30/09/2020 09:32

Siêng ăn, uống 5 thứ này, nguy cơ ung thư ruột giảm 8-43%

(NLĐO) - Nghiên cứu của Pháp, Canada và Hà Lan đã chỉ ra 5 nhóm thực phẩm là "thần dược" đẩy lùi ung thư ruột, vốn đang xếp hàng thứ 4 thế giới.

Công trình nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học ở Viện Các bệnh đường tiêu hóa, Trung tâm Điều tra lâm sàng thuộc Viện Inserm (Pháp), Trung tâm Y tế Đại học McGill (Canada) và Trung tâm Y tế Đại học Erasmus (Hà Lan) đã đánh giá toàn diện cách mà thưc phẩm ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư ruột.

Ung thư ruột còn gọi là ung thư đại trực tràng, bao gồm ung thư đại tràng và ung thư trực tràng, đang được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp hàng thứ 4 cả về số người mắc lẫn số ca tử vong trong các loại ung thư.

Siêng ăn, uống 5 thứ này, nguy cơ ung thư ruột giảm 8-43% - Ảnh 1.

Ăn nhiều thực phẩm giàu ma-giê thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư ruột (ảnh minh họa từ Internet)

Bài công bố mới trên tạp chí Gut, phụ bản của Tạp chí Y học Anh (BMJ) đã chỉ ra 4 nhóm thực phẩm giúp giảm nguy cơ ung thư ruột: thực phẩm giàu axit folic, thực phẩm giàu ma-giê, thực phẩm giàu chất xơ, sữa và các sản phẩm từ sữa, đậu nành.

Đầu tiên là ma-giê: tiêu thụ it nhất 255 mg/ ngày có liên quan đến nguy cơ ung thư ruột (UTR) thấp hơn 23%. Ma-giê có nhiều trong chocolate đen, bơ, chuối, cá dầu, đậu và các loại hạt, rau có màu xanh đậm, ngũ cốc nguyên cám...

Axit folic dồi dào giúp nguy cơ UTR thấp hơn 12-15%. Axit folic có nhiều trong nhiều loại trái cây như cam, bơ, chuối, cà chua, các quả mọng, các loại hạt, ngũ cốc, thận động vật.

Rau quả, ngũ cốc nguyên cám nhiều chất xơ giúp giảm 22-43% nguy cơ UTR. Sữa và các sản phẩm từ sữa giúp giảm 13-19%, đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành giúp giảm 8-15%.

Nghiên cứu cũng cảnh báo thịt đỏ, thịt chế biến sẵn là những thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ UTR. Với rượu, nguy cơ tồn tại cả khi tiêu thụ chỉ 1-2 ly/ngày.

Nhóm nghiên cứu cho rằng phát hiện này sẽ giúp các bác sĩ lâm sàng tư vấn cho bệnh nhân về chế độ ăn uống tốt nhất để giảm nguy cơ UTR, đặc biệt là ở những người có yếu tố di truyền làm tăng nguy cơ mắc dạng ung thư này.

Anh Thư (Theo Medical Xpress,BMJ)

Tin liên quan

Viết bình luận

Bé trai bị chó Alaska cắn thủng cổ
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)-Trong lúc đang chơi cùng 2 con chó Alaska trước nhà, bé trai bị một con bất ngờ cắn trúng phần cổ gây đứt khí quản
Thêm 4 trường hợp mắc mới, Việt Nam có 1.148 ca bệnh Covid-19
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 22-10, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc Covid-19 đều là công dân Việt Nam trở về từ Angola, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.148 ca bệnh.
Tham gia chạy bộ cộng đồng, Nutimilk đóng góp 1 tỉ đồng cho các tổ chức xã hội
7 giờ trước 548 1k
Ngày 20-10 vừa qua, thương hiệu sữa tươi chất chuẩn cao NutiMilk đã trao tặng 1 tỉ đồng cho hai tổ chức xã hội là Newborns Việt Nam và Operation Smile sau khi hoàn thành 100.000 km chạy bộ trên nền tảng UpRace. Thành tích này được thiết lập bởi tập thể nhân viên của NutiMilk chỉ sau 3 tuần tham gia.
Người đàn ông hồi sinh thần kỳ sau khi ngưng thở 90 phút
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trưa 22-10, BS.CKII Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ - cho biết các bác sĩ nơi đây vừa cứu sống một bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, ngưng tim, ngưng thở 90 phút kèm sốc nhiễm trùng suy đa tạng rất nặng.
Thay đổi thói quen ăn uống để giảm cholesterol

Thay đổi thói quen ăn uống để giảm cholesterol

Người Việt Nam thừa cholesterol trong cơ thể đang ở mức đáng báo động, với khoảng 1/3 số người trưởng thành. Đặc biệt hơn, 50% phụ nữ trong độ tuổi 50-69 tuổi đang trong tình trạng này