02/06/2021 07:00

Thai phụ 26 tuổi mắc Covid-19 ở Bắc Giang phải can thiệp ECMO, dùng thuốc an thần

(NLĐO) - Hai bệnh nhân Covid-19 tiến triển nặng đã được đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy can thiệp ECMO, trong đó có 1 trường hợp là phụ nữ mang thai 22 tuần.

Theo thông tin từ Bệnh viện Phổi Bắc Giang cho biết người phụ nữ 26 tuổi mắc Covid-19 đang mang thai 22 tuần vừa phải can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo). Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, đến ngày 1-6 bị suy hô hấp, tụt huyết áp, thở oxy 100%. Ngay lập tức, đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy đã chuyển máy móc sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang can thiệp ECMO cho thai phụ.

Thai phụ 26 tuổi mắc Covid-19 phải can thiệp ECMO, dùng thuốc an thần - Ảnh 1.

Đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy can thiệp ECMO cho bệnh nhân Covid-19 nặng ngày 1-6

Bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó trưởng Khoa hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Chợ Rẫy -TP HCM) thuộc Đội phản ứng nhanh đến "chi viện" cho tâm dịch Bắc Giang, cho biết sau khi can thiệp ECMO, huyết áp bệnh nhân đã ổn định hơn và được chuyển về Trung tâm hồi sức cấp cứu Bệnh viện Phổi Bắc Giang tiếp tục được thở máy, lọc máu. "Trong giai đoạn này các bác sĩ sẽ ưu tiên cứu mẹ. Hơn nữa, thai phụ phải sử dụng rất nhiều thuốc cùng các thiết bị máy móc trên người, nên khả năng thai nhi chuyển thành thai lưu là rất cao" - bác sĩ Linh nói.

Cũng theo bác sĩ Linh, trong những ngày tới thai phụ này sẽ tiếp tục sử dụng các loại thuốc an thần, thuốc ngủ, kháng sinh nên sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Thai phụ 26 tuổi mắc Covid-19 phải can thiệp ECMO, dùng thuốc an thần - Ảnh 2.

Bác sĩ Trần Thanh Linh trao đổi với ê kíp về điều trị bệnh nhân Covid-19- Ảnh: Ngọc Mai

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân N.H.T. (61 tuổi) có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính, nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị từ ngày 27-5 trong tình trạng khó thở, ho, SpO2 78%, được đặt nội khí quản, thở máy và lọc máu. Sau đó bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Phổi Bắc Giang lúc 18 giờ ngày 28-5. 

Đến sáng 1-6, bệnh nhân chuyển biến nặng hơn: giảm oxy máu, ứ CO2. Lúc 10 giờ ngày 1-6, đội y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành đặt ECMO cho bệnh nhân.

Bác sĩ Linh cho biết sau khi làm ECMO, oxy cải thiện nhưng bệnh nhân phụ thuộc hoàn toàn ECMO và tiếp tục được lọc máu. Tuy nhiên, đánh giá chung, cả hai bệnh nhân Covid-19 này đều tiên lượng rất nặng.

H.Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

14 loại ung thư tăng cao toàn cầu: Do trẻ em học, chơi khuya, ăn vội?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nghiên cứu mới của Mỹ đã chỉ ra xu hướng toàn cầu bất thường của 14 loại ung thư: Ngày càng thích tấn công vào nhóm người dưới 50 tuổi, lẽ ra phải khỏe mạnh và ít bị ung thư hơn nhóm lớn tuổi.
Virus lây từ chuột, gây sốt xuất huyết lạ và điếc 1/4 bệnh nhân đang lan đáng ngại
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một loại sốt xuất huyết có thể nguy hiểm hơn nhiều so với sốt xuất huyết dengue mà chúng ta thường biết, tỉ lệ tử vong và di chứng cao, có nguy cơ trở thành dịch bệnh gây lo ngại tiếp theo với số bệnh nhân được dự báo là 700 triệu vào thời điểm 5 thập kỷ tới.
Pfizer, Moderna ra vắc-xin COVID-19 mũi tăng cường cho trẻ em
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cả Pfizer lẫn Moderna cùng đề nghị Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt vắc-xin COVID-19 mũi tăng cường cho trẻ em.
Lần đầu tiên cắt u tuyến giáp qua tiền đình miệng bằng robot, không để lại sẹo
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Các bác sĩ Bệnh viện K vừa phẫu thuật thành công điều trị u tuyến giáp qua tiền đình miệng bằng hệ thống robot đại mà không để lại sẹo cho người bệnh.
Mỗi ngày nên uống mấy ly cà phê để sống lâu, thoát đột quỵ, đau tim?

Mỗi ngày nên uống mấy ly cà phê để sống lâu, thoát đột quỵ, đau tim?

(NLĐO) - Nhóm nghiên cứu từ Úc đã xem xét 3 loại cà phê phổ biến nhất để tìm ra "công thức trường sinh", giúp phòng tránh một loạt tình trạng có thể làm tăng nguy cơ đột tử.