10/07/2020 08:42

Sức khoẻ phi công người Anh thế nào 1 ngày trước ra viện hồi hương?

(NLĐO) - Chỉ 1 ngày nữa nam phi công người Anh sẽ ra viện, hồi hương trên ghế hạng thương gia với 3 bác sĩ đi cùng trên máy bay Boeing 787-10 mà ông từng cầm lái. Dự kiến, tổng thời gian các chuyến bay khoảng hơn 32 tiếng.

Theo báo cáo mới nhất của Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 bệnh nhân 91- nam phi công người Anh 43 tuổi, được chính thức công bố khỏi bệnh Covid-19 vào ngày 3-7, bệnh nhân có thể ra viện và không cần cách ly. 

Hiện tại, bệnh nhân tiếp xúc tốt, đêm ngủ ngon, tự thở khí phòng, sức cơ 2 tay và 2 chân bình thường, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, tự đứng dậy… Phổi bệnh nhân đã hồi phục được gần 100%, tự ăn uống được trên giường, ngưng toàn bộ các loại kháng sinh. Những ngày qua, bệnh nhân được tập vật lý trị liệu, luyện cơ tay chân để có sức khỏe chuyển viện theo đề nghị của Đại sứ quán Anh.

Sức khoẻ phi công người Anh 1 ngày trước ra viện hồi hương - Ảnh 1.

Phi công người Anh đủ điều kiện xuất viện vào cuối tuần này - Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy

Đến nay, phi công người Anh đã trải qua 114 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy. Trong quá trình điều trị, đã có những lúc sức khỏe của anh rơi vào tình trạng nguy kịch khi hai phổi đông đặc, chức năng hoạt động chỉ còn 10%. Bệnh nhân đã phải can thiệp ECMO, sử dụng máy thở nhiều ngày, lọc máu... Bộ Y tế đã lên kế hoạch ghép phổi cho bệnh nhân nhưng sự hồi phục của bệnh nhân được các chuyên gia y tế đánh giá là thần kỳ.

Theo kế hoạch đã thống nhất giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Anh, phía Bệnh viện Chợ Rẫy và ngành y tế đang khẩn trương hoàn tất phương án trước khi nam phi công người Anh hồi hương vào ngày 12-7. Phi công người Anh sẽ được bàn giao cho công ty bảo hiểm theo sự lựa chọn của Đại sứ quán Anh để hồi hương.

Dự kiến, ngày mai 11-7, đại diện Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sẽ có buổi làm việc trực tiếp với Bệnh viện Chợ Rẫy rà soát lần cuối cùng tất cả các vấn đề có liên quan đến sức khỏe người bệnh trước khi bàn giao cho Lãnh sự quán Anh.

Sức khoẻ phi công người Anh 1 ngày trước ra viện hồi hương - Ảnh 2.

Bệnh nhân 91 sẽ về nước bằng Boeing 787-10 (Hình ảnh khoang hạng thương gia Boeing 787-10)

Cũng trong ngày 11-7 bệnh nhân sẽ được tổ chức tiễn ra viện để trở về Anh trên chuyến bay thương mại. Được biết, thay vì bay đến Anh bằng Airbus 350 như bình thường trước nay, hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã chọn Boeing 787-10, siêu máy bay lớn nhất, hiện đại nhất của Vietnam Airlines, đưa bệnh nhân 91 hồi hương. Đây cũng là chiếc máy bay mà nam phi công người Anh, từng cầm lái vào ngày 16-3-2020 khi ông về đội bay của hãng. Trước khi máy bay cất cánh rời Tân Sơn Nhất, đại diện Đoàn bay 919 của Vietnam Airlines (nơi phi công người Anh làm việc) sẽ có mặt tại sân bay để chia tay thành viên trở về nước.

Dự kiến, tổng thời gian các chuyến bay khoảng hơn 32 tiếng, bao gồm cả chuyến bay từ TP HCM đến Hà Nội để nối chuyến sang sân bay Frankfurt. Theo đó, khi đến sân bay Nội Bài, phi công sẽ được hỗ trợ di chuyển đến ga quốc tế, chuyến bay sẽ cất cánh rời Việt Nam lúc 23 giờ đêm 11-7.

Chuyến bay không đến thẳng Lodon (Anh) mà hạ cánh tại sân bay Frankfurt (Đức) lúc 6 giờ sáng 12-7 để phục vụ một số hành khách quá cảnh tại đây. Sau đó, máy bay sẽ tiếp tục hành trình từ Frankfurt đến sân bay Heathrow (Anh). Nam phi công sẽ được ngồi khoang hạng thương gia và có 3 ghế đồng hạng cho bác sĩ đi cùng.

85 ngày Việt Nam không có ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng

Theo Bộ Y tế, đến nay đã 85 ngày Việt Nam không có ca bệnh Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng. Việt Nam có tổng cộng 229 ca bệnh nhập cảnh được cách ly ngay. Trong số 369 bệnh nhân, đã có 347 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh (chiếm 94%). Với bệnh nhân người nước ngoài, đến nay 50/50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đều đã được Việt Nam điều trị khỏi. Các bệnh nhân Covid-19 còn lại đang điều trị tại các cơ sở y tế đa số đều có sức khỏe ổn định.

D.Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số nhiễm giảm còn 7 ca
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 26-3, Bộ Y tế cho biết gần 3 tháng Việt Nam không ghi nhận ca tử vong. Hiện cả nước chỉ còn 1 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị
Sự thật về điều nhiều người cao huyết áp sợ gây đột quỵ, đau tim
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một nghiên cứu vừa công bố trên European Journal of Preventive Cardiology chir ra cách mà người bị cao huyết áp có thể ngăn ngừa việc tử vong sớm do tim mạch;
Dịch COVID-19 sẽ diễn biến thế nào trong năm 2023?
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Dịch diễn biến ổn định, có thể dự báo và kiểm soát, các biện pháp phòng chống dịch sẽ được điều chỉnh nhằm chủ động đáp ứng với dịch COVID-19
Dịch COVID-19 hôm nay: 8 ca mắc
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 25-3, Bộ Y tế cho biết số mắc tương đương ngày trước đó. Những ngày qua, bệnh nhân nặng tiếp tục giảm sâu
Dinh dưỡng hợp lý để có một hệ xương khớp khỏe mạnh

Dinh dưỡng hợp lý để có một hệ xương khớp khỏe mạnh

Dinh dưỡng đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe hệ xương khớp. Cùng với việc vận động thường xuyên, việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp bạn luôn có một hệ xương khớp khỏe...