13/03/2021 12:34

Sửa máy lạnh trượt chân bị thanh sắt xuyên qua cổ

(NLĐO)- Bệnh viện Nhân Dân Gia Định TP HCM vừa phẫu thuật cấp cứu nam thanh niên bị tai nạn hy hữu thanh sắt dài khoảng 30cm đâm xuyên qua cổ.

Sáng 13-3, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định TP HCM cho biết vừa phẫu thuật cấp cứu nam thanh niên bị tai nạn hy hữu thanh sắt dài khoảng 30cm đâm xuyên qua cổ. Bệnh nhân là anh H.L.T.T, (29 tuổi, quê ở Phú Yên), trong lúc đang sửa máy lạnh trượt chân té trên cao xuống, trên tay lúc đó đang cầm thanh sắt nên bị dị vật này đâm xuyên qua cổ.

Sửa máy lạnh trượt chân bị thanh sắt xuyên qua cổ - Ảnh 1.

Nam thanh niên bị thanh sắt xuyên qua cổ

Được đồng nghiệp đưa vô bệnh viện, bệnh nhân tỉnh táo, không nói được, có một thanh sắt xuyên qua cổ từ phải qua trái, được các bác sĩ xử trí cấp cứu, hội chẩn đa chuyên khoa.

Do vị trí thanh sắt xuyên cổ từ phải qua trái, từ sau ra phía trước nên tiên lượng sẽ có nhiều thương tổn nguy hiểm khi phẫu thuật rút thanh sắt ra, vì vậy các bác sĩ phải nhanh chóng đưa ra chiến lược hợp lý cho cuộc mổ nhằm đảm bảo kiểm soát các mạch máu quan trọng xung quanh vị trí chọc thủng của thanh sắt.

Điều khó khăn nhất của các bác sĩ là phải giữ đầu bệnh nhân ở vị trí cố định để trong lúc phẫu thuật không ảnh hưởng đến các mạch máu xung quanh khi rút thanh sắt ra.

Sửa máy lạnh trượt chân bị thanh sắt xuyên qua cổ - Ảnh 2.

Các bác sĩ cứu kịp nam bệnh nhân bị tai nạn hy hữu

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 2 tiếng, may mắn là đường đi của thanh sắt xuyên qua sau tĩnh mạch và trước động mạch cảnh, khi rút thanh sắt ra có một mảnh vải dính ở đầu thanh sắt nên chỉ làm xoắn vặn và chèn ép mạch máu. Với thao tác kỹ thuật chính xác của e kíp phẫu thuật nên khi rút thanh sắt ra không làm rách các mạch máu xung quanh.

Bệnh nhân chỉ bị tổn thương thực quản và được bác sĩ tiến hành khâu thực quản, đặt ống thông vào dạ dày để nuôi ăn cho bệnh nhân...

NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Bộ Y tế đề nghị nhiều tỉnh, thành vào cuộc vụ ngộ độc rượu
1 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cục An toàn thực phẩm đề nghị truy xuất tận cùng nguồn gốc sản phẩm gây ngộ độc rượu tại Mê Linh, Hà Nội
COVID-19: Số ca "nhảy dựng" vì báo cáo sốc từ châu Á, 114.000 người chết tháng qua
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), COVID-19 đã gây thêm gần 20 triệu ca mắc mới và hơn 114.000 ca tử vong chỉ trong 28/31 ngày của tháng 1-2023; trong đó 80% ca mắc và 67% ca tử vong đến từ khu vực có Việt Nam - Tây Thái Bình Dương.
Bệnh viện Ung bướu tại quận Bình Thạnh chuyển về cơ sở 2 ở TP Thủ Đức
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tại cơ sở mới, người bệnh sẽ được phục vụ đầy đủ tiện ích, phòng rộng rãi, thiết bị hiện đại.
Bộ Y tế phản hồi đề nghị của TP HCM về nuôi cấy SARS-CoV-2
4 giờ trước 548 1k
Việc nuôi cấy SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 để phục vụ việc đánh giá miễn dịch cộng đồng ở TP HCM, từ đó đưa ra các chính sách về tiêm chủng vắc-xin phù hợp
2 loại siro ho bị cảnh báo nguy hiểm chưa được Việt Nam cấp phép

2 loại siro ho bị cảnh báo nguy hiểm chưa được Việt Nam cấp phép

(NLĐO) - Hai loại siro ho Ambronol và DOK-1 Max của Ấn Độ chưa được cấp phép số đăng ký tại Việt Nam. Cục Quản lý Dược khuyến cáo người dân chỉ sử dụng sản phẩm thuốc có nguồn gốc xuất xứ