14/01/2020 08:50

Sơ cứu người bị tai nạn do pháo nổ

Bạn đọc Tuyết Nga (Đồng Nai) hỏi: Đốt pháo dù bị cấm nhưng một số vùng quê, có người vẫn lén lút đốt, đôi khi dẫn đến tai nạn. Nhà đông cháu trai nên tôi rất lo. Nghe nói các loại hóa chất gây ra nổ trong pháo rất độc nếu nhiễm vào máu qua chỗ bỏng. Nếu chẳng may bị tai nạn này, cách xử trí ban đầu ra sao để tính mạng bớt an nguy ?

BS CKI Nguyễn Thị Diễm Hà, Khoa Cấp cứu Bệnh viện ĐH Y Dược TP HCM, trả lời: Tai nạn do pháo nổ là một trong số các tai nạn thường gặp trong dịp Tết nguyên đán. Thống kê của ngành y tế, chỉ riêng trong 6 ngày Tết nguyên đán 2019 có 287 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ các loại, trong đó có 1 trường hợp tử vong.

Bệnh viện ĐH Y Dược TP HCM cũng thường tiếp nhận cấp cứu trường hợp tổn thương do nghịch pháo. Tai nạn do pháo nổ rất nguy hiểm bởi ngoài sức công phá gây ra các vết thương ở tất cả các vị trí trên cơ thể, pháo còn gây bỏng do tỏa ra nhiệt lượng lớn. Ngoài ra, trong pháo có những hóa chất như phốt pho, lưu huỳnh… nên người đốt dễ bị các tổn thương ở đầu, mặt, cổ, mắt, tay...

Nếu chẳng may người nhà bị tai nạn do pháo nổ, bạn cần thực hiện các bước sơ cứu sau đây: Đối với chấn thương ở mắt, nếu nạn nhân bị bỏng vùng mắt hoặc dị vật vào mắt khi đốt pháo, nên rửa mắt bằng dòng nước sạch liên tục trong ít nhất 10 phút, chớp mắt để loại dị vật ra, không cố gắng lấy dị vật ra khỏi mắt. Sau đó, băng mắt lại bằng gạc sạch.

Nếu bị chảy máu mắt, phải nhanh chóng băng mắt bằng gạc sạch. Trường hợp nạn nhân bị vết thương mạch máu cần băng ép cầm máu ngay. Nếu bị gãy xương, dập nát bàn tay, cần cố định xương gãy và băng vết thương cẩn thận. Nếu bị bỏng da, làm mát vùng bỏng bằng cách tưới nước sạch liên tục trên 10 phút. Ngay sau khi thực hiện các bước sơ cứu trên, cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Nguyễn Thạnh ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Xông hơi giải cảm lại mệt hơn, vì sao?
38 phút trước 548 1k
Bạn đọc Trần An (trannguyenm...@gmail.com), hỏi: "Dì tôi tặng mấy bó lá xông, thấy trời lạnh, con trai 6 tuổi lại hay bị sụt sịt nên tôi xông cho cháu 2 ngày một lần, mỗi lần nửa giờ. Thế nhưng, con tôi lại than mệt hơn. Có khi nào tôi làm sai cách?".
Thêm 5 ca mắc Covid-19 ở TP HCM và Đà Nẵng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiều 15-1, Việt Nam phát hiện thêm 5 ca mắc Covid-19. Đáng nói là cả 2 bệnh nhân mắc Covid-19 tại TP HCM đều có kết quả dương tính sau hơn 14 ngày kể từ thời điểm cách ly.
Việt Nam phát hiện thêm 10 ca mắc Covid-19
14/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Chiều 14-1, nước ta phát hiện thêm 10 ca mắc mới Covid-19 là người nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.531 bệnh nhân.
Cụ bà 106 tuổi được cứu sau cú trượt gãy xương trong nhà
14/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Khó khăn lớn nhất ở trường hợp này là bệnh nhân quá lớn tuổi lại kèm nhiều bệnh lý, thể trạng yếu, gãy xương, nguy cơ cao do phải qua cuộc đại phẫu.