22/02/2022 07:38

Sau tiêm mũi 2 AstraZeneca bị ngứa khắp người, uống thuốc gì?

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, cố vấn khối Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM, trả lời thắc mắc của bạn đọc Báo Người Lao Động.

Bạn đọc Chuthihong24071987@gmail.com hỏi: Tiêm 2 mũi Vero Cell rồi tiêm mũi 3 Pfizer có được không?

Các vắc-xin ngừa Covid-19 tiêm trộn được hết. An toàn, thậm chí một số nghiên cứu quốc tế còn cho thấy tiêm khác loại giúp kháng thể tốt hơn. Bạn nên đi tiêm sớm nếu đã được gọi đi tiêm Pfizer.

Sau tiêm mũi 2 AstraZeneca bị ngứa khắp người, uống thuốc gì? - Ảnh 1.

Vắc-xin ngừa Covid-19 có thể tiêm trộn nhiều loại khác nhau (ảnh minh họa). Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Bạn đọc haminhanh2110@gmail.com hỏi: Tôi tiêm mũi 1 Vero Cell được 3 tháng nhưng hiện giờ không có thuốc thì mũi 2 tiêm AstraZeneca được không?

Vắc-xin ngừa Covid-19 hoàn toàn có thể tiêm trộn nhiều loại khác nhau, nhiều công nghệ khác nhau. Bạn còn chưa tiêm mũi 2 thì nên đi tiêm sớm. Mũi 2 tiêm AstraZeneca thì mũi tiếp theo có thể tiêm AstraZeneca hoặc một vắc-xin mRNA (là Moderna hoặc Pfizer).

Bạn đọc oanhnhip.le@gmail.com hỏi: Cho em hỏi cách đây 4 tháng rưỡi em tiêm Moderna bị sốc phản vệ mức 3, vậy trong trường hợp này em có nên tiêm loại khác không?

Trường hợp của bạn thì mũi sau sẽ tiêm vắc-xin khác công nghệ và phải tiêm ở bệnh viện. Khi được gọi đi tiêm bạn nên nói rõ với bác sĩ sàng lọc về tình trạng sốc phản vệ này để được theo dõi chặt chẽ sau tiêm.

Bạn đọc xuan4855xnl@gmail.com hỏi: Người nhà em đã tiêm 2 mũi vắc-xin Vero Cell, đến mũi thứ 3 tiêm AstraZeneca có tác dụng không?

Được, nên tiêm sớm. Tiêm trộn các loại vắc-xin công nghệ khác nhau đều an toàn. Một số nghiên cứu trên thế giới đã ghi nhận tiêm trộn giúp phản ứng miễn dịch tốt hơn.

Bạn đọc bondau26116@gmail.com hỏi: Sau khi tiêm mũi 2 AstraZeneca tôi bị ngứa khắp người. Không biết có thuốc gì uống khỏi không?

Bạn có thể ra nhà thuốc hỏi mua bất kỳ thuốc kháng dị ứng thông thường nào (nhóm không cần kê toa).


Anh Thư ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số nhiễm mới giảm 1 ca
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 1-4, Bộ Y tế cho biết cả nước vẫn còn 4 bệnh nhân nặng đang điều trị. Bộ Y tế khuyến cáo dù COVID-19 có trở thành bệnh giống cúm mùa thì người dân vẫn cần tiêm vắc-xin
Nhân viên y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh sẽ luân phiên về y tế phường hỗ trợ
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) – Nhân viên y tế sẽ luân phiên theo hình thức cá nhân hoặc theo nhóm đến y tế cơ sở thời gian tối thiểu 2 tháng, tối đa 12 tháng.
Phản ứng nhanh cứu người thuyên tắc phổi
1/4/2023 548 1k
Mô hình đội nhóm phản ứng nhanh trong điều trị thuyên tắc phổi giúp người bệnh được điều trị kịp thời, giảm tỉ lệ tử vong và tránh được các biến chứng lâu dài
Quảng Ngãi: Bệnh ghẻ bùng phát ở vùng cao
1/4/2023 548 1k
Ngày 31-3, ông Đặng Văn Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trà Bồng (tỉnh Quảng Ngãi), cho biết trong gần 1 tháng qua, trung tâm đã ghi nhận 143 trường hợp mắc bệnh ghẻ, đều là người dân thôn Tang, xã Trà Bùi, huyện Trà Bồng.
18 học sinh ở Quảng Nam nhập viện sau khi dùng trà sữa, trái cây lắc

18 học sinh ở Quảng Nam nhập viện sau khi dùng trà sữa, trái cây lắc

(NLĐO) – Sau khi dùng trà sữa và trái cây lắc được khoảng 15 phút, 18 học sinh ở tỉnh Quảng Nam có các triệu chứng ngộ độc thực phẩm nên phải nhập viện cấp cứu.