Nghệ An bổ sung thêm 4.408 ca khiến số nhiễm mới trên hệ thống tăng lên gần 6.800 ca trong ngày.
Cán bộ UBND TP Vĩnh Yên đột quỵ, tử vong tại bệnh viện
11/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Lạc Việt (Vĩnh Phúc) với các biểu hiện mất ý thức, ngừng thở, mất mạch. Khoảng 2 giờ sau khi nhập viện, người bệnh đã tử vong.
Ký sinh trùng lây từ mèo giúp con người hấp dẫn hơn?
11/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Toxoplasma gondii là loại ký sinh trùng chủ yếu trong cơ thể mèo. Khi ký sinh trong cơ thể con người, chúng lại mang lại một tác động bất ngờ về mặt thể chất và sinh lý.
Người Việt vẫn bị xếp vào nhóm lười hoạt động thể lực

Người Việt vẫn bị xếp vào nhóm lười hoạt động thể lực

(NLĐO) - Thiếu vận động thể lực, kéo theo nguy cơ mắc phải bệnh béo phì, tăng huyết áp, tiểu đường… Đây cũng là nguyên nhân khiến tỉ lệ tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm tới 74% số ca...