21/08/2021 09:21

Tê tay, đơ cổ liên tục, bệnh gì?

Bạn đọc Nguyễn Thị Mỹ T. (35 tuổi, quận Gò Vấp, TP HCM) hỏi: Gần đây tôi có triệu chứng hay bị tê tay, nhất là khi làm việc trên máy tính. Ngoài ra tôi còn rất hay bị đau cổ, đơ cổ. Đồng nghiệp tôi có nói là "Hội chứng ống cổ tay", nó là gì và trị như thế nào?

BS chuyên khoa II Trương Quang Anh Vũ, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Thống Nhất, trả lời: "Hội chứng ống cổ tay" do thần kinh giữa bị chèn ép ở ống cổ tay, làm thiểu dưỡng và tổn thương. Bệnh thường gặp ở những người làm các công việc đòi hỏi vận động cổ tay nhiều. Triệu chứng thường tê tay (đặc biệt ở ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa do thần kinh giữa chi phối) và kèm theo đau cổ tay nhiều khi gấp hoặc duỗi.

Tê tay, đơ cổ liên tục, bệnh gì? - Ảnh 1.

Hạn chế ngồi làm việc trên máy vi tính quá lâu để không bị đau cổ (Ảnh minh họa từ Internet)

Theo như triệu chứng chị mô tả: tê tay, đau cổ, kèm theo công việc của chị thường xuyên làm việc trên máy vi tính, do đó nghĩ nhiều đến thoái hóa cột sống cổ. Đây là bệnh lý thường gặp ở nhân viên văn phòng do tư thế làm việc lâu trên máy vi tính.

Ở độ tuổi của chị cột sống cổ chưa thoái hóa nhiều. Chị nên lưu ý tư thế làm việc thoải mái, tránh ngồi làm việc trên máy vi tính quá lâu, chú ý vận động đi lại, tập các bài tập thể dục tại văn phòng. Tập các tư thế vận động cổ xoay, gập, ngửa cổ nhẹ nhàng, chậm. Không lắc đầu, bẻ cổ. Khi hết giãn cách xã hội, chị có thể nghĩ đến việc tập bơi.

Nếu tập luyện không giảm, chị nên đi khám chuyên khoa thần kinh, chụp XQ, MRI cột sống cổ, để đánh giá chính xác mức độ thoái hóa cột sống cổ, mức độ chèn ép các dây thần kinh. Từ đó bác sĩ sẽ điều trị chuyên biệt, hiệu quả hơn.

Thu Anh ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch Covid-19 hôm nay: Số ca mắc giảm sâu, 1 ca tử vong ở Tây Ninh
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 19-5, Bộ Y tế cho biết cả nước có thêm 1.715 ca nhiễm mới, ngoài ra Bắc Giang bổ sung 1.012 F0 sau khi rà soát thông tin. Cùng ngày, cả nước có thêm 9.587 người khỏi bệnh.
Omicron tạo ra "miễn dịch xuyên biến chủng" nếu làm điều này
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Câu trả lời cuối cùng về khả năng miễn dịch chéo của Omicron vừa được các nhà khoa học Mỹ giải đáp: cực mạnh nếu có "bạn đồng hành" là vắc-xin, đơn độc thì rất yếu!
Đau họng, nuốt vướng coi chừng mắc một bệnh từ khi còn là bào thai
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - U nang giáp móng là bệnh lý bẩm sinh ở vùng cổ với các triệu chứng đau họng, nuốt vướng, nếu không điều trị kịp thời có thể gây biến dạng vùng cổ.
Kỹ thuật mới chữa ung thư gan
10 giờ trước 548 1k
Kỹ thuật mới đặt stent trong lòng stent giúp duy trì sự sống cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối với chất lượng sống tốt hơn
Chuyên gia đến từ Mỹ để hội chẩn ca bệnh 10 năm mang u quái khổng lồ trên mặt

Chuyên gia đến từ Mỹ để hội chẩn ca bệnh 10 năm mang u quái khổng lồ trên mặt

(NLĐO) - Phải có ít nhất 10 chuyên khoa cho ca đại phẫu thuật u quái này, hội chẩn cùng các bác sĩ của nhiều chuyên khoa ung bướu, răng hàm mặt, tạo hình vi phẫu, tim mạch can thiệp, tai mũi...