12/09/2018 19:37

Phẫu thuật thành công ca cắt gan không truyền máu

(NLĐO)-Bệnh viện Quốc tế City vừa phẫu thuật cắt u gan thành công cho một cháu bé bằng phương pháp truyền máu hoàn hồi, mở ra nhiều cơ hội cho y học nước nhà

Bệnh nhân của ca phẫu thuật có một không hai này là bé Nguyễn G.B. (11 tuổi, ngụ quận 6, TP HCM). 

Phẫu thuật thành công ca cắt gan không truyền máu - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang phẫu thuật bóc khối u cho bệnh nhi

Bé B. cân nặng 28 kg, được phát hiện có khối u gan cách đây 6 tháng. Từ tháng 2 đến nay, gia đình đưa bé đi nhiều BV lớn để mong cứu chữa. Tuy nhiên, do yêu cầu ngặt nghèo của người nhà là bệnh nhi không nhận bất kỳ nguồn máu khác nào truyền vào người, kể cả người thân nên các BV đều từ chối điều trị.

Trước đề nghị chưa thường thấy trong y khoa này, BV cũng khá bất ngờ nhưng không phải vì thế mà không cứu bệnh nhi vì khối u gan ngày càng lớn (tăng 7 cm thành 10 cm), nguy kịch tính mạng. Ban đầu, các bác sĩ có chút ngần ngại nhưng sau khi hội chẩn, hội đồng khoa học quyết định phẫu thuật cho bé. Sau 2 giờ, các bác sĩ đã cắt thành công khối u gan 10 cm, chỉ mất khoảng 200 ml máu trong suốt cuộc mổ.

Phẫu thuật thành công ca cắt gan không truyền máu - Ảnh 2.

U gan 10 cm được lấy ra từ bệnh nhi

Theo PGS-TS-BS Nguyễn Tấn Cường, Giám đốc Y Khoa BV Quốc tế City, để bảo đảm sức khỏe của bé trong quá trình mổ, BV sử dụng máy truyền máu hoàn hồi (Cell Saver) dùng chính máu của người bệnh truyền qua một thiết bị là máy CELL - SAVER rồi truyền trả lại cho bệnh nhân. Phương pháp này đặc biệt hữu ích vì có thể hoàn hồi đủ lượng máu cần thiết cho cơ thể, hạn chế tối đa nhu cầu truyền máu, tránh được những biến chứng nguy hiểm của phương cách truyền máu đồng nhóm cổ điển, giúp giảm áp lực thiếu máu cho BV cũng như cho ngành y nói chung.

"Sau 34 năm trong nghề, đây là ca đầu tiên tôi cắt gan mà không truyền máu. Những trường hợp này thường gây khó khăn, sóng gió cho các cơ sở y tế, đáp ứng yêu cầu ngặt nghèo của bệnh nhân. Hơn hết, chúng tôi đã đáp ứng được yêu cầu của gia đình, niềm tin tôn giáo của họ, tận dụng hết khả năng chuyên môn để cứu chữa người bệnh", BS Cường chia sẻ.

Nguyễn Thạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Cán bộ đi làm căn cước mắc Covid-19, lấy mẫu xét nghiệm trên 6.100 người trong đêm
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Liên quan đến BN 11634, công tác tại huyện Diễn Châu (Nghệ An) được công bố mắc Covid-19 vào chiều tối 16-6, cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu trên 6.100 người dân liên quan ngay trong đêm.
Lô vắc-xin Covid-19 gần 1 triệu liều do Nhật Bản tặng được chuyển vào TP HCM
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đêm 16-6, Bộ Y tế đã tiếp nhận lô vắc-xin Covid-19 gần 1 triệu liều do Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ. Số vắc-xin này sẽ được chuyển vào TP HCM phục vụ nhu cầu phòng chống dịch.
Đồng Nai vừa phong tỏa và cách ly khu vực siêu thị Big C ở TP Biên Hòa
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Siêu thị Big C Đồng Nai đóng tại khu vực ngã tư Vũng Tàu phải cách ly là do nơi đây có liên quan đến bệnh nhân Covid-19 số 11669 tại tỉnh Bình Dương
Chữa bệnh thời Covid-19
3 giờ trước 548 1k
Mới đây, tại miền Trung, một người đàn ông trong tình trạng thập tử nhất sinh đã được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ chuyên môn trực tuyến kịp thời
Bộ Y tế đề nghị Cuba cung ứng vắc-xin Covid-19 và chuyển giao công nghệ sản xuất

Bộ Y tế đề nghị Cuba cung ứng vắc-xin Covid-19 và chuyển giao công nghệ sản xuất

(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam đã làm việc trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Y tế Cuba về việc cung ứng vắc-xin Covid-19 do Cuba sản xuất và chuyển giao công nghệ, sản xuất vắc-xin tại Việt Nam.