08/05/2014 17:25

Suýt tử vong vì hóc xương gà

Nhập viện trong tình trạng sốt cao, đau ngực, khó thở,… qua chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ ghi nhận bệnh nhân bị hóc xương gà gây thủng thực quản, phế quản.

Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện thành công phẫu thuật cho ông T.V.S (63 tuổi, ngụ huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam), do hóc xương gà.

 

Bệnh nhân T.V.S suýt chết vì hóc xương gà

Bệnh nhân T.V.S suýt chết vì hóc xương gà

 

Khai thác bệnh sử ghi nhận, trước khi nhập viện 3 ngày, trong lúc ăn cơm với món thịt gà, khi nuốt, đột ngột miếng thịt gà bị chặn lại không trôi được làm cho ông S. khó thở, đau ngực dữ dội được người nhà chuyển thẳng đến Bệnh viện Trung ương Huế cấp cứu.

Tại đây, bệnh nhân được chỉ định nội soi và chụp phim CT. scan ngực. Kết quả cho thấy dị vật là miếng xương gà nằm ngang quai động mạch chủ ngực đe doạ gây thủng động mạch. Bệnh nhân được chỉ định soi gắp lấy dị vật tại phòng mổ dưới sự hỗ trợ của bác sĩ gây mê hồi sức.

Do dị vật năm gần ngay vị trí của động mạch chủ, đâm ngang xuyên thủng thực quản nên rất khó khăn khi thực hiện gắp bằng nội soi. Trong hơn 1 giờ soi gắp không thành, các bác sĩ quyết định mổ cấp cứu ngay cho bệnh nhân với sự can thiệp của 4 khoa, gồm Ngoại Lồng ngực - Tim Mạch, Ngoại Tiêu hoá, Nội soi, Gây mê hồi sức A.

Ê-kíp phẫu thuật tiến hành mở lồng ngực trái và phát hiện mảnh xương gà dài 3 cm, có cạnh sắc bén, còn dính đầy thịt (khoảng 20 gram) đâm thủng thực quản và phế quản góc bên trái, xuất hiện tràn khí trung thất trên và trung thất bắt đầu có dấu hiệu áp xe. Sau mổ bệnh nhân được chuyển đến phòng hồi sức sau mổ A để hồi sức với kháng sinh mạnh liều cao, dịch truyền, đồng thời cho bệnh nhân thở máy.

TS Nguyễn Lương Tấn, Phó trưởng Khoa Ngoại Lồng ngực - Tim Mạch, người trực tiếp thực hiện ca mổ cho biết “Đây là một trường hợp dị vật phức tạp, rất nguy hiểm đến tính mạng, cần được cấp cứu kịp thời bằng phương pháp mổ hở. Vì mảnh xương gà quá sắc và bám rất chặt, sát với thành của động mạch chủ ngực, nếu kéo ra bằng nội soi sẽ gây thủng động mạch chủ ngực, ống ngực…làm ảnh hưởng trầm trọng đến nhiều bộ phận khác quanh đó, và các thương tổn của khí quản, thực quản cũng không thể sửa chữa được, đồng thời gây tình trạng nhiễm trùng trung thất do không thể rửa sạch”.

Sau hơn 12 giờ thở máy kết hợp với liệu trình hồi sức chuẩn, tình trạng sức khoẻ bệnh nhân được cải thiện rõ rệt, mạch, nhiệt, huyết áp trở lại mức bình thường; xét nghiệm khí máu, điện giải đồ…trong giới hạn cho phép. Hiện, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn và đã cai máy thở.

 

Theo Duy Hải (Báo Thừa Thiên - Huế)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nghiên cứu mới lật đổ huyền thoại về tác dụng thần kỳ của vitamin D
50 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Uống viên bổ sung vitamin D không giúp trẻ em thoát khỏi những cơn hen nguy hiểm, các nhà nghiên cứu từ Trường Đại học Queen Mary (London - Anh) cảnh báo.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm sâu
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 5-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm mạnh trong 24 giờ qua. Hiện cả nước chỉ còn 3 bệnh nhân nặng
Chen nhau lễ hội, du xuân, làm sao để tránh mắc COVID-19?
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Trong bối cảnh dịch COVID-19 còn phức tạp, khi tham gia lễ và du xuân hội người dân cần chủ động các biện pháp dự phòng cá nhân
Dịch COVID-19 hôm nay: Số người khỏi bệnh tăng vọt ngày cuối tuần
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 4-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm nhẹ, cùng đó tại báo cáo mới nhất được cập nhật trên hệ thống, số khỏi bệnh bất ngờ tăng lên gần 1.400 trường hợp, trong khi có 16 ca mắc mới
Vì sao Việt Nam vẫn cho dùng thuốc Evusheld dự phòng COVID-19?

Vì sao Việt Nam vẫn cho dùng thuốc Evusheld dự phòng COVID-19?

(NLĐO) - Sau khi họp, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc của Bộ Y tế đề xuất tiếp tục cho lưu hành, sử dụng thuốc Evusheld