09/12/2021 10:06

Thần dược đẩy lùi lão hóa, ung thư ở nơi bất ngờ trong quả nho

(NLĐO) - Các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc đã phát hiện ra thần dược chống lại sự lão hóa, giúp kéo dài tuổi thọ, teo nhỏ khối u ung thư trong quả nho.

Theo Medical Xpress, "thần dược" đó mang tên procyanidin C1 (PCC1), một chất hóa học được chiết xuất từ hạt nho.

Nhóm tác giả từ Học viện Khoa học Trung Quốc, Đại học Tế Nam, Đại học Y khoa Binzhou (Trung Quốc), Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence ở Berkeley, Mayo Clinic (Mỹ) đã sàng lọc 46 chất chiết xuất từ thực vật khác nhau để tìm kiếm "thần dược" chống lão hóa tự nhiên.

Thần dược đẩy lùi lão hóa, ung thư ở nơi bất ngờ trong quả nho - Ảnh 1.

Hạt nho chứa PCC1, một "thần dược" giúp đẩy lùi quá trình lão hóa, hỗ trợ làm teo nhỏ khối u ung thư (Ảnh minh họa từ Internet)

Thử nghiệm trên chuột cho thấy PCC1 có tác động vượt trội nhất, chuột đã tăng được 6% tuổi thọ tổng thể và khoảng 60% tuổi thọ trung bình khi được tiêm PCC1. Nguyên nhân là PCC1 đã làm chậm quá trình lão hóa, các cơ quan chậm "hư hỏng" do vậy mà kéo dài được tuổi thọ.

Đáng chú ý là khi tiêm chất này vào chuột bị ung thư như một biện pháp kết hợp hóa trị thông thường, các nhà khoa học nhận ra khối u đã bị teo nhỏ mà không hề có tác dụng phụ tiêu cực.

Nhóm nghiên cứu đang tiếp tục thử nghiệm lâm sàng và nếu tiếp tục thành công, PCC1 có tiềm năng trở thành loại thuốc "trường sinh bất lão" mà bấy lâu con người tìm kiếm.

Trước đó, một số nghiên cứu dạng quan sát cho thấy phương án ăn nho luôn cả hạt có tác động tốt lên sức khỏe con người, mà ban đầu các nhà khoa học dự đoán lý do là vì hạt nho chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Với phát hiện về PCC1, việc ăn trọn vẹn cả quả nho có lẽ là gợi ý thú vị và dễ dàng khi PCC1 chưa được điều chế thành thuốc. Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature Metabolism.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Khối u hiếm gặp, bệnh nhân đến bệnh viện mới tá hỏa
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Nghĩ khó thở do béo phì nên bệnh nhân không thăm khám sớm, sau đó khó thở, khám thì phát hiện u nang thực quản gây chèn ép khí quản.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc cao nhất hơn 1 tháng qua
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 30-3, Bộ Y tế cho biết số ca nhiễm tăng ngày thứ 4 liên tiếp với 30 ca mắc được ghi nhận trong 24 giờ qua
Hơn 70 học sinh ngộ độc sau chuyến dã ngoại: Công bố nguyên nhân
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Sở Y tế Hà Nội vừa công bố nguyên nhân khiến học sinh một trường tiểu học ở Hà Nội nhập viện với các biểu hiện ngộ độc sau chuyến dã ngoại
Bé gái 3 tuổi nhét pin điện tử vào mũi
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Trước khi nhập viện cấp cứu, gia đình phát hiện bé gái nhét đồ chơi vào mũi khi chơi một mình và sau đó than đau
Lập bảo tàng Carlo Urbani - bác sĩ hy sinh sau khi tìm ra SARS ở Việt Nam

Lập bảo tàng Carlo Urbani - bác sĩ hy sinh sau khi tìm ra SARS ở Việt Nam

(NLĐO) - Bác sĩ Carlo Urbani, người nhiều năm làm việc tại Việt Nam, đã đáp lại lời kêu gọi của Bệnh viện Việt Pháp (Hà Nội) và có công đầu trong việc xác định bệnh dịch mới năm 2003 - SARS;...