13/05/2021 10:51

Quảng Nam: Cắt bỏ thành công khối u "làm khổ" người phụ nữ suốt 10 năm

(NLĐO) – Các bác sĩ ở Quảng Nam đã cắt bỏ thành công khối u lớn nằm dưới hàm mà một nữ bệnh nhân đã "sống chung" với nó suốt 10 năm qua.

Ngày 13-5, các bác sĩ Khoa Răng – Hàm - Mặt Bệnh viện (BV) Đa khoa Quảng Nam cho biết vừa phẫu thuật thành công khối u lớn vùng dưới hàm cho bệnh nhân N.T.T (35 tuổi; ngụ xã Bình Trị, huyện Thăng Bình).

Quảng Nam: Cắt bỏ thành công khối u làm khổ người phụ nữ suốt 10 năm - Ảnh 1.

Khối u lớn nằm dưới cằm nữ bệnh nhân suốt 10 năm đã được cắt bỏ

Theo chị T, cách đây khoảng 10 năm, chị phát hiện ra khối u vùng dưới hàm nên đã đi khám, điều trị nhiều nơi, dùng thuốc uống nhưng không đỡ. Khối u này "sống chung" 10 năm qua khiến cuộc sống của chị gặp vô vàn khó khăn. Khoảng vài tháng trở lại đây, khối u to dần, gây đau, khó chịu và làm mất cân xứng vùng mặt, ảnh hưởng thẩm mỹ nên chị T. quyết định vào BV Đa khoa Quảng Nam điều trị.

Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm cơ bản, các bác sĩ chẩn đoán chị T. bị nang thượng bì vùng dưới hàm phải, cần phẫu thuật để loại bỏ khối u, phục hồi lại thẩm mỹ khuôn mặt. Bệnh nhân được ê kíp Khoa Răng Hàm Mặt gồm bác sĩ chuyên khoa 1 Ngô Thị Nhật Phượng và BS CKI. Lê Đắc Cử trực tiếp phẫu thuật.

Các bác sĩ sau đó đã cắt bỏ thành công khối u nang thượng bì có kích thước khoảng 5×5 cm. Khối u khá lớn xâm lấn 1 phần qua phía dưới hàm trái, vào sâu bên trong các tổ chức sàng miệng và các cơ quan lân cận gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

BS CKI. Ngô Thị Nhật Phượng cho hay phẫu thuật các khối u vùng dưới hàm nói riêng và vùng mặt nói chung khá phức tạp vì ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ của bệnh nhân. BS Phượng khuyến cáo người dân nếu phát hiện thấy có khối u bất thường cần sớm đến bệnh viện thăm khám để được bác sĩ chẩn đoán và diều trị kịp thời.

Tr.Thường

Tin liên quan

Viết bình luận

Thanh niên bị nhồi máu cơ tim sau cuộc nhậu
27 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bệnh nhân nam, 32 tuổi, ngụ Long An sau khi uống rượu thì cơn đau ngực đột ngột xuất hiện, kèm theo đó là mệt, khó thở, vã mồ hôi, được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.
Uống 3-4 tách trà, hai điều “thần kỳ” sẽ xảy ra
50 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Nghiên cứu dựa trên hơn 6.300 người với thời gian theo dõi 18 năm cho thấy việc không uống trà, uống 1-2 tách trà mỗi ngày hoặc 3-4 tách mỗi ngày liên quan đến khác biệt đáng kể về tuổi thọ.
Bộ Y tế nói gì về việc xét tuyển y khoa bằng môn văn?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế cho rằng việc đưa môn văn vào xét tuyển khối ngành y của là quyền của một số trường, nhưng các trường cần giải thích rõ ràng, thuyết phục về căn cứ khoa học, thực tiễn của lựa chọn này
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm và bệnh nhân nặng giảm sâu
27/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 27-5, Bộ Y tế cho biết số ca nhiễm giảm thấp nhất trong gần 1,5 tháng qua. Trong ngày có thêm 198 người khỏi bệnh
Bộ Y tế chuẩn bị thành lập 3-6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm

Bộ Y tế chuẩn bị thành lập 3-6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm

(NLĐO) - Số lượng thuốc hiếm và thuốc hạn chế nguồn cung được dữ trữ vào khoảng 15-20 loại và thuốc giải độc botulinum cũng là một trong thuốc nằm trong danh mục này