12/10/2021 10:35

"Thần dược" bất ngờ đánh bại mất ngủ và tâm trạng trồi sụt

(NLĐO) - Nghiên cứu dựa trên 400.000 người của Úc đã đưa ra một "thần dược" không mất tiền và cực kỳ hữu hiệu, giúp giảm hẳn tình trạng mất ngủ, tâm trạng kém và các triệu chứng trầm cảm.

Công trình nghiên cứu này là của phó giáo sư Sean Cain từ Đại học Monash (Úc), dựa trên dữ liệu của 400.000 trưởng thành được thu thập bởi ngân hàng sinh học Biobank (Anh Quốc). Nhóm nghiên cứu chỉ ra việc thiếu tiếp xúc với ánh sáng ban ngày là một trong các nguyên nhân chính gây ra các triệu chứng trầm cảm và giảm chất lượng giấc ngủ vào ban đêm.

Thần dược bất ngờ đánh bại mất ngủ và tâm trạng trồi sụt - Ảnh 1.

Mất ngủ vào ban đêm có thể liên quan trực tiếp đến tình trạng thiếu tiếp xúc với ánh nắng ban ngày (Ảnh minh họa từ Internet)

Đối chiếu hoạt động hằng ngày của các tình nguyện viên với việc sử dụng thuốc trầm cảm, triệu chứng trầm cảm, thời gian và chất lượng giấc ngủ, tác giả nhận thấy những người có điều kiện tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng ban ngày - nhờ công việc, tập luyện hay các sinh hoạt bình thường - sẽ ngủ ngon hơn, ít phải đối phó với mất ngủ và các triệu chứng trầm cảm, dễ vượt qua các giai đoạn tâm trạng kém.

Tờ Medical Xpress trích dẫn giải thích của phó giáo sư Sean Cain: "Những kết quả này là do tác động của ánh sáng lên hệ thống sinh học và các trung tâm tâm trạng trong não".

Ông Sean Cain cũng giải thích thêm rằng việc mọi người dành quá nhiều thời gian cho ánh sáng nhân tạo, ánh sáng trung gian mà thiếu đi sự tiếp xúc với ánh sáng mặt trời liên quan không nhỏ đến tình trạng mất ngủ, tâm trạng kém trong lối sống công nghiệp.

Khác với ánh sáng tự nhiên, ánh sáng nhân tạo lại phá hoại giấc ngủ và tâm trạng. Vì vậy, theo báo cáo chuẩn bị được xuất bản trên Journal of Affective Disorders, không có gì dễ dàng hơn là cố gắng tiếp xúc với ánh sáng trời nhiều hơn nếu như bạn đang phải đối phó với chứng mất ngủ và tâm trạng kém. Điều này còn giúp bạn chống lại sự uể oải vào sáng sớm bởi người nhận đủ ánh sáng tự nhiên có xu hướng dễ ngủ và dễ thức dậy hơn sau giấc ngủ chất lượng.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Ưu tiên phát triển danh mục thuốc hỗ trợ ghép tạng, điều trị ung thư
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Từ năm 1992 đến tháng 5-2022, Việt Nam đã thực hiện ghép tạng cho 6.550 người. Cùng với y học ngày càng tiến bộ, số bệnh viện đủ chuyên môn ghép tạng đã liên tục tăng lên, chỉ riêng ghép thận hiện có 21 bệnh viện.
Những điều cần biết về đậu mùa khỉ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tính đến ngày 3-10-2022, thế giới ghi nhận 68.265 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại 106 nước, trong đó có 25 trường hợp tử vong.
Nghiên cứu lớn từ Mỹ: Tin buồn về vắc-xin COVID-19 "mũi 4"
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nghiên cứu dựa trên 892.000 người đã tiêm ngừa vắc-xin COVID-19 mũi 3 hoặc mũi 4 ở Mỹ cho thấy tác dụng của mũi tiêm tăng cường cuối cùng... tiếp tục suy giảm mạnh sau 4-5 tháng và dù tiêm mấy mũi bạn vẫn sẽ cần thêm một mũi loại "hai giá trị" mới.
Ai có nguy cơ cao mắc bệnh đậu mùa khỉ?
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ là người có tiếp xúc gần như da với da, miệng với da, mặt với mặt đối diện trong giao tiếp, các hoạt động tình dục với người có nguy cơ cao mắc bệnh.
Chủ động ứng phó đậu mùa khỉ sau ca nhiễm đầu tiên

Chủ động ứng phó đậu mùa khỉ sau ca nhiễm đầu tiên

Bộ Y tế hướng dẫn khi ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ, cần điều tra kỹ tất cả trường hợp tiếp xúc để xác định nguồn lây nhiễm; quản lý, xử lý kịp thời ổ dịch, không để lây lan rộng ra cộng đồng