02/06/2021 07:00

Thai phụ 26 tuổi mắc Covid-19 ở Bắc Giang phải can thiệp ECMO, dùng thuốc an thần

(NLĐO) - Hai bệnh nhân Covid-19 tiến triển nặng đã được đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy can thiệp ECMO, trong đó có 1 trường hợp là phụ nữ mang thai 22 tuần.

Theo thông tin từ Bệnh viện Phổi Bắc Giang cho biết người phụ nữ 26 tuổi mắc Covid-19 đang mang thai 22 tuần vừa phải can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo). Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, đến ngày 1-6 bị suy hô hấp, tụt huyết áp, thở oxy 100%. Ngay lập tức, đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy đã chuyển máy móc sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang can thiệp ECMO cho thai phụ.

Thai phụ 26 tuổi mắc Covid-19 phải can thiệp ECMO, dùng thuốc an thần - Ảnh 1.

Đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy can thiệp ECMO cho bệnh nhân Covid-19 nặng ngày 1-6

Bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó trưởng Khoa hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Chợ Rẫy -TP HCM) thuộc Đội phản ứng nhanh đến "chi viện" cho tâm dịch Bắc Giang, cho biết sau khi can thiệp ECMO, huyết áp bệnh nhân đã ổn định hơn và được chuyển về Trung tâm hồi sức cấp cứu Bệnh viện Phổi Bắc Giang tiếp tục được thở máy, lọc máu. "Trong giai đoạn này các bác sĩ sẽ ưu tiên cứu mẹ. Hơn nữa, thai phụ phải sử dụng rất nhiều thuốc cùng các thiết bị máy móc trên người, nên khả năng thai nhi chuyển thành thai lưu là rất cao" - bác sĩ Linh nói.

Cũng theo bác sĩ Linh, trong những ngày tới thai phụ này sẽ tiếp tục sử dụng các loại thuốc an thần, thuốc ngủ, kháng sinh nên sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Thai phụ 26 tuổi mắc Covid-19 phải can thiệp ECMO, dùng thuốc an thần - Ảnh 2.

Bác sĩ Trần Thanh Linh trao đổi với ê kíp về điều trị bệnh nhân Covid-19- Ảnh: Ngọc Mai

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân N.H.T. (61 tuổi) có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính, nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị từ ngày 27-5 trong tình trạng khó thở, ho, SpO2 78%, được đặt nội khí quản, thở máy và lọc máu. Sau đó bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Phổi Bắc Giang lúc 18 giờ ngày 28-5. 

Đến sáng 1-6, bệnh nhân chuyển biến nặng hơn: giảm oxy máu, ứ CO2. Lúc 10 giờ ngày 1-6, đội y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành đặt ECMO cho bệnh nhân.

Bác sĩ Linh cho biết sau khi làm ECMO, oxy cải thiện nhưng bệnh nhân phụ thuộc hoàn toàn ECMO và tiếp tục được lọc máu. Tuy nhiên, đánh giá chung, cả hai bệnh nhân Covid-19 này đều tiên lượng rất nặng.

H.Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Vì sao Bộ Y tế đề nghị cấm thuốc lá điện tử?
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Các sản phẩm thuốc lá mới gồm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đều là có hại cho sức khỏe. Quan điểm của Bộ Y tế là không thí điểm các sản phẩm có hại cho sức khỏe
Căn bệnh gây ra hơn 20,5 triệu ca tử vong mỗi năm
2 giờ trước 548
(NLĐO) – Bệnh tim mạch là kẻ giết người số một thế giới, gây ra hơn 20,5 triệu ca tử vong mỗi năm. Đáng lưu ý, căn bệnh này hầu hết ảnh hưởng đến các nước có thu nhập thấp và trung bình.
Nghiên cứu mới: 3 loại gia vị châu Á giúp khỏe bất ngờ
3 giờ trước 548
(NLĐO) - Các nhà khoa học Ấn Độ cho rằng việc thêm vào món ăn một số loại gia vị mà người châu Á ưa chuộng có thể đẩy lùi căn bệnh đang gây khổ sở cho hơn 10% dân số toàn cầu.
Hết lo COVID-19, cảnh giác với Nipah
5 giờ trước 548
Trong khi Bộ Y tế đang xúc tiến chuyển bệnh COVID-19 từ nhóm A sang nhóm B thì bệnh do virus Nipah lây truyền từ dơi bùng phát ở Ấn Độ gây ít nhiều lo ngại
Đà Nẵng đầu tư gần 6.000 tỉ đồng cho y tế trong 5 năm

Đà Nẵng đầu tư gần 6.000 tỉ đồng cho y tế trong 5 năm

(NLĐO) - Thời gian qua, TP Đà Nẵng đã không ngừng đầu tư, hoàn chỉnh, đồng bộ hệ thống y tế để chăm lo, bảo vệ sức khỏe nhân dân tốt hơn.