30/06/2020 19:14

Phi công người Anh đã phục hồi hoàn toàn sức cơ chân, đi nhiều bước

(NLĐO)- Bệnh nhân 91, là phi công người Anh, tiếp tục có những tiến triển nhanh về sức khoẻ. Đến ngày 30-6, sức cơ 2 chân của bệnh nhân đã phục hồi hoàn toàn, bệnh nhân đã vịn khung bước đi được nhiều bước hơn.

Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 ngày 30-6 cho biết bệnh nhân 91, là nam phi công người Anh, đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã hồi phục tốt, tâm lý ổn định hơn.

Phi công người Anh đã phục hồi hoàn toàn sức cơ chân, đi nhiều bước - Ảnh 1.

Bệnh nhân 91, là phi công người Anh, đã phục hồi tốt, có thể về nước vào ngày 12-7 tới

Bệnh nhân 91 đang trong giai đoạn phục hồi chức năng toàn diện để đánh giá các tiêu chí an toàn trước khi cho phép xuất viện và hồi hương bằng đường hàng không. Bệnh nhân đã tự thở khí phòng, đã cai máy thở 18 ngày, các chỉ số khác bình thường và giao tiếp tốt bằng lời nói. Ban đêm bệnh nhân ngủ tốt. Hiện sức cơ 2 tay bình thường, sức cơ 2 chân 5/5, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy và và vịn khung tập bước được nhiều bước hơn. Bệnh nhân tự ăn uống qua miệng. Chức năng gan, thận, tim mạch, men tụy bình thường. Bệnh nhân tự thở khí phòng, trao đổi oxy ở phổi cải thiện hơn, SpO2 thường xuyên 95-96% có lúc đạt 97%.

Theo các chuyên gia, đây là giai đoạn vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, săn sóc vết thương loét và tăng cường dinh dưỡng.

Đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 104 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết Tiểu ban Điều trị đã nhận được công hàm của Đại sứ quán Anh đề nghị cho bệnh nhân 91 về nước trên chuyến bay ngày 12-7 tới. Đây là chuyến bay của Vietnam Airlines, xuất phát từ Hà Nội đi Vương quốc Anh đón công dân Việt Nam. Tiểu ban Điều trị đang sắp xếp một phiên hội chẩn dự kiến trong tuần này, đánh giá sức khỏe phi công người Anh theo đề nghị từ Đại sứ quán Anh, trước khi cho bệnh nhân về nước ngày 12-7. Đây sẽ là hội chẩn quốc gia lần 6 để đánh giá toàn diện sức khỏe bệnh nhân, bao gồm chức năng hô hấp, vận động, để bay một chuyến kéo dài liên tục 12 tiếng. Nếu bệnh nhân 91 đủ điều kiện về nước như dự định, phía Việt Nam sẽ cử một kíp y, bác sĩ bay cùng người này để hỗ trợ.

Bộ Y tế cho biết đến thời điểm này đã có 335/355 bệnh nhân Covid-19 ở nước ta được công bố khỏi bệnh, chiếm 94,4% tổng số ca bệnh. 20 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế trong tình trạng sức khỏe ổn định. Đến nay Việt Nam đã qua 75 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Ngọc Dung

Tin liên quan

Viết bình luận

Bộ Y tế nói gì về 7.000 hồ sơ cấp phép thiết bị y tế đang tồn đọng?
19 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Nguồn nhân lực trực tiếp làm công tác quản lý, xử lý hồ sơ tại Bộ Y tế rất thiếu. Hiện còn khoảng 7.000 hồ sơ cấp phép trang thiết bị y tế đang tồn, nhiều hồ sơ nộp rất lâu chưa được xét
Cholesterol cao: Thêm nguyên nhân bất ngờ, không liên quan ăn uống
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sự tăng cholesterol xấu và cholesterol toàn phần, hai trong số các yếu tố tạo nên tình trạng rối loạn lipid máu - mà dân gian gọi là "tăng mỡ máu" - vừa được chứng minh là liên quan đến thứ xuất hiện ngày một nhiều quanh chúng ta: PM2.5
Tìm hiểu và chăm sóc hệ xương khớp của cơ thể
2 giờ trước 548 1k
Hệ xương khớp có nhiệm vụ nâng đỡ, vận động, tủy xương trong khung xương tạo ra tế bào máu, dự trữ năng lượng trong tế bào mỡ của tủy xương vàng và muối khoáng cho cơ thể. Vì vậy, cần có chế độ chăm sóc mỗi ngày để hệ xương khớp luôn khỏe mạnh.
WHO: Một "bệnh cũ" trỗi dậy sau 20 năm, đang gây tử vong nhiều hơn COVID-19
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), năm vừa qua là lần đầu tiên sau gần 2 thập kỷ số ca mắc bệnh lao, số ca lao đa kháng thuốc và tử vong do lao đều tăng.
Nhân viên y tế gội đầu cho "bà bầu", tặng quà người bệnh

Nhân viên y tế gội đầu cho "bà bầu", tặng quà người bệnh

(NLĐO) - Hàng trăm bệnh nhân, sản phụ được thư giãn, gội đầu ngay tại phòng bệnh và nhận quà từ các nhân viên y tế nhân Ngày Công tác xã hội