05/07/2019 08:34

Tay chân bỗng vụng về do… ung thư tinh hoàn

(NLĐO)- Một bệnh tự miễn lạ lùng khiến quý ông dần mất kiểm soát tay, chân, mắt vừa được các nhà khoa học Mỹ xác định là có liên quan đến ung thư tinh hoàn.

Một công trình vừa đăng tải trên tạp chí khoa học The New England Journal of Medicine vừa chỉ ra một vấn đề đặc biệt mà nhiều nam bệnh nhân mắc phải nhưng thường không được chẩn đoán đúng: viêm não paraneoplastic, một bệnh tự miễn liên quan mật thiết đến ung thư tinh hoàn.

Tay chân bỗng vụng về do… ung thư tinh hoàn - Ảnh 1.

Ung thư tinh hoàn có thể có biến chứng là bệnh viêm não paraneoplastic bí ẩn, một bệnh tự miễn khiến người bệnh mất kiểm soát tay chân và cử động mắt - ảnh minh họa từ internet

Nhóm nghiên cứu từ Đại học California ở San Francisco (UCSF) và 2 hệ thống chăm sóc sức khỏe Chan Zuckerberg Biohub và Mayo Clinic (Mỹ) đã thu thập dữ liệu sinh học từ 150.000 bệnh nhân mắc các bệnh thần kinh tự miễn và xác định được cơ chế gây ra vấn đề nói trên.

Mọi chuyện bắt nguồn từ khối u của bệnh ung thư tinh hoàn làm rối loạn hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch bị lạc lối, thay vì tấn công những thứ gây bệnh thì lại tấn công ngược lại cơ thể bệnh nhân và trong tình huống này mục tiêu của nó chính là não bộ. Bệnh nhân bị viêm não và ngày càng khó khăn trong việc kiểm soát tay chân, cử động mắt. Nhưng ít ai, từ bệnh nhân đến bác sĩ, nghĩ rằng vấn đề bắt nguồn từ khối u tận ở tinh hoàn.

Cho dù từ "ung thư" gây nên nhiều nỗi hoảng sợ nhưng viêm não paraneoplastic là một vấn đề có khi còn nghiêm trọng hơn, nếu bệnh nhân không được chẩn đoán và can thiệp sớm. Nhóm nghiên cứu cũng ghi nhận được rất nhiều tình trạng chẩn đoán sai.

Để giải quyết vấn đề, các nhà khoa học đã xây dựng một công nghệ mới dựa trên thể thực khuẩn (dạng virus có thể tấn công vi khuẩn) nhằm vào đội quân kháng thể đông đảo của con người để tìm ra một dấu ấn sinh học đặc biệt thể hiện tình trạng bệnh nói trên. Công nghệ này chủ yếu nhắm vào một số protein tồn tại trong tinh hoàn và não người như KLHL11.

Quan trọng hơn, phát hiện trên cung cấp thêm gợi ý quan trọng để nghi ngờ và chẩn đoán viêm não paraneoplastic, một căn bệnh vẫn còn hết sức bí ẩn với giới y học.

A. Thư (Theo EurekAlert)

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch Covid-19 hôm nay: 1.428 ca mắc, ngày thứ 2 liên tiếp có bệnh nhân tử vong
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 14-8, Bộ Y tế cho biết số mắc giảm so với ngày hôm qua và là ngày thứ 3 nước ta ghi nhận số ca nhiễm giảm. Tuy nhiên, bệnh nhân nặng vẫn cao với 106 ca.
Bé trai hơn 3 tuổi nghi bị bạo hành, nhốt trong tủ cấp đông
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công an tỉnh Hà Nam cho biết đang tiến hành điều tra làm rõ vụ việc một cháu bé 3 tuổi nghi bị thít cổ bằng dây giày và nhốt vào tủ cấp đông.
Quan hệ tình dục sớm, trên 10% nữ giới chưa kết hôn có thai ngoài ý muốn
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo các chuyên gia tình dục, chuẩn mực và hành vi tình dục của người trẻ không ngừng thay đổi, nhưng việc giáo dục về sức khỏe sinh sản – tình dục tại Việt Nam theo kịp thực tế.
Đề xuất mức phụ cấp 100% cho nhân viên y tế dự phòng, y tế tuyến xã, huyện
14 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp viên chức y tế làm y tế dự phòng, nhân viên y tế làm chuyên môn tại trạm y tế tuyến xã, trung tâm y tế, bệnh viện tuyến huyện được đề xuất hưởng mức phụ cấp 100%.
Cụ bà ở Trà Vinh bị đàn ong vò vẽ tấn công và đốt đến 50 mũi

Cụ bà ở Trà Vinh bị đàn ong vò vẽ tấn công và đốt đến 50 mũi

(NLĐO) - Cụ bà B.T.T (72 tuổi; ngụ tỉnh Trà Vinh) ra vườn kiếm củi thì bị tổ ong vò vẽ đốt 50 vết ở mặt, cổ, cánh tay và bụng