21/09/2021 06:56

Tăng cường chất xơ để hệ tiêu hóa khỏe

(NLĐO) - Các chuyên gia y tế cho rằng nhịp sống hiện đại đang trở thành một trong những yếu tố khiến cho nhiều người dễ dàng mắc phải các bệnh lý về đường tiêu hóa. Tiêu hóa gặp rắc rối không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm giảm sút chất lượng công việc, sinh hoạt hàng ngày.

Hệ tiêu hóa được chia thành từng phần bao gồm ống tiêu hóa và những cấu trúc phối hợp với từng chức năng riêng. Ống tiêu hóa gồm miệng, hầu, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già, trực tràng, ống hậu môn và hậu môn. Những cấu trúc phối hợp gồm răng, môi, má, lưỡi, tuyến nước bọt, tụy, gan và túi mật.

Trong số những nguyên nhân có thể gây các căn bệnh về tiêu hóa, thì chế độ ăn uống được cho là yếu tố có ảnh hưởng nhiều nhất. Việc ăn uống thất thường, không khoa học, và nhất là ăn nhiều những đồ ăn có chứa nhiều đường, đồ chiên rán, thức ăn nhanh sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng đầy hơi, chướng bụng và khó tiêu.

Tăng cường chất xơ để hệ tiêu hóa khỏe - Ảnh 1.

Để có hệ tiêu hóa khỏe cần ăn uống cân đối đầy đủ các nhóm chất, ăn vừa đủ no, ăn đúng bữa, uống đủ nước, tăng cường chất xơ có nhiều trong rau, trái cây… (Ảnh minh họa từ Internet)

Ngoài chế độ ăn uống, thì việc người bị mắc các chứng bệnh và phải sử dụng các loại thuốc tây y để điều trị cũng có thể sẽ gây nên những tác hại đến dạ dày, ruột, đại tràng… lâu dần khiến những bộ phận này tổn thương và phát bệnh.

Nói về các biện pháp để khắc phục những bệnh về tiêu hóa, theo PGS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết ngoài ăn uống cân đối đầy đủ các nhóm chất, ăn vừa đủ no, ăn đúng bữa, uống đủ nước, cần tăng cường chất xơ (có nhiều trong rau, trái cây). Theo thống kê có tới 57 % người Việt trưởng thành lười ăn rau và trái cây, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo mỗi người cần ăn 400 gram rau và trái cây/ngày.

Chức năng kích thích nhu động ruột của chất xơ làm cho thức ăn đi qua đường ruột nhanh hơn, giúp giảm tình trạng táo bón, viêm đường ruột… Hiện nay với những người bận rộn có thể sử dụng các sản phẩm tăng cường chất xơ.

Những người có bệnh lý về đường tiêu hóa như táo bón, viêm loét dạ dày có thể tìm hiểu và chọn lựa nhiều loại thuốc ở các hướng điều trị khác nhau như tây y hay đông y.

Y học cổ truyền (Hải Thượng Lãn Ông) đã nghiên cứu về công dụng của lô hội và chứng minh loại dược liệu này có tính nhuận tràng, nhuận gan và điều kinh. Một nghiên cứu ở Mỹ và Nga thì ghi nhận lô hội giúp vết thương mau lành.

Ngoài ra, các chất nhầy trong lô hội giống như một enzym tiêu hóa giúp hạn chế các hiện tượng đầy bụng, ợ chua, táo bón… (chất nhầy của lô hội khi vào đường ruột là thức ăn cho các vi khuẩn có lợi của đường ruột).

Herbalife Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng chuyên mục này

Tăng cường chất xơ để hệ tiêu hóa khỏe - Ảnh 3.



B.T.V

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc tăng mạnh, 2 ca tử vong ở Tây Ninh
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 29-11, Bộ Y tế cho biết số mắc và bệnh nhân nặng đều tăng mạnh, trong đó có 2 ca tử vong ở tỉnh Tây Ninh
Khánh Hòa: Dịch sốt xuất huyết bùng phát, 2 người tử vong
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tại Khoa Nội truyền nhiễm của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa, bình quân mỗi ngày có khoảng 50 bệnh nhân điều trị, trong đó một nửa là bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.
Bình Định có thêm bệnh viện tư nhân thứ ba đi vào hoạt động
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bệnh viện Đa khoa Thu Phúc là bệnh viện tư nhân thứ 3 trên địa bàn tỉnh Bình Định vừa được Bộ Y tế cấp phép đi vào hoạt động.
Bé trai sơ sinh có khối bướu khổng lồ
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Sau khi sinh, bé trai nặng 4kg nhưng mang khối bướu nặng 1,1kg. Khối bướu to, chèn ép đường thở, đẩy cổ và cột sống bé vẹo sang một bên.
Nhiễm vi khuẩn hiếm gặp, người đàn ông suýt cắt bỏ chân trái

Nhiễm vi khuẩn hiếm gặp, người đàn ông suýt cắt bỏ chân trái

(NLĐO) - Từ một vết thương nhỏ ở ngón chân trái, do tự điều trị tại nhà, một bệnh nhân tại Đà Nẵng bị một loại vi khuẩn hiếm gặp tấn công gây nhiễm trùng lan rộng, suýt phải cắt bỏ chân trái.