18/02/2022 11:33

Sốc: Biến đổi phổi người đổi từ nhóm máu này sang nhóm máu khác

(NLĐO) - Thử nghiệm nghe có vẻ điên rồ này sẽ đem lại cuộc sống cho nhiều người: Đó là những người đang mòn mỏi chờ được ghép tạng mà mãi không tìm được nguồn tạng cùng nhóm máu.

Các nhà khoa học từ Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Phẫu thuật lồng ngực Lather thuộc Trung tâm Cấy ghép Ajmera, Viện nghiên cứu Bệnh viện Đa khoa Toronto (Canada) đã thay đổi thành công nhóm máu của 8 lá phổi hiến tặng từ A sang O, là nhóm máu "trung tính" có thể phù hợp với nhiều người.

Quá trình được thực hiện thông qua việc can thiệp vào một cặp emzyme là FpGalNAc deacetylase and FpGalactosaminidase, kết hợp loại bỏ các kháng nguyên phân biệt các tế bào hồng cầu.

Sốc: Biến đổi phổi người đổi từ nhóm máu này sang nhóm máu khác - Ảnh 1.

Một lá phổi đang được chuyển đổi nhóm máu trong phòng thí nghiệm (Ảnh: Mạng lưới Đại học Y khoa Canada)

"Có khoảng 100.000 bệnh nhân trong danh sách chờ ghép tạng của Mỹ. Những bệnh nhân này cần các cơ quan tương thích và việc tìm kiếm các cơ quan tương thích không hề tầm thường. Vì lý do này, những bệnh nhân bị suy tạng thường phải đợi trong nhiều năm để được cấy ghép và cứu sống. Một số người sẽ chết mà không bao giờ nhận được cơ quan phù hợp tối ưu. Việc này cũng khiến nguồn tạng hiến tặng trở nên lãng phí" - tờ Science Alert dẫn lời các tác giả.

Việc ghép tạng trái với nguyên tắc ABO thường dẫn đến các phản ứng miễn dịch có hại, gây thải ghép nhanh chóng. Nguyên tắc ABO chính là nguyên tắc thông dụng mà chúng ta hay được nghe đến khi truyền máu, cho máu: Nhóm O có thể cho tất cả mọi người nhưng không nhận được của nhóm khác; nhóm A nhận được A và O, cho được A và AB; nhóm B nhận được B và O, cho được B và AB; nhóm AB nhận được tất cả các nhóm khác nhưng chỉ cho được AB.

Điều này dẫn đến việc người mang nhóm máu O có nguy cơ tử vong tăng 20% do khó tiếp cận được nguồn tạng hiến.

3/8 lá phổi được chuyển nhóm máu thành công đã đến với vòng thử nghiệm tiếp theo là đặt trong huyết tương để mô phỏng một ca cấy ghép thực tế. Tổn thương kháng thể quan sát được là tối thiểu, cho thấy phổi đã được chấp nhận. Các nhà nghiên cứu đang tiến tới thử nghiệm trên chuột, nếu tiếp tục thành công sẽ chuyển tới thử nghiệm lâm sàng trên người.

Họ ước tính điều này sẽ giúp tăng tỉ lệ phổi hiến tặng mang nhóm máu O "trung tính" từ 55% lên hơn 80% trong tương lai.

Nghiên cứu vừa công bố trên Science Translational Medicine.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc lại tăng, gấp nhiều lần số khỏi bệnh
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 7-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc gấp nhiều lần so với người khỏi bệnh. Cùng ngày, cả nước có thêm hơn 30.000 liều vắc-xin COVID-19 được tiêm
Bộ Y tế có tân thứ trưởng 55 tuổi
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế vừa công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc điều động, bổ nhiệm ông Lê Đức Luận, sinh năm 1968, giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế
88 người bị ngộ độc sau khi ăn chè miễn phí
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Trong số 4 người bị ngộ độc nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, một trường hợp tiên lượng nguy cơ tử vong cao.
Tử cung thai phụ vỡ, thai nhi “chui ra” khi mới 32 tuần
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Các bác sĩ siêu âm và xác định thai nhi nằm trong bọc ối nhưng bọc ối lọt ra ổ bụng nghi do vỡ tử cung.
“6 múi” dễ dàng nhờ dùng các loại rau, củ này?

“6 múi” dễ dàng nhờ dùng các loại rau, củ này?

(NLĐO) - Việc tập luyện sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn thử dùng một cốc nước ép từ các loại rau, củ quen thuộc thay cho thức uống thể thao, theo nghiên cứu từ Đại học Exeter (Anh) và Viện Y tế...