11/10/2018 16:36

Phó Thủ tướng thị sát bệnh nhi tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi Đồng 1

(NLĐO)- Do các bệnh ở trẻ em gia tăng, đặc biệt là tay chân miệng, công suất giường của BV Nhi đồng 1 luôn sử dụng ở mức 119,29%.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã cùng các thành viên đoàn công tác đến từ Bộ Y tế, Sở Y tế TP HCM, UBND TP HCM trực tiếp vào khu vực Khoa Nhiễm- Thần kinh và Khu Cách ly dự phòng của Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 TP HCM để xem xét tình hình, thăm hỏi các phụ huynh có con đang nằm điều trị.

Phó Thủ tướng thị sát bệnh nhi tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đang thăm hỏi một gia đình có trẻ bị tay chân miệng, đang nằm tại Khu cách ly dự phòng, trực thuộc Khoa Nhiễm - Thần kinh, BV Nhi Đồng 1 - ảnh: TẤN THẠNH

Do lượng bệnh nhi tay chân miệng gia tăng mạnh trong những tuần qua, khoa Nhiễm đang quá tải, BV phải kê thêm một số giường ngoài hành lang, một số bé nhỏ đành phải nằm ghép.

Để giảm tải cho đơn vị này, Khu Cách ly dự phòng đã được xây dựng từ trước mùa dịch theo hướng sắp xếp lại các khu vực phụ, khu hành chánh và lấy diện tích đó cải tạo thành phòng bệnh, lắp đặt trang thiết bị, cửa cách ly... Đây chính là khu vực được chuyển đổi công năng thành phòng bệnh trên nền căn-tin cũ mà dư luận bàn tới gần đây.

Phó Thủ tướng thị sát bệnh nhi tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 - Ảnh 3.

Đây chính là khu vực được cải tạo, chuyển đổi công năng thành phòng bệnh trên nền căn-tin cũ - ảnh: ANH THƯ

Căn-tin từ lâu đã được dời về một vị trí khác, gần khu vực chế biến thức ăn của khoa Dinh dưỡng. Lý do có sự bố trí lại là khu vực này nằm ở tầng trệt, ngay chân cầu thang dẫn lên khoa Nhiễm tầng 1. Kết cấu khu vực này đồng bộ với các khu vực phòng bệnh khác từ khi được xây dựng nên không ảnh hưởng đến công tác cải tạo thành khu cách ly.

Các bé nằm ở khu cách ly dự phòng này chủ yếu là trẻ bị tay chân miệng không quá nặng. Khu vực này giúp khoa Nhiễm sàng lọc bệnh tốt hơn, phân chia bệnh nhân nặng-nhẹ theo phòng để đảm bảo công tác chăm sóc và kiểm soát nhiễm khuẩn. Theo BS Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm, trong mùa này chỉ riêng bệnh nhi tay chân miệng luôn có tới 150-180 bé nằm điều trị.

Phó Thủ tướng thị sát bệnh nhi tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 - Ảnh 4.

Phó thủ tướng thăm hỏi một số phụ huynh nghỉ ngơi ngoài sân bệnh viện, trước Khu Cách ly dự phòng - ảnh: TẤN THẠNH

Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã cùng các thành viên đoàn công tác đến từ Bộ Y tế, Sở Y tế TP HCM nghe báo cáo từ PGS-TS-BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc BV Nhi Đồng 1 về công tác khám chữa bệnh trong mùa bệnh trẻ em.

Theo BS Hùng, thời gian gần đây, do các bệnh ở trẻ em gia tăng, đặc biệt là tay chân miệng, công suất giường của BV luôn sử dụng ở mức 119,29%. Khu phòng khám cũng gia tăng lượng bệnh, trong đó đột biến là ngày 1-10, tới 8.380 lượt bệnh nhi đến khám.

Phó Thủ tướng thị sát bệnh nhi tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 - Ảnh 5.

Phó Thủ tướng phát biểu chỉ đạo sau khi nghe báo cáo của BV, đại diện Bộ Y tế, Cục Y tế dự phòng, Sở Y tế... - ảnh: TẤN THẠNH

Tay chân miệng vẫn là căn bệnh đang cần chú ý nhất trong thời điểm này, riêng sởi và sốt xuất huyết thì BV đã kiểm soát tốt. Phía BV rất mong chờ kế hoạch xây dựng mới các khu nhà cao tầng sẽ sớm xong để có thể chấm dứt tình trạng quá tải. Hiện tuy là một BV tuyến thành phố nhưng BV Nhi Đồng 1 phải đón tới 66,49% bệnh nhi ở các tỉnh khác chuyển đến.

Phó Thủ tướng thị sát bệnh nhi tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 - Ảnh 6.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các thành viên của đoàn trao đổi thân tình với các y, bác sĩ của BV - ảnh: TẤN THẠNH

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định rằng tâm lý người dân luôn cứ chỗ nào tốt nhất là đến thôi và BV cũng không thể từ chối trong chức trách. TP HCM sẽ luôn là nơi bệnh nhân các nơi đổ về, nên xác định vậy để bàn đến các cơ chế phù hợp.

A. Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Cặp song sinh chào đời, 1 bé vẫn còn nguyên trong bọc ối
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cặp song sinh chào đời với 1 bé vẫn còn nằm nguyên trong bọc ối vừa được các bác sĩ phẫu thuật bắt thai thành công. Tỉ lệ những ca sinh như thế này là 1/80.000, khá hiếm gặp.
Chiều 1-3, thêm 13 ca mắc Covid-19 ở Hải Dương và Kiên Giang
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiều 1-3, nước ta phát hiện thêm 13 ca mắc Covid-19, trong đó 8 ca ghi nhận tại Hải Dương và 5 ca nhập cảnh tại Kiên Giang.
5 trường hợp nhập cảnh mắc Covid-19 ở Kiên Giang
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiều 1-3, Sở Y tế tỉnh Kiên Giang tổ chức họp báo thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12A xuống được chuyển khoa điều trị
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Kết quả chụp cắt lớp vi tính mới nhất cho thấy sọ não bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12A chung cư không có bất thường. Bệnh nhi hiện đã được chuyển khoa điều trị tiếp tục theo dõi.
Kết quả xét nghiệm Covid-19 của gần 4.000 thanh niên nhập ngũ ở TP HCM

Kết quả xét nghiệm Covid-19 của gần 4.000 thanh niên nhập ngũ ở TP HCM

(NLĐO) - TP HCM đã lấy 5.134 mẫu xét nghiệm Covid-19 thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự, trong đó 3.840 âm tính, 1.294 đang chờ kết quả.