16/06/2022 18:22

Sở Y tế TP HCM: Các bệnh viện và trạm y tế không thiếu thuốc

(NLĐO) - Sở Y tế TP HCM ghi nhận không có thiếu thuốc tại các cơ sở y tế và trạm y tế. Hầu hết, các bệnh viện trên địa bàn đã có kết quả đấu thầu thuốc, chỉ còn một số cơ sở trong 2 tháng nữa sẽ có kết quả.

Chiều 16-6, tại buổi họp báo định kỳ về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP HCM, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, cho biết thời gian qua, những sự cố về mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế xảy ra khá nhiều tại nhiều địa phương. Do đó, nhân viên y tế có tâm lý lo lắng khi mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế.

Sở Y tế TP HCM khẳng định không thiếu thuốc tại bệnh viện và trạm y tế - Ảnh 1.

Bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, thông tin tại buổi họp báo

Theo bà Như, tại TP HCM, Thanh tra Chính phủ đã hoàn tất thanh tra về công tác mua sắm và sẽ sớm công bố. Sở Y tế đã gặp gỡ, trao đổi với các nhân viên y tế làm công tác mua sắm để nắm bắt tâm tư nguyện vọng. Đồng thời, làm việc với 77 bệnh viện đa khoa, chuyên khoa, trung tâm y tế nhằm xác định có thiếu thuốc hay không.
"Kết quả, chúng tôi ghi nhận không có thiếu thuốc tại các cơ sở y tế và trạm y tế. Hầu hết, các bệnh viện trên địa bàn đã có kết quả đấu thầu thuốc, chỉ còn một số cơ sở trong 2 tháng nữa sẽ có kết quả. Tuy nhiên, việc cung ứng thuốc ổn định, Sở Y tế cũng đã duyệt kế hoạch mua sắm bổ sung cho các bệnh viện trong thời gian chờ kết quả đấu thầu" - bà Như khẳng định.

Cũng theo bà Như, 2 tháng trước đây có thiếu cục bộ một số mặt hàng thuốc, nhưng nay đã cung ứng đủ. Lãnh đạo Sở Y tế thường xuyên rà soát, yêu cầu các bệnh viện không để thiếu thuốc, vật tư y tế trong điều trị, chăm sóc sức khỏe người bệnh ngoại trừ 1 số thuốc quý hiếm nhiều năm qua, không chỉ thiếu ở TP HCM mà là trên cả nước, cần sự quan tâm của Bộ Y tế.
Sở Y tế TP HCM đã có đề xuất thành lập Trung tâm mua sắm tập trung, giai đoạn đầu sẽ tập trung mua thuốc. Sau khi đi vào hoạt động ổn định mới tiến hành mua sắm vật tư trang thiết bị. Hiện đã xây dựng đề án và đang lấy ý kiến của các sở ngành, UBND các địa phương.

Đề án thành lập Trung tâm mua sắm tập trung này nhận được sự đồng thuận rất cao của nhân viên y tế thực hiện công tác mua sắm thuốc, vật tư của các bệnh viện. Nguồn lực dự kiến chọn người có nhiều kinh nghiệm trong mua sắm đấu thầu thuốc, ngoài ra còn cần sự hỗ trợ của các Sở Tư pháp, Sở Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ nhân lực tham gia điều hành trung tâm để thực hiện đúng các quy định pháp luật, hạn chế thấp nhất sai sót,

Trung tâm mua sắm mới sẽ có điều chỉnh về nhân sự và hoạt động hiệu quả so với Trung tâm đã từng thành lập trước đây.

Tin, ảnh: Hải Yến

Tin liên quan

Viết bình luận

Tá hỏa với dị vật phát hiện trong hậu môn
30/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Người đàn ông được đưa vào cấp cứu với diễn biến sức khỏe xấu, mạch nhanh, huyết áp tụt và không biết có dị vật "chui" vào trong người khi nào.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc và bệnh nhân nặng lại tăng
30/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 30-9, Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 1.470 ca mắc, tăng so với ngày trước đó. Trong ngày không có bệnh nhân tử vong.
40 người tử vong, Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bệnh dại bùng phát
30/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Từ đầu năm đến nay, cả nước đã có 40 ca tử vong do bệnh dại, tập trung ở nhiều tỉnh phía Nam. Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh dại.
Ajinomoto phối hợp cùng Bộ Y tế đẩy mạnh chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em
30/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho mẹ mang thai, cho con bú và trẻ em, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp cùng Bộ Y tế, Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng.
Việc nhiều, lương thấp, ngành điều dưỡng ế ẩm

Việc nhiều, lương thấp, ngành điều dưỡng ế ẩm

(NLĐO) – Tại trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP HCM), từ 2.300 người đăng ký học điều dưỡng năm 2021 thì đến năm 2022 chỉ còn 781 người (giảm 66%). Đây cũng là tình hình chung tại các trường...