04/10/2014 21:39

Tác dụng đa dạng của dưa leo

Trang tin y tế MNT vừa tổng hợp một số nghiên cứu gần đây về thành phần dinh dưỡng của dưa leo, ghi nhận thêm những lợi ích mới cho sức khỏe của thức ăn phổ thông này.

Theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Mỹ, một chén dưa leo xắt lát khoảng 119 g chứa 115 g nước, 16 g calo, 0,8 g protein, 0,2 g chất béo và 2,9 g carbohydrate (trong đó có 0,9 g chất xơ, 1,8 g đường). Khẩu phần này cung cấp 11% vitamin K; 4% vitamin C, magiê, kali, mangan và 2% vitamin A, thiamin, riboflavin, vitamin B-6, folate, axít pantothenic, canxi, sắt, phốt-pho, kẽm, đồng cho nhu cầu hằng ngày của cơ thể. Dưa leo cũng chứa lignan - hoạt chất có khả năng làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch và vài dạng ung thư theo một số nghiên cứu gần đây.

Dưa leo chứa 95%, là món giải khát lành mạnh vì có hàm lượng calo, chất béo, cholesterol và muối rất thấp Ảnh: MNT
Dưa leo chứa 95%, là món giải khát lành mạnh vì có hàm lượng calo, chất béo, cholesterol và muối rất thấp Ảnh: MNT

Vốn chứa 95% nước và chất điện phân quan trọng, dưa leo là thực phẩm hoàn hảo nhằm ngăn ngừa sự mất nước trong mùa hè. Nhiều khảo sát cho thấy việc dùng dưa leo giúp giảm cân, kéo giảm nguy cơ béo phì, bệnh đái tháo đường và bệnh tim. Dưa leo có tác dụng làm mát và mềm da, giảm sưng tấy và viêm ở vết thương trên da. Những lát dưa leo đắp lên mắt có thể giúp kéo giảm triệu chứng sưng mắt vào buổi sáng mới thức dậy hoặc đắp lên da để làm dịu vết sạm nắng.

Ngoài ra, dưa leo còn giúp ngăn ngừa gãy xương nhờ vào tác dụng cải thiện sự hấp thu canxi của vitamin K.

Trúc Lâm

Viết bình luận

Nguy kịch sinh mạng bởi lang băm
3 giờ trước 548 1k
Nhiều kiểu chữa bệnh chưa có cơ sở khoa học cũng như thực hiện phẫu thuật cẩu thả đã gây ra biến cố sức khỏe cho người bệnh
Bệnh nhân Covid-19 "nặng hơn phi công người Anh" không còn phải can thiệp ECMO
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế cho biết sáng 4-3 nước ta không ghi nhận ca mắc Covid-19. Hiện cả nước còn hơn 500 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, trong đó có 3 trường hợp nặng, nguy kịch.
Thực phẩm có tác dụng chống viêm
9 giờ trước 548 1k
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những thực phẩm có tác dụng phòng chống viêm bao gồm trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, protein có nguồn gốc thực vật (đậu và hạt các loại), cá béo, các loại thảo mộc và gia vị tươi.
Bị bỏ quên gạc y tế trong ngực, nữ bệnh nhân nói gì?
3/3/2021 548 1k
Sau khi nâng ngực tại một cơ sở thẩm mỹ trá hình ở quận 6, TP HCM, chị N. (43 tuổi, ngụ Kiên Giang) đã bị các nhân viên y tế tại đây bỏ quên gạc trong ngực khiến đau đớn kéo dài. May mắn, sau đó chị N. đã được phẫu thuật biến chứng tại Bệnh viện JW.
Đối tượng nào không nên tiêm vắc-xin Covid-19?

Đối tượng nào không nên tiêm vắc-xin Covid-19?

(NLĐO) - Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng của Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã đưa ra khuyến cáo tạm thời về việc sử dụng vắc-xin Covid-19 của Oxford/AstraZeneca.