24/01/2021 11:05

Phương pháp giúp xét nghiệm Covid-19 "thần tốc" của Việt Nam lên tạp chí quốc tế

(NLĐO)- Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí y học The American Journal of Tropical Medicine and Hygiene đã trình bày về cách Việt Nam xét nghiệm chuẩn RT-PCR cho 100.000 người ở Đà Nẵng chỉ trong 14 ngày, đồng thời tiết kiệm 77% sinh phẩm.

Đó chính là phương pháp xét nghiệm SARS-CoV-2 mẫu gộp. Công trình được thực hiện bởi các tác giả từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng, Sở Y tế Đà Nẵng, Đại học Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng, Viện Pasteur Nha Trang, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford đặt tại TP HCM, Khoa Y Nuffield từ Trung tâm Y học Nhiệt đới và sức khỏe toàn cầu Đại học Oxford (Vương Quốc Anh).

Phương pháp giúp xét nghiệm Covid-19 thần tốc của Việt Nam lên tạp chí quốc tế - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm cho một người dân Đà Nẵng - Ảnh: QUANG LUẬT

Theo bài công bố trên The American Journal of Tropical Medicine and Hygiene, phương pháp xét nghiệm SARS-CoV-2 mẫu gộp đã giúp giải quyết mẫu dịch phết mũi họng của 96.123 cá nhân chỉ trong vòng 14 ngày. Thay vì xét nghiệm từng mẫu đơn lẻ theo cách truyền thống, 96.123 mẫu này được chia thành 22.290 mẫu gộp, mỗi mẫu gộp chứa dịch phết mũi họng của 2-7 cá nhân.

Sau đó, họ đã phát hiện SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 trong 24 mẫu gộp, chứa dịch phết mũi họng của 104 cá nhân. Sau khi lấy lại mẫu và xét nghiệm đơn lẻ một lần nữa, 32 người được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Theo nhóm nghiên cứu, với tổng năng lực xét nghiệm tại khu vực xảy ra dịch bệnh thời điểm đó, nếu xét nghiệm đơn lẻ từng mẫu như kiểu truyền thống có thể mất đến 64 ngày. Như vậy, gộp mẫu khi xét nghiệm đã giúp tiết kiệm được 50 ngày, có ý nghĩa rất lớn trong việc khoanh vùng các chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng. 

Cách làm này còn giúp tiết kiệm đến 77% sinh phẩm khi xét nghiệm. Điều này không những tiết kiệm chi phí mà còn rất ý nghĩa ở các quốc gia xảy ra lây nhiễm cộng đồng trên diện rộng, nhu cầu xét nghiệm tăng đột biến, các phòng xét nghiệm bị quá tải.

Các tác giả cũng đã làm những thử nghiệm để so sánh độ nhạy của phương pháp RT-PCR khi xét nghiệm mẫu gộp và khi xét nghiệm mẫu lẽ. Kết quả cho thấy độ nhạy không hề thay đổi.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Nguy kịch sinh mạng bởi lang băm
3 giờ trước 548 1k
Nhiều kiểu chữa bệnh chưa có cơ sở khoa học cũng như thực hiện phẫu thuật cẩu thả đã gây ra biến cố sức khỏe cho người bệnh
Bệnh nhân Covid-19 "nặng hơn phi công người Anh" không còn phải can thiệp ECMO
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế cho biết sáng 4-3 nước ta không ghi nhận ca mắc Covid-19. Hiện cả nước còn hơn 500 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, trong đó có 3 trường hợp nặng, nguy kịch.
Thực phẩm có tác dụng chống viêm
9 giờ trước 548 1k
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những thực phẩm có tác dụng phòng chống viêm bao gồm trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, protein có nguồn gốc thực vật (đậu và hạt các loại), cá béo, các loại thảo mộc và gia vị tươi.
Bị bỏ quên gạc y tế trong ngực, nữ bệnh nhân nói gì?
3/3/2021 548 1k
Sau khi nâng ngực tại một cơ sở thẩm mỹ trá hình ở quận 6, TP HCM, chị N. (43 tuổi, ngụ Kiên Giang) đã bị các nhân viên y tế tại đây bỏ quên gạc trong ngực khiến đau đớn kéo dài. May mắn, sau đó chị N. đã được phẫu thuật biến chứng tại Bệnh viện JW.
Đối tượng nào không nên tiêm vắc-xin Covid-19?

Đối tượng nào không nên tiêm vắc-xin Covid-19?

(NLĐO) - Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng của Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã đưa ra khuyến cáo tạm thời về việc sử dụng vắc-xin Covid-19 của Oxford/AstraZeneca.