20/07/2019 08:17

Sự thật về mối liên hệ giữa cà phê và bệnh ung thư

(NLĐO)- Nghiên cứu quy mô lớn của Anh đã cho câu trả lời chính thức về việc cà phê gây ung thư hay chống ung thư khiến các nhà khoa học tranh cãi nảy lửa thời gian qua.

Các tác giả từ Đại học Queensland (Úc) vừa chứng minh một "hiệu ứng vô giá trị" của cà phê với bằng chứng dựa trên hơn 316.000 tình nguyện viên. Đây có thể là dấu chấm cho cuộc tranh cãi nảy lửa rằng cà phê gây ung thư hay chống ung thư mà một phán quyết ở California (Mỹ) làm dấy lên năm ngoái.

Sự thật về mối liên hệ giữa cà phê và bệnh ung thư - Ảnh 1.

Cà phê không gây ung thư hay chống ung thư, nghiên cứu mới khẳng định -ảnh minh họa từ internet

Họ đã sử dụng dữ liệu từ Anh, quốc gia đang sở hữu ngân hàng dữ liệu sức khỏe quy mô lớn, khảo sát chuẩn. Trong số đó có 46.155 người là bệnh nhân ung thư, số còn lại là người khỏe mạnh dùng để đối chiếu. Trong số bệnh nhân ung thư, có 7.000 người đã điều trị thất bại và tử vong.

Trong bài công bố mới đây trên tạp chí khoa học International Journal of Epidemiology, nhóm tác giả này khẳng định việc thêm hay bớt một vài tách cà phê trong ngày không hề ảnh hưởng đến nguy cơ mắc hoặc chết vì bệnh ung thư của các tình nguyện viên. Vì vậy, hãy cứ thưởng thức cà phê theo cách bạn muốn.

Năm ngoái, một thẩm phán ở Los Angeles (California) đã buộc thương hiệu cà phê Starbucks dán nhãn cảnh báo nguy cơ gây ung thư lên các sản phẩm bán tại California. Thông tin này đã gây hoang mang lớn. Trước đó, một số nghiên cứu trên động vật cho rằng acrylamide, một chất có trong cà phê có thể làm tăng nguy cơ một số bệnh ung thư.

Sự việc ở California bị nhiều nhà khoa học phản đối, trong đó có các nhà nghiên cứu từ Đại học Harvard danh tiếng. Bang California sau đó đã rút lại quyết định dán nhãn "gây ung thư" cho cà phê. Một số nghiên cứu thậm chí cho rằng cà phê có đặc tính chống ung thư, gần đây nhất là một nghiên cứu từ Ấn Độ cho biết axit chlorogenic, một hợp chất khác trong cà phê, là chất chống ung thư mạnh...

Nghiên cứu mới của Đại học Queensland được đánh giá cao bởi đó là nghiên cứu dịch tễ học dựa trên con người; trong khi các nghiên cứu liên quan đến mối quan hệ cà phê – ung thư trước đó chỉ mới dừng lại ở thử nghiệm động vật.

A. Thư (Theo Daily Mail, Health Prolems Health)

Tin liên quan

Viết bình luận

Vào Đà Nẵng đón vợ từ Hàn Quốc về, 1 người mắc Covid-19
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trở về từ Hàn Quốc, vợ anh T. được cách ly tại Đà Nẵng, khi hết thời gian cách ly, anh T. vào đón vợ và đi trên chuyến bay có người nhiễm Covid-19, 14 ngày sau, anh T. được thông báo dương tính SARS-Cov-2.
Quảng Nam: Cắt bỏ thành công khối u "làm khổ" người phụ nữ suốt 10 năm
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Các bác sĩ ở Quảng Nam đã cắt bỏ thành công khối u lớn nằm dưới hàm mà một nữ bệnh nhân đã "sống chung" với nó suốt 10 năm qua.
Hình ảnh lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở toàn bộ các bệnh viện tại TP HCM lúc nửa đêm
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Việc lấy mẫu xét nghiệm gấp trong đêm là để phòng chống Covid-19 lây lan trong bệnh viện tại TP HCM trước tình trạng nhiều bệnh viện đầu ngành ở Hà Nội những ngày qua bị Covid-19 xâm nhập, lây lan, phải bị phong tỏa.
Bệnh viện Thu Cúc "từ chối tiếp nhận bệnh nhân có yếu tố dịch tễ" là sai hay đúng?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Lãnh đạo CDC Hà Nội cho rằng việc cơ sở y tế từ chối tiếp nhận bệnh nhân có yếu tố dịch tễ, để bệnh nhân ra về không những sai với quy định của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội mà còn sai với y đức.
Vợ chồng Giám đốc Hacinco mắc Covid-19 có tới 150 F1, 2 trường hợp đã dương tính

Vợ chồng Giám đốc Hacinco mắc Covid-19 có tới 150 F1, 2 trường hợp đã dương tính

(NLĐO)- Lực lượng y tế Hà Nội đã ghi nhận thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2 mới, đều là F1 của bệnh nhân Covid-19 số 3634, là Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco).