25/09/2016 21:56

Tập thể thao hiệu quả trước kỳ kinh nguyệt

Khảo sát của các nhà khoa học Thụy Điển tại ĐH Umea cho thấy tác động của việc tập luyện thể dục thể thao lên cơ bắp phụ nữ có thể cao hơn ở 2 tuần đầu trước chu kỳ kinh nguyệt so với khoảng thời gian sau đó.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát trên 59 phụ nữ tham gia chương trình tập luyện đối kháng ở cơ chân kéo dài 4 tháng nhằm tìm hiểu mối liên quan giữa hiệu quả tập luyện với chu kỳ kinh nguyệt. Họ nhận thấy thời gian tập luyện vào 2 tuần đầu trước chu kỳ kinh nguyệt có tác động tốt hơn lên sức mạnh, độ chắc và khối lượng cơ của người tập so với khi tập vào 2 tuần sau chu kỳ kinh nguyệt. Hiệu quả nêu trên hầu như không thay đổi, bất kể người tham gia có dùng thuốc tránh thai hay không.

Tác động lên cơ rõ hơn do tập luyện vào 2 tuần trước kỳ kinh nguyệt Ảnh: PINTEREST
Tác động lên cơ rõ hơn do tập luyện vào 2 tuần trước kỳ kinh nguyệt Ảnh: PINTEREST

Trang tin MNT dẫn lời trưởng nhóm nghiên cứu Lisberth Wikstrom-Frisen nói rằng kinh nguyệt có thể ảnh hưởng đến việc tập luyện là lĩnh vực chưa được nghiên cứu mà những công trình về thể thao thường liên quan đến nam giới nhiều hơn. Vì kinh nguyệt là phần quan trọng trong đời sống hằng ngày của phụ nữ nên nghiên cứu về mối liên hệ giữa kinh nguyệt với sự tập luyện thể dục thể thao là điều quan trọng nhằm tối ưu hóa sự tập luyện, tránh rủi ro và bảo vệ sức khỏe phụ nữ.

Trúc Lâm

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM đầu tư cho y tế cơ sở
6 giờ trước 548 1k
Y tế cơ sở phải bảo đảm các vấn đề cơ bản: đủ thuốc cung ứng; cải thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị khám chữa bệnh; nhân viên y tế có năng lực và thu nhập tương xứng
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm giảm, cả nước còn 1 bệnh nhân nặng
29/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 29-1, Bộ Y tế cho biết số bệnh nhân nặng tiếp tục giảm. Đặc biệt, từ đầu tháng 1 đến nay, cả nước không ghi nhận ca tử vong do COVID-19
Bất ngờ rối loạn thần kinh rồi chết vài năm sau nhiễm virus sởi: Phát hiện giật mình
29/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học vừa phát hiện ra cơ chế khiến virus sởi có thể gây ra một dạng rối loạn thần kinh hiếm gặp nhưng chết người, nhấn mạnh độ nguy hiểm của dịch bệnh được WHO cảnh báo có thể đe dọa nhân loại lần nữa trong năm nay.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm tăng, bệnh nhân nặng giảm
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 28-1, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tăng trong 24 giờ qua. Cùng ngày, cả nước có thêm 5 người khỏi bệnh
Đừng để "ngã ngựa" do tăng huyết áp

Đừng để "ngã ngựa" do tăng huyết áp

(NLĐO)-Với người cao huyết áp, những món ăn, thức uống ngày Tết nếu không được định lượng phù hợp sẽ ảnh hưởng lớn đến việc kiểm soát huyết áp và làm tăng nguy cơ đột quỵ.