22/02/2022 07:38

Sau tiêm mũi 2 AstraZeneca bị ngứa khắp người, uống thuốc gì?

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, cố vấn khối Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM, trả lời thắc mắc của bạn đọc Báo Người Lao Động.

Bạn đọc Chuthihong24071987@gmail.com hỏi: Tiêm 2 mũi Vero Cell rồi tiêm mũi 3 Pfizer có được không?

Các vắc-xin ngừa Covid-19 tiêm trộn được hết. An toàn, thậm chí một số nghiên cứu quốc tế còn cho thấy tiêm khác loại giúp kháng thể tốt hơn. Bạn nên đi tiêm sớm nếu đã được gọi đi tiêm Pfizer.

Sau tiêm mũi 2 AstraZeneca bị ngứa khắp người, uống thuốc gì? - Ảnh 1.

Vắc-xin ngừa Covid-19 có thể tiêm trộn nhiều loại khác nhau (ảnh minh họa). Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Bạn đọc haminhanh2110@gmail.com hỏi: Tôi tiêm mũi 1 Vero Cell được 3 tháng nhưng hiện giờ không có thuốc thì mũi 2 tiêm AstraZeneca được không?

Vắc-xin ngừa Covid-19 hoàn toàn có thể tiêm trộn nhiều loại khác nhau, nhiều công nghệ khác nhau. Bạn còn chưa tiêm mũi 2 thì nên đi tiêm sớm. Mũi 2 tiêm AstraZeneca thì mũi tiếp theo có thể tiêm AstraZeneca hoặc một vắc-xin mRNA (là Moderna hoặc Pfizer).

Bạn đọc oanhnhip.le@gmail.com hỏi: Cho em hỏi cách đây 4 tháng rưỡi em tiêm Moderna bị sốc phản vệ mức 3, vậy trong trường hợp này em có nên tiêm loại khác không?

Trường hợp của bạn thì mũi sau sẽ tiêm vắc-xin khác công nghệ và phải tiêm ở bệnh viện. Khi được gọi đi tiêm bạn nên nói rõ với bác sĩ sàng lọc về tình trạng sốc phản vệ này để được theo dõi chặt chẽ sau tiêm.

Bạn đọc xuan4855xnl@gmail.com hỏi: Người nhà em đã tiêm 2 mũi vắc-xin Vero Cell, đến mũi thứ 3 tiêm AstraZeneca có tác dụng không?

Được, nên tiêm sớm. Tiêm trộn các loại vắc-xin công nghệ khác nhau đều an toàn. Một số nghiên cứu trên thế giới đã ghi nhận tiêm trộn giúp phản ứng miễn dịch tốt hơn.

Bạn đọc bondau26116@gmail.com hỏi: Sau khi tiêm mũi 2 AstraZeneca tôi bị ngứa khắp người. Không biết có thuốc gì uống khỏi không?

Bạn có thể ra nhà thuốc hỏi mua bất kỳ thuốc kháng dị ứng thông thường nào (nhóm không cần kê toa).


Anh Thư ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Bộ Y tế: Chủng virus đậu mùa khỉ tại Việt Nam khác Trung Phi và Tây Phi
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tại TP HCM qua xét nghiệm gen đã xác định chi tiết hơn là clade2B khác hẳn với chủng virus đậu mùa khỉ tại Trung Phi và Tây Phi trước đó.
Thông tin về sức khỏe 9 người tiếp xúc gần bệnh nhân đậu mùa khỉ ở TP HCM
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau 11 ngày, những người tiếp xúc gần bệnh nhân đậu mùa khỉ không xuất hiện triệu chứng nghi ngờ. HCDC đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh khử khuẩn tại nơi bệnh nhân sinh sống.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm sau 3 ngày tăng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 6-10, Bộ Y tế cho biết số mắc giảm 64 ca so với ngày trước đó. Hiện cả nước còn 76 bệnh nhân nặng đang điều trị.
WHO: Vắc-xin vô tác dụng, 4 nhân viên y tế tử vong vì "bệnh nguy hiểm nhất thế giới"
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus, sự việc đau lòng đã xảy ra ở Uganda, nơi có 25 bệnh nhân khác cũng đã tử vong vì chủng Sudan kháng vắc-xin của virus Ebola.
"Đổi đời" sau phẫu thuật giảm béo

"Đổi đời" sau phẫu thuật giảm béo

Khi béo phì gây ảnh hưởng đến sức khỏe, hoạt động và sinh hoạt thì phải coi đó là bệnh lý và phải được khám, điều trị tại các chuyên khoa về tiêu hóa và béo phì