20/07/2020 11:51

Phó Chủ tịch nước xúc động thăm 2 bé song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi

(NLĐO) - Trực tiếp cùng đoàn vào thăm Trúc Nhi - Diệu Nhi, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết bà rất xúc động, cảm xúc hạnh phúc như ba mẹ hai bé sau khi cặp song sinh dính liền này được tách rời

Sáng nay, 20-7, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn lãnh đạo Bộ Y tế đã đến thăm hỏi, động viên hai bé song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi cùng các y - bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố sau ca mổ lịch sử 13 giờ để tách rời 2 bé. 

TS-BS Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, cho biết 2 bé hiện vẫn còn thở máy, hỗ trợ giảm đau. Bệnh viện đang tập trung toàn lực để chăm sóc hồi sức, chống nhiễm trùng cũng như chuẩn bị tiếp công đoạn tái tạo một số bộ phận cho Trúc Nhi - Diệu Nhi sau 3 tháng. 

Phó Chủ tịch nước xúc động thăm 2 bé song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch nước đến thăm và động viên 2 bé cùng tập thể y - bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố

Giai đoạn hậu phẫu vẫn còn rất nhiều khó khăn do mỗi bé phải chịu 4 cuộc đại phẫu, gồm tiết niệu, tiêu hóa, khung chậu và tạo hình tầng sinh môn. Đặc biệt, bé Diệu Nhi do bị hẹp khí quản bên trái nên gặp khó khăn về hô hấp hơn Trúc Nhi. Hiện cả 2 bé đang được theo dõi chặt chẽ.

Trực tiếp cùng đoàn vào thăm Trúc Nhi - Diệu Nhi, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết bà rất xúc động, cảm xúc hạnh phúc như ba mẹ hai bé. Từ khi biết thông tin về ca phẫu thuật phức tạp này, Phó Chủ tịch nước hồi hộp theo dõi và vỡ òa niềm hạnh phúc vào khoảnh khắc 2 bé được tách rời hoàn toàn.

Phó Chủ tịch nước xúc động thăm 2 bé song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch nước trao đổi với lãnh đạo Sở Y tế TP HCM và Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố

Phó Chủ tịch nước cho rằng thành công của ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh này là bước tiến mới không chỉ riêng của ngành y tế TP HCM mà còn là của ngành y cả nước. Lãnh đạo nhà nước đã biểu dương trưởng ê-kip phẫu thuật và gần 100 y - bác sĩ tham gia, mang lại cuộc sống mới cho 2 bé.

Phó Chủ tịch nước xúc động thăm 2 bé song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh vào phòng hồi sức thăm 2 bé

Dịp này, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao tặng bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng đá quý và 50 triệu đồng cho kíp mổ. Quỹ Bảo trợ trẻ em cũng tặng 20 triệu đồng tiền mặt và những dụng cụ cần thiết cho Trúc Nhi - Diệu Nhi. Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tặng bằng khen cho kíp mổ…
NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Đề xuất làm đường trên cao từ đường Cộng Hòa đến Nguyễn Văn Linh
19 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Tuyến đường trên cao dài 14,1km, rộng 30m, tổng đầu tư 30.000 tỉ đồng, từ đường Cộng Hòa đến Nguyễn Văn Linh được Sở GTVT báo cáo UBND TP HCM nghiên cứu đề xuất đầu tư.
Nghịch lý thu gom rác
21 phút trước 548 1k
Từ đầu năm 2021 đến nay, giá thu gom rác nhiều nơi ở TP HCM tăng chóng mặt. Theo logic, giá tăng thì dịch vụ phải nâng cao nhưng nghịch lý đã xảy ra khi nhiều nơi bức xúc cho hay rác nhiều ngày không được thu gom
Mua thuốc về đường hô hấp phải khai báo y tế
43 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Khi người dân đến mua thuốc để điều trị các bệnh về đường hô hấp hoặc có các triệu chứng như: sốt, ho, khó thở… các nhà thuốc cần phải hướng dẫn người bệnh khai báo y tế hoặc liên hệ với cơ sở y tế gần nhất và ghi lại đầy đủ thông tin bệnh nhân để sẵn sàng truy vết khi cần thiết.
Kỷ niệm sinh nhật Bác tại Mozambique
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ngày 18-5, tại Đại lộ mang tên Bác ở thủ đô Maputo của Mozambique, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique phối hợp với các đơn vị doanh nghiệp trong Cộng đồng người Việt ở sở tại đã tổ chức lễ dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 131 năm sinh nhật Bác (19-5-1890 - 19-5-2021).
Sáng 19-5, thêm 31 ca mắc Covid-19, ca bệnh ở TP HCM đang điều tra dịch tễ

Sáng 19-5, thêm 31 ca mắc Covid-19, ca bệnh ở TP HCM đang điều tra dịch tễ

(NLĐO) - Sáng 19-5, nước ta có thêm 31 ca mắc Covid-19 đều là các trường hợp ở khu vực đã cách ly, phong toả. Riêng ca bệnh ở TP HCM vẫn đang tiếp tục điều tra dịch tễ.