27/06/2018 09:02

Quá nam tính sẽ… dễ bị ung thư?

(NLĐO)- Một tuổi thơ hạnh phúc và tuổi thanh niên với mức nội tiết tố nam dồi dào có lẽ là điều nhiều người đàn ông mong muốn. Đáng buồn, may mắn đó có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Nghiên cứu mới công bố trên tạp chí khoa học Nature Ecology and Evolution đã đưa ra những bằng chứng cho thấy thời thơ ấu, nồng độ hormone nam testosterone và ung thư tuyến tiền liệt có liên quan mật thiết với nhau.

Quá nam tính sẽ… dễ bị ung thư? - Ảnh 1.

Tuổi thơ được chăm sóc y tế tốt gắn liền với mức testosterone cao, "bản lĩnh đàn ông" khi trưởng thành và... ung thư tuyến tiền liệt liên quan mật thiết- ảnh: THE TELEGRẠPH

Nhóm tác giả đến từ Đại học Durham (Anh) đã nghiên cứu chi tiết về cuộc đời 359 người đàn ông từ thuở ấu thơ đến trưởng thành. Họ đều là người gốc Bangladesh và đang sống ở Anh. Một số người sinh ra ở Anh khi cha mẹ đã di cư sang quốc gia này, một số người đến Anh khi còn bé và một số người đến khi trưởng thành mới sang Anh. Lý do di cư của họ là tìm một cuộc sống thoải mái, yên bình hơn.

Xét theo góc độ sức khỏe, điểm khác biệt lớn nhất là nhóm sinh ra tại Anh hoặc sang Anh từ khi còn rất nhỏ có điều kiện được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, không phải chiến đấu quá nhiều với bệnh tật trong thời thơ ấu. Khi trưởng thành, nhóm có tuổi thơ bình yên và khỏe mạnh hơn có nồng độ testosterone cao hơn hẳn.

Lý do nhóm nghiên cứu chọn những người có dòng máu thuần Bangladesh là để chứng minh sắc tộc không phải là yếu tố quyết định mức testosterone. "Mức testosterone tuyệt đối của nam giới không liên quan đến sắc tộc hoặc nơi họ sống khi đã trưởng thành, mà phản ánh môi trường xung quanh họ khi họ còn nhỏ" – tiến sĩ Kesson Magid, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết.

Vì vậy, không ngoa khi nói rằng tuổi thơ có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc sau này của người đàn ông. Tuổi thơ không được chăm sóc y tế tốt dẫn đến mức testosterone thấp, testosterone thấp lại đưa họ đến nhiều nguy cơ khi trưởng thành: năng lượng cơ thể thấp, giảm ham muốn tình dục, nguy cơ rối loạn cương dương gia tăng…

Thế nhưng những người đàn ông có tuổi thơ hạnh phúc và hormone nam tính dồi dào lại đối diện với nguy cơ khác: ung thư tuyến tiền liệt. Theo tiến sĩ Kesson Magid, lý do chính là loại ung thư này được kích thích bởi testosterone.

Với các phát hiện trên, các nhà khoa học gợi ý mỗi người đàn ông và cả bác sĩ của họ nên chiêm nghiệm lại tuổi thơ của chính mình để đánh giá nguy cơ của loại ung thư đang làm khổ 1/8 đàn ông trên toàn thế giới. Nghiên cứu cũng nhằm hướng đến các liệu pháp nhằm ngăn chặn sự gắn kết giữa hormone testosteron vào các tế bào ung thư, từ đó chống lại bệnh.

A. Thư (Theo The Telegraph, Independent, Science Daily)

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Bất ngờ với số ca nhiễm và người khỏi bệnh
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 2-10, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tiếp tục giảm sâu và thấp nhất trong nhiều tháng qua. Hiện cả nước còn 65 bệnh nhân nặng.
Cấy 16 viên bi vào "của quý", thanh niên phải cầu cứu bác sĩ
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nam thanh niên đến bệnh viện trong tình trạng nhiễm khuẩn "của quý" sau khi gắn tới 16 viên bi để tăng khoái cảm khi làm "chuyện ấy".
Sở Y tế TP HCM nói gì sau vụ 4 bác sĩ BV Thủ Đức lén làm thêm?
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Liên quan đến thông tin 4 bác sĩ ở Bệnh viện TP Thủ Đức, lén đi làm ở phòng khám tư khi chưa được sự cho phép của lãnh đạo bệnh viện, Sở Y tế TP HCM đã cử đoàn kiểm tra làm việc với bệnh viện này.
VIDEO: Trực thăng hạ cánh xuống sân đỗ Bệnh viện Quân y 175
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lúc 6 giờ 30 ngày 02-10 , trực thăng số hiệu VN 8618 đã hạ cánh xuống sân đỗ của Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM), kịp thời đưa bệnh nhân bị đa chấn thương nặng từ huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa vào đất liền điều trị