03/07/2020 17:15

Phi công người Anh đủ sức khoẻ để bay về nước vào ngày 12-7

(NLĐO) - Tại cuộc hội chẩn quốc gia lần thứ 6 với bệnh nhân 91 - phi công người Anh, các chuyên gia y tế nhận định bệnh nhân có thể chuyển viện bay về nước vào ngày 12-7 theo đề nghị của Đại sứ quán Anh.

Trưa 3-7, tại Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP HCM), PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, đã chủ trì buổi hội chẩn quốc gia đánh giá tình trạng sức khỏe bệnh nhân 91. Đây là lần đầu tiên đại diện Bộ Y tế và chuyên gia có mặt tại điểm hội chẩn BV Chợ Rẫy. 

Trong khi đó, tại điểm cầu Bộ Y tế có sự tham gia của các chuyên gia như GS-TS Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam; GS-TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y... Các điểm cầu khác như BV Trung ương Huế; BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, BV Bệnh viện Bạch Mai, BV Phổi Trung ương, BV Nhi Trung ương... cũng tham gia buổi hội chẩn đặc biệt này.

Phi công người Anh đủ sức khoẻ để bay về nước trong tuần tới - Ảnh 1.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê thăm hỏi, trò chuyện với bệnh nhân 91 trước cuộc hội chẩn - Ảnh: Lê Hảo

Trước khi diễn ra hội chẩn, ông Khuê cùng GS-TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội hồi sức cấp cứu, Tổ trưởng Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh Covid-19 diễn biến nặng, đã vào phòng bệnh thăm bệnh nhân 91. Bệnh nhân giao tiếp tốt và tương tác với các thành viên tổ công tác; bệnh nhân đã có thể xoay trở, nhấc chân tay, tập nói vài câu tiếng Việt theo hướng dẫn của PGS Khuê.

Tại buổi hội chẩn, PGS-TS Lương Ngọc Khuê cho biết đây là buổi hội chẩn quốc gia lần thứ 6 dành riêng cho bệnh nhân 91. Buổi hội chẩn có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe người bệnh, các giải pháp đảm bảo an toàn để có thể chuyển bệnh nhân 91 về nước Anh theo đề nghị của Đại sứ quán Anh.

Hiện bệnh nhân tiếp xúc tốt, đêm ngủ ngon; tự thở khí phòng, sức cơ 2 tay, 2 chân bình thường, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy và vịn khung tập bước được nhiều bước hơn…

Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia cũng nêu ra một số nguy cơ có thể xảy ra khi bệnh nhân được vận chuyển bằng đường hàng không, khi ở độ cao như tràn khí màng phổi, nhồi máu phổi và yêu cầu có bảng đánh giá về sức khỏe tim mạch, hô hấp của bệnh nhân... Tuy nhiên, sau khi đánh giá tổng thể, các chuyên gia cho rằng phi công người Anh đủ điều kiện chuyển viện an toàn.

Theo GS Nguyễn Gia Bình, bệnh nhân tiếp xúc, giao tiếp tốt, cần coi như người bệnh bình thường, bệnh nhân cũng không cần cách ly 14 ngày.

Phi công người Anh đủ sức khoẻ để bay về nước trong tuần tới - Ảnh 2.

Phi công người Anh có thể chuyển viện vào ngày 12-7

TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), cho rằng với ca bệnh 91 là chuyển bệnh nhân đã âm tính với SAR-CoV-2, việc tiếp nhận tại Anh theo đúng pháp luật của Anh.

Kết luận tại buổi hội chẩn, PGS Khuê cho biết bệnh nhân 91 đủ tiêu chuẩn chuyển viện, bệnh nhân không phải cách ly và sẽ được làm xét nghiệm lần cuối và xác nhận không còn SAR-CoV-2. Bệnh nhân có thể chuyển viện vào ngày 12-7 theo đề nghị của Đại sứ quán Anh.

Để đảm bảo pháp lý, Bộ Y tế giao BV Chợ Rẫy có hợp đồng chặt chẽ với cơ quan tiếp nhận bệnh nhân bệnh 91 đúng pháp lý, ngoại giao; có tóm tắt hồ sơ bệnh nhân tiếng Việt, Tiếng Anh. Tuy vậy, từ nay đến 12-7, bệnh nhân còn 9 ngày cần tiếp tục được tập luyện, phục hồi chức năng để đảm bảo sinh hoạt bình thường trong ăn uống, di chuyển; vệ sinh khi di chuyển bằng đường hàng không…

D.Thu - L.Hảo

Tin liên quan

Viết bình luận

Một virus khỉ khác "đang sẵn sàng lây sang người"
10 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Đó là cảnh báo của các nhà khoa học Mỹ về một virus ít được chú ý, vốn đã thành bệnh đặc hữu với triệu chứng giống Ebola ở các loài linh trưởng châu Phi. Chúng vừa "nuốt gọn" tế bào người trong phòng thí nghiệm, thoát miễn dịch thành thục.
VIDEO: Xem người từng bị đột quỵ, chấn thương não... vẽ tranh
14 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Lớp vẽ tranh đặc biệt dành cho các bệnh nhân sau đột quỵ, chấn thương não được mở vào thứ 6 hằng tuần tại Bệnh viện An Bình (TP HCM). Việc vẽ tranh giúp bệnh nhân phục hồi phần não bị tổn thương và cải thiện tâm lý sau chấn thương.
Bệnh viện tự chủ càng làm càng lỗ
17 phút trước 548 1k
Bệnh viện tự chủ nhưng nguồn thu do nhà nước quy định; cơ chế đấu thầu, mua sắm thuốc nhiều vướng mắc; thanh toán BHYT không dễ dàng khiến các bệnh viện càng làm càng thâm hụt
Tá hỏa với dị vật phát hiện trong hậu môn
30/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Người đàn ông được đưa vào cấp cứu với diễn biến sức khỏe xấu, mạch nhanh, huyết áp tụt và không biết có dị vật "chui" vào trong người khi nào.
Ajinomoto phối hợp cùng Bộ Y tế đẩy mạnh chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em

Ajinomoto phối hợp cùng Bộ Y tế đẩy mạnh chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em

(NLĐO) - Nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho mẹ mang thai, cho con bú và trẻ em, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp cùng Bộ Y tế, Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em triển khai...