09/12/2022 20:45

Sau hơn 3 giờ chạy đua với thời gian, 1 người nước ngoài được cứu sống

(NLĐO) - Do bệnh nhân là người nước ngoài, có hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn nên Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ quyết định thực hiện phẫu thuật cấp cứu trước, chi phí tính sau.


Sau hơn 3 giờ chạy đua với thời gian, 1 người nước ngoài được cứu sống - Ảnh 1.

Ê-kíp bác sĩ chạy đua thời gian trong đêm để cứu sống nam bệnh nhân

Tối 9-12, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cho biết vừa phẫu thuật cấp cứu thành công một trường hợp u nhầy nhĩ trái có kích thước lớn, dọa vỡ trên nền hậu nhiễm COVID-19.

Bệnh nhân nam tên R.T. (SN 1987; quốc tịch Campuchia). Cách nhập viện khoảng 5 ngày, bệnh nhân mệt, khó thở, nặng ngực tăng nhiều nên đến khám tại bệnh viện tư ở TP Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) và được tư vấn nên nhanh chóng chuyển đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ điều trị.

Tại khoa cấp cứu, bệnh nhân được chỉ định thực hiện test nhanh SARS-CoV-2, ghi nhận kết quả dương tính kèm chẩn đoán viêm phổi 2 bên, theo dõi u nhầy nhĩ trái nên được chuyển đến Trung tâm Hồi sức tích cực quốc gia điều trị COVID-19 của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Sau khi âm tính, bệnh nhân được chuyển về khoa phẫu thuật tim để điều trị tiếp. Kết quả siêu âm tim cho thấy nhĩ trái có một cấu trúc không đồng nhất gồm nhiều thùy, rất di động, cuống bám vách liên nhĩ, kích thước 70 x 52mm, nguy cơ vỡ rất cao ở 2 cực của khối u, dọa lấp van 2 lá, hở van 3 lá 4/4, tăng áp lực động mạch phổi rất nặng 80mmHg.

Các bác sĩ nhanh chóng phẫu thuật cấp cứu ngay trong đêm. Do bệnh nhân là người nước ngoài, có hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn nên ban giám đốc bệnh viện quyết định thực hiện phẫu thuật cấp cứu trước; chi phí tính sau. Song song đó, các thủ tục đối với người nước ngoài cũng được nhanh chóng tiến hành với sự hỗ trợ của Sở Ngoại vụ TP Cần Thơ trong thời gian nhanh nhất.

Sau hơn 3 giờ chạy đua với thời gian, 1 người nước ngoài được cứu sống - Ảnh 2.

Nam bệnh nhân quốc tịch Campuchia được cứu sống ngoạn mục

Sau hơn 3 giờ chạy đua với thời gian, ê-kíp phẫu thuật lấy trọn u nhầy nhĩ trái kèm tái tạo vách liên nhĩ bằng màng ngoài tim; sửa van 3 lá bằng vòng và hồi sức nội khoa tích cực sau mổ. Bệnh nhân được chuyển sang phòng hồi sức với tình trạng ổn định.

Đến tối 9-12, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, dấu sinh hiệu sinh tồn ổn định, đã rút nội khí quản, phổi thông khí rõ, các chỉ số xét nghiệm ổn định. Ban giám đốc bệnh viện chỉ đạo phòng công tác xã hội sử dụng quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo của bệnh viện kết hợp vận động các nhà hảo tâm, các tổ chức hỗ trợ kinh phí điều trị cho bệnh nhân.

CÔNG TUẤN

Tin liên quan

Viết bình luận

Thanh niên bị nhồi máu cơ tim sau cuộc nhậu
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bệnh nhân nam, 32 tuổi, ngụ Long An sau khi uống rượu thì cơn đau ngực đột ngột xuất hiện, kèm theo đó là mệt, khó thở, vã mồ hôi, được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.
Uống 3-4 tách trà, hai điều “thần kỳ” sẽ xảy ra
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nghiên cứu dựa trên hơn 6.300 người với thời gian theo dõi 18 năm cho thấy việc không uống trà, uống 1-2 tách trà mỗi ngày hoặc 3-4 tách mỗi ngày liên quan đến khác biệt đáng kể về tuổi thọ.
Bộ Y tế nói gì về việc xét tuyển y khoa bằng môn văn?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế cho rằng việc đưa môn văn vào xét tuyển khối ngành y của là quyền của một số trường, nhưng các trường cần giải thích rõ ràng, thuyết phục về căn cứ khoa học, thực tiễn của lựa chọn này
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm và bệnh nhân nặng giảm sâu
27/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 27-5, Bộ Y tế cho biết số ca nhiễm giảm thấp nhất trong gần 1,5 tháng qua. Trong ngày có thêm 198 người khỏi bệnh
Bộ Y tế chuẩn bị thành lập 3-6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm

Bộ Y tế chuẩn bị thành lập 3-6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm

(NLĐO) - Số lượng thuốc hiếm và thuốc hạn chế nguồn cung được dữ trữ vào khoảng 15-20 loại và thuốc giải độc botulinum cũng là một trong thuốc nằm trong danh mục này