12/06/2021 02:14

"Quan hệ bên ngoài" có khả năng "dính bầu" không?

Bạn đọc Y.T (phamvan...@gmail.com), hỏi: Em và bạn gái vừa qua có "quan hệ bên ngoài". Chúng em rất lo vì hiện giờ cả 2 mới 19 tuổi, chưa có công việc ổn định. Có khả năng tinh trùng tự di chuyển vào bên trong cơ thể và khiến bạn gái em mang thai không ạ, em đọc trên mạng thấy mỗi nơi nói mỗi khác?

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Phòng khám Sức khỏe sinh sản, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, trả lời: Theo tôi hiểu thì "quan hệ bên ngoài" như em nói là hành vi tình dục có xuất tinh nhưng chưa đưa dương vật vào bên trong cơ thể người nữ, tức chưa thực hiện giao hợp. Tuy nhiên, khi xuất tinh gần âm hộ, tinh trùng vẫn có thể di chuyển qua lỗ màng trinh, vào bên trong âm đạo, đi tiếp vào sâu bên trong, nếu gặp đúng lúc có hiện tượng rụng trứng thì vẫn có thể có con, tuy nhiên khả năng này hiếm gặp.

Nhưng khả năng dù thấp các em cũng không nên chủ quan. Nên theo dõi và sớm đến cơ sở y tế để được tư vấn nếu có dấu hiệu nghi ngờ (trễ kinh, thử que thấy 2 vạch...), có thể nhờ người lớn trong gia đình hỗ trợ.

Cho dù lựa chọn phá thai thì cũng nên tìm đến bệnh viện chuyên khoa, không để thai quá lớn vì phá thai to rất phức tạp, nguy cơ biến chứng cao.

Sau này, các em cũng nên tìm hiểu thêm về các biện pháp tránh thai an toàn vì mang thai ngoài ý muốn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, sức khỏe và tâm lý, nhất là đối với bạn nữ.

Thu Anh ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc tăng mạnh, 2 ca tử vong ở Tây Ninh
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 29-11, Bộ Y tế cho biết số mắc và bệnh nhân nặng đều tăng mạnh, trong đó có 2 ca tử vong ở tỉnh Tây Ninh
Khánh Hòa: Dịch sốt xuất huyết bùng phát, 2 người tử vong
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Tại Khoa Nội truyền nhiễm của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa, bình quân mỗi ngày có khoảng 50 bệnh nhân điều trị, trong đó một nửa là bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.
Bình Định có thêm bệnh viện tư nhân thứ ba đi vào hoạt động
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) – Bệnh viện Đa khoa Thu Phúc là bệnh viện tư nhân thứ 3 trên địa bàn tỉnh Bình Định vừa được Bộ Y tế cấp phép đi vào hoạt động.
Bé trai sơ sinh có khối bướu khổng lồ
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) – Sau khi sinh, bé trai nặng 4kg nhưng mang khối bướu nặng 1,1kg. Khối bướu to, chèn ép đường thở, đẩy cổ và cột sống bé vẹo sang một bên.
Nhiễm vi khuẩn hiếm gặp, người đàn ông suýt cắt bỏ chân trái

Nhiễm vi khuẩn hiếm gặp, người đàn ông suýt cắt bỏ chân trái

(NLĐO) - Từ một vết thương nhỏ ở ngón chân trái, do tự điều trị tại nhà, một bệnh nhân tại Đà Nẵng bị một loại vi khuẩn hiếm gặp tấn công gây nhiễm trùng lan rộng, suýt phải cắt bỏ chân trái.