21/04/2020 15:27

Sở Y tế TP HCM xây dựng Bộ tiêu chí về rủi ro lây nhiễm virus SARS-CoV-2 tại bệnh viện

(NLĐO) - Theo đó, có 34 tiêu chí thuộc 10 nhóm nguy cơ rủi ro khác nhau có thể xảy ra tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn TP HCM.

Chỉ số rủi ro lây nhiễm được chia làm 5 mức độ: Dưới 10% là rất ít rủi ro lây nhiễm; từ 10% đến dưới 30%, rủi ro lây nhiễm thấp; từ 30% đến dưới 50%, rủi ro lây nhiễm trung bình; từ 50% đến dưới 80%, rủi ro lây nhiễm cao; từ 80% trở lên, rủi ro lây nhiễm rất cao.

Theo BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, Bộ tiêu chí đánh giá này sẽ áp dụng cho tất cả các loại hình cơ sở khám chữa bệnh vì tính chất rất dễ lây lan của virus SARS-CoV-2. Đây cũng là công cụ hữu ích giúp cơ sở y tế quản lý rủi ro lây nhiễm chéo trong môi trường chăm sóc người bệnh, sẵn sàng tiến tới chung sống an toàn với dịch Covid-19.

Sở Y tế TP HCM xây dựng Bộ tiêu chí về rủi ro lây nhiễm virus SARS-CoV-2 tại bệnh viện - Ảnh 1.

Khám bệnh giữa mùa dịch bệnh Covid-19 của các bác sĩ TP HCM

Vi vậy, Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn TP tự đánh giá để biết mức độ rủi ro hiện có của cơ sở mình. Trên cơ sở đó, xác định những hoạt động ưu tiên nhằm giảm thiểu rủi ro bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2 và nâng mức an toàn cho cả người bệnh, nhân viên y tế.

Sở Y tế cũng sẽ tổ chức kiểm tra, đánh giá lại một số đơn vị nhằm góp ý các giải pháp cần triển khai để khắc phục nguy cơ rủi ro lây nhiễm trong cơ sở y tế.

Nguyễn Thạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Nữ giới dưới 30 tuổi có nên xét nghiệm HPV?
1 giờ trước 548 1k
Bác sĩ chuyên khoa 2 BÙI THỊ HỒNG NHU, Trưởng Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM), trả lời câu hỏi của bạn đọc về việc xét nghiệm HPV cho phụ nữ dưới 30 tuổi.
Nhập viện vì tập sai cách
2 giờ trước 548 1k
Nhiều người tự tập thể dục, yoga và dính chấn thương. Nhiều trường hợp chấn thương nặng phải phẫu thuật, thậm chí ảnh hưởng tính mạng
TP HCM phát hiện chùm ca cúm A/H1N1 tại trường học
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Tại Trường Tiểu học Võ Trường Toản (quận 10, TP HCM) liên tiếp có 20 học sinh nghỉ học vì sốt, ho, mệt mỏi ói. Qua xét nghiệm ngẫu nhiên 6 trường hợp ghi nhận tất cả đều dương tính cúm A/H1N1.
Bệnh viện Chợ Rẫy cảnh báo mức độ nguy hiểm của virus Marburg
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Virus Marburg có thể lây nhiễm từ động vật sang người, từ người sang người với tỉ lệ tử vong cao, có thể lên đến 88%.
Dễ lây nhiễm giun sán từ thú cưng

Dễ lây nhiễm giun sán từ thú cưng

(NLĐO) - Đa số bệnh giun sán ở người có nguồn góc từ thú nuôi là chó, mèo và thú hoang dã. Triệu chứng của bệnh giun sán chó, mèo rất giống với nhiều bệnh da liễu khác nên đôi khi chẩn đoán nhầm