17/01/2018 09:02

Phụ nữ từng bị thai lưu, nguy cơ đột quỵ tăng 44%

(NLĐO)- Nghiên cứu quy mô lớn của Đại học Oxford (Anh) cho thấy một số vấn đề sức khỏe sinh sản ở nữ giới như mãn kinh sớm, thai lưu, sẩy thai… có thể khiến nguy cơ bệnh tim và đột quỵ tăng chóng mặt.

Cụ thể, từng bị thai lưu đe dọa hệ tim mạch nhất với nguy cơ bệnh tim mạch nói chung tăng 22% và nguy cơ đột quỵ tăng đến 44%. Mãn kinh sớm trước tuổi 47 thì nguy cơ bệnh tim và đột quỵ tăng lần lượt là 33% và 42%.

Ngoài ra, những người thực hiện thủ thuật cắt bỏ buồng trứng trước khi cắt tử cung có nguy cơ bệnh tim gấp đôi. Người dậy thì quá sớm (xuất hiện kinh nguyệt trước 12 tuổi) nguy cơ bệnh tim tăng 10% và người từng bị sẩy thai là 6%.

Phụ nữ từng bị thai lưu, nguy cơ đột quỵ tăng 44% - Ảnh 1.

Từng bị thai lưu, nguy cơ đột quỵ sẽ tăng đến 44% - ảnh minh họa từ internet

Để đưa ra kết luận này, các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu của nửa triệu người dân Anh ở độ tuổi 69. Số người này bao gồm các nam giới, để từ đó đối chiếu và phân loại các hình thức gia tăng nguy cơ chỉ xuất hiện ở nữ giới. Các hồ sơ bắt đầu được theo dõi trong những năm 2006 - 2010 và kết thúc vào năm 2016 hoặc cho đến khi họ gặp cơn đau tim đầu tiên.

TS Sanne Peters, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết các kết quả trên có thể gợi ý cho các nhà hoạch định chính sách y tế và bác sĩ xem xét tầm soát bệnh tim mạch thường xuyên hơn ở các phụ nữ có ít nhất một trong các yếu tố nguy cơ nêu trên.

Nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy nữ giới dễ chết khi lên cơn đau tim hơn bởi các triệu chứng kịch phát thường không rõ ràng như nam giới. Vì lẽ đó, việc khoanh vùng đối tượng nguy cơ cao, tầm soát thường xuyên và hướng dẫn bệnh nhân cách phát hiện những dấu hiệu nhỏ nhặt nhất là rất quan trọng.

A.Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Thực hư chuyện trẻ nhỏ không cần ngoáy tai?
4 giờ trước 548 1k
Bạn đọc Nguyệt Anh (tranmy…@yahoo.com) hỏi: Thấy con tôi (2 tuổi) khóc, vùng vằng khi tôi ngoáy tai cho cháu, chị tôi cho biết nghe bác sĩ nói tai con nít tự làm sạch, không nên ngoáy. Nhưng tôi thấy con tôi có rất nhiều ráy tai, không ngoáy thấy không ổn?
Đà Nẵng thêm 7 ca dương tính với SARS-CoV-2, có con gái người bán cơm gà
17/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Con gái 13 tuổi của người bán cơm gà ở quận Cẩm Lệ - Đà Nẵng cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sau khi bố được xác định mắc bệnh.
Thêm 79 ca dương tính SARS-CoV-2, xuất hiện ổ dịch mới trong khu công nghiệp
17/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Tỉnh Bắc Giang ngày 17-5 ghi nhận thêm 79 ca dương tính SARS-CoV-2, xuất hiện ổ dịch mới tại khu công nghiệp Đình Trám.
TP HCM xử phạt hơn 930 triệu đồng các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định
17/5/2021 548 1k
(NLĐO) – Liên quan về việc đeo khẩu trang theo quy định, những ngày đầu chủ yếu nhắc nhở, tuy nhiên vẫn có 485 trường hợp bị xử phạt với số tiền hơn 931 triệu đồng.
Thêm gần 1,7 triệu liều vắc-xin Covid-19, ai sẽ được tiêm tiếp theo?

Thêm gần 1,7 triệu liều vắc-xin Covid-19, ai sẽ được tiêm tiếp theo?

(NLĐO) - Việt Nam vừa tiếp nhận lô vắc-xin Covid-19 gần 1,7 triệu liều từ cơ chế COVAX. Lô vắc-xin bổ sung này sẽ giúp Bộ Y tế mở rộng phạm vi tiêm phòng đến nhiều người ở các nhóm ưu tiên.