09/05/2020 08:17

Rối loạn tiền đình nhiều có dẫn tới đột quỵ?

(NLĐO)- Tôi nghe nói nhiều người cứ nôn ói, choáng váng rồi té xuống đột quỵ. Tôi cũng có 2 triệu chứng đó, ngày càng thường xuyên, đi khám được bảo rối loạn tiền đình. Nhưng tôi rất lo…

Bạn đọc Nguyễn Ngân H. (nữ, 55, tuổi, Long An), hỏi: 2 tháng trở lại đây tôi bắt đầu gặp những cơn rối loạn tiền tình thường xuyên, có cơn khiến tôi phải nằm cả buổi vì đứng lên là đi không vững, buồn nôn dữ dội. Vấn đề này tôi từng gặp trước đây, nhưng gần đây thì nó xảy ra liên tục và có vẻ nặng hơn (vài ngày là có 1 cơn). Tôi nghe nói có người vì như vậy mà té ngã, rồi đột quỵ. Xin cho tôi hỏi 2 điều: một là rối loạn tiền đình và đột quỵ có liên quan tới nhau không; hai là có cách nào để chữa dứt vấn đề tiền đình không? Xin cảm ơn bác sĩ.

Bác sĩ chuyên khoa II Trương Quang Anh Vũ, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Thống Nhất, trả lời:

Chào chị, rối loạn tiền đình và đột quỵ là 2 bệnh lý khác nhau, không liên quan với nhau. Rối loạn tiền đình gây ra do thay đối áp lực ở hệ thống tiền đình ốc tai. Còn đột quỵ gây ra do mảng xơ vữa/huyết khối làm thuyên tắc nhánh mạch máu nuôi một phần nhu mô não (nhồi máu não) hoặc mạch máu não bị vỡ (xuất huyết não).

Tuy nhiên hai bệnh lý này có thể có biểu hiện một số triệu chứng giống nhau như: chóng mặt, choáng váng, không đứng vững, buồn nôn, nôn. Ngoài ra đột quỵ có thêm các triệu chứng thần kinh khu trú như yếu liệt ½ người, méo miệng, nuốt vướng, nói khó, hoặc nặng hơn có thể hôn mê.

Do đó khi có triệu chứng choáng váng, chóng mặt, buồn nôn chị không nên chủ quan. Chị nên đi khám bác sỹ chuyên khoa thần kinh để được chẩn đoán có bị rối loạn tiền đình hay không, kiểm tra tầm soát các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ như tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim, rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch… Tùy tình trạng chị sẽ được kê đơn thuốc và tư vấn chế độ sinh hoạt hợp lý.

Anh Thư ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Tá hỏa với dị vật phát hiện trong hậu môn
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Người đàn ông được đưa vào cấp cứu với diễn biến sức khỏe xấu, mạch nhanh, huyết áp tụt và không biết có dị vật "chui" vào trong người khi nào.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc và bệnh nhân nặng lại tăng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 30-9, Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 1.470 ca mắc, tăng so với ngày trước đó. Trong ngày không có bệnh nhân tử vong.
40 người tử vong, Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bệnh dại bùng phát
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Từ đầu năm đến nay, cả nước đã có 40 ca tử vong do bệnh dại, tập trung ở nhiều tỉnh phía Nam. Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh dại.
Ajinomoto phối hợp cùng Bộ Y tế đẩy mạnh chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho mẹ mang thai, cho con bú và trẻ em, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp cùng Bộ Y tế, Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng.
Việc nhiều, lương thấp, ngành điều dưỡng ế ẩm

Việc nhiều, lương thấp, ngành điều dưỡng ế ẩm

(NLĐO) – Tại trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP HCM), từ 2.300 người đăng ký học điều dưỡng năm 2021 thì đến năm 2022 chỉ còn 781 người (giảm 66%). Đây cũng là tình hình chung tại các trường...