29/12/2017 09:15

Tăng cân vì uống thuốc trị đau khớp?

(NLĐO)- Tôi để ý đợt nào tôi uống thuốc trị đau khớp gối cũng bị tăng cân. Mọi người nói là do bị "giữ nước". Thực hư thế nào, có phải thuốc trị khớp có thể làm tăng cân?

Mấy năm nay tôi có bị bệnh khớp, uống thuốc để điều trị thì tình trạng đau thuyên giảm. Thế nhưng, mỗi đợt uống thuốc điều trị, tôi lại bị tăng cân, có chỗ phù, nghe bảo là "bị giữ nước" vì uống thuốc.

Bác sĩ vui lòng cho hỏi những trường hợp phù, giữ nước do thuốc, có biện pháp nào để khắc phục không, bởi phụ nữ tuổi như tôi giữ dáng đã rất khó khăn, nay tăng cân nữa buồn lắm, mà bệnh thì không thể không chữa? Tôi uống nước khá nhiều, gần 2,5 lít/ngày, nhất là buổi sáng sau khi tập thể thao, có người khuyên nên bớt uống nước đi, có đúng không?

(Nguyễn Thị Xuân Hồng, 55 tuổi, quận 9, TP HCM)

Bác sĩ chuyên khoa II Trương Quang Anh Vũ, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Thống Nhất:

Chào chị, có thể chị đang dùng các loại thuốc kháng viêm steroid hoặc kháng viêm non steroid để điều trị viêm khớp. Các thuốc này kháng viêm, giảm đau nên giảm triệu chứng đau khớp của chị. Tuy nhiên, các thuốc này phải được bác sĩ khám và kê đơn thuốc vì có nhiều tác dụng phụ như: viêm dạ dày, tăng huyết áp,….

Trong đó, các thuốc kháng viêm steroid gây giữ nước nhiều làm phù, gây tăng huyết áp. Các thuốc kháng viêm non steroid uống nhiều gây độc thận, suy thận và dẫn đến phù toàn thân. Vì thế, rất có thể giữ nước - phù do thuốc là lý do khiến chị tăng cân, đúng như chị nghe nói.

Nếu chị chỉ tự mua thuốc uống chứ không phải uống theo toa bác sĩ, chị nên thay đổi ngay thói quen này và đi gặp bác sĩ chuyên khoa. Vì như tôi đã nói, các thuốc này có nhiều tác dụng phụ, sẽ rất nguy hiểm nếu liều thuốc không được kiểm soát bởi bác sĩ.

Trường hợp chị uống thuốc theo toa bác sĩ mà vẫn khó chịu vì bị giữ nước hay các triệu chứng khác, hãy tạm ngưng thuốc đang dùng, trở lại gặp bác sĩ, thông báo cụ thể về các phản ứng phụ này để được điều chỉnh thuốc phù hợp. Chị cũng nên yêu cầu kiểm tra chức năng thận.

Chị hoàn toàn không nên bớt uống nước vì sợ bị giữ nước, vì không phải uống nhiều nước là nguyên nhân gây phù, giữ nước. Hơn nữa, mất nước sẽ gây nhiều bất lợi cho sức khỏe. Trong thư, chị có nói chị tập thể thao mỗi sáng và uống bù nhiều nước sau đó, điều này là rất tốt.

Anh Thư thực hiện

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm lao dốc, thấp nhất trong 2 tháng qua
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 25-9, Bộ Y tế cho biết số mắc giảm thấp nhất trong 2 tháng qua với 961 ca nhiễm được thống kê. Trong ngày không có ca tử vong do COVID-19.
Nhiều bệnh nhân tự hủy hoại thân thể vì "có con gì bò trên da mình"
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Khá nhiều bệnh nhân đến bệnh viện điều trị sau khi tự mình gây ra vết thương trên cơ thể bằng axít, cào cấu, tiêm chích vật lạ... Đa phần bệnh nhân này bị trầm cảm, mắc chứng tâm thần hoang tưởng.
Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương xin thôi tái bổ nhiệm, nghỉ quản lý sớm
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương xin thôi tái bổ nhiệm, nhường vị trí cho đồng nghiệp dù vẫn còn đủ điều kiện và thời gian công tác.
Mời bác sĩ giỏi đến Đắk Lắk phẫu thuật các ca bệnh khó
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh ở tỉnh Đắk Lắk đã mời các bác sĩ giỏi ở TP HCM về thực hiện các ca phẫu thuật khó, tạo thuận lợi cho người dân, giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên.
Bé sơ sinh 4 tay 4 chân vô cùng hiếm gặp

Bé sơ sinh 4 tay 4 chân vô cùng hiếm gặp

(NLĐO) - Các bác sĩ tại miền Nam Trung Quốc vừa phẫu thuật thành công ca dị tật bẩm sinh vô cùng hiếm gặp ở bé trai sơ sinh có 4 tay 4 chân.