07/07/2018 07:53

Rối loạn cương dương vì… lười đến nha sĩ

(NLĐO)- Nghiên cứu của Tây Ban Nha cho thấy các quý ông bị bệnh viêm nướu mà không chịu chữa sẽ bị tăng gấp đôi nguy cơ rối loạn cương dương.

Công trình do Đại học Granada (Tây Ban Nha) thực hiện, dựa trên 158 người đàn ông tuổi từ 23 đến 69, trong đó có 80 người gặp các vấn đề về chức năng tình dục.

Rối loạn cương dương vì… lười đến nha sĩ - Ảnh 1.

Đàn ông mắc bệnh viêm nướu tăng gấy đôi nguy cơ rối loạn cương dương - ảnh: SHUTTERSTOCK

Kết quả cho thấy nhóm người bị bệnh viêm nướu răng có tỉ lệ rối loạn cương dương cao hơn tới 2,17 lần. Các nhà khoa học cũng thử nghiên cứu ngược lại trên một nhóm bệnh nhân khác mắc chứng rối loạn cương dương và phát hiện tới 74% các quý ông này có bệnh viêm nướu.

Nguyên nhân được xác định là do một điểm chung giữa bệnh viêm nướu và rối loạn cương dương là một protein tên là CRP, được tạo ra trong gan.

CRP là một thành phần nhạy cảm, liên quan đến tình trạng viêm và nhiễm trùng. Bệnh viêm nướu và rối loạn cương dương đều làm tăng CRP và ngược lại CRP cao có thể dẫn đến hai vấn đề trên. Vì vậy, người mắc bệnh viêm nướu tăng nguy cơ phát triển rối loạn cương dương và ngược lại rối loạn cương cũng làm bạn dễ viêm nướu.

Ngoài ra các phân tử CRP bị tăng cao khi viêm nướu sẽ di chuyển đến các mạch máu và làm tổn thương chúng. Các mạch máu trong dương vật là nạn nhân đầu tiên. Sau đó, chúng có thể di chuyển đến các mạch máu lớn hơn và gây ra thiệt hại cho tim.

Bình luận về nghiên cứu, Quỹ Sức khỏe Răng miệng Anh quốc cho rằng điều này sẽ cho quý ông thêm một lý do để chăm sóc kỹ răng miệng của mình. Hãy vệ sinh răng miệng thường xuyên để phòng bệnh, và nếu đã lỡ bệnh thì nên đến nha sĩ ngay.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Journal of Periodontology.

A. Thư (Theo Daily Mail, The Asian Age)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cần quy định bác sĩ phải làm ở y tế cơ sở như thực hiện nghĩa vụ quân sự
25 phút trước 548 1k
(NLĐO) – TP HCM kiến nghị nên có quy định bắt buộc bác sĩ công tác tại y tế cơ sở trong thời gian quy định cụ thể giống như thực hiện nghĩa vụ quân sự để đảm bảo y tế cơ sở không thiếu người
WHO: Người khỏe mạnh dưới 60 tuổi không cần tiêm thêm vắc-xin COVID-19 sau mũi 3
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng (SAGE) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa ban hành hướng dẫn quốc tế mới, cập nhật khuyến nghị đối với việc tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 với nhiều sửa đổi quan trọng.
Phát hiện phòng khám "vẽ bệnh, moi tiền" sau thông tin phản ánh của người dân
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Qua đường dây nóng, liên tiếp trong 2 ngày, Thanh tra Sở Y tế TP HCM nhận được thông tin phản ánh 2 phòng khám "vẽ bệnh, moi tiền".
Giảm mỡ nhanh hơn 43% nhờ 2 tuần... ăn thêm những món này
28/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Nghiên cứu mới từ Mỹ cho thấy một số loại "siêu trái cây" có thể giúp tốc độ oxy hóa chất béo khi vận động, tập luyện tăng thêm từ 19,7% đến 43,2%, giúp bạn giảm mỡ thần tốc.
Chi cho khám chữa bệnh BHYT tại tuyến xã còn thấp

Chi cho khám chữa bệnh BHYT tại tuyến xã còn thấp

Ngày 27-3, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức hội thảo về định hướng phát triển cơ sở y tế trong tình hình mới, khu vực phía Bắc.