15/06/2020 09:56

Phát hiện viên thuốc cực rẻ, phổ biến lại có tác dụng thần kỳ

(NLĐO)- Nghiên cứu đẫn đầu bởi Đại học Newcastle và Đại học Leeds (Anh) đã nhắm tới một viên thuốc phổ biến và "xưa như trái đất": aspirin.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet cho thấy tác dụng chống ung thư ruột kéo dài đến 10 năm sau khi ngưng dùng thuốc aspirin

Họ đã tuyển chọn 861 bệnh nhân mắc hội chứng Lynch, với tỉ lệ lên đến 0,5% trong dân số, khiến họ có nguy cơ bị ung thư ruột và tử cung rất cao so với người bình thường. Nhóm tình nguyện viên được chia làm đôi, một nửa dùng mỗi ngày 2 viên aspirin (600 mg), một nửa dùng giả dược và theo dõi trong vòng 10 năm.

Phát hiện viên thuốc cực rẻ, phổ biến lại có tác dụng thần kỳ - Ảnh 1.

Một tác dụng bất ngờ khác của viên thuốc aspirin vừa được khám phá - ảnh minh họa từ Internet

Kết quả rất bất ngờ: những người dùng aspirin đều đặn trong vòng 2 năm đã giảm được một nửa nguy cơ ung thư ruột, và tác dụng bảo vệ kéo dài tận 10 năm sau khi ngưng thuốc. Với những người dùng chưa tới 2 năm nhưng có sử dụng trong một quãng thời gian dài nào đó, tác dụng bảo vệ cũng đạt 42%.

Nguy cơ ung thư nói chung, bao gồm nhiều loại ung thư khác giảm, 37% ở người dùng aspirin 2 năm và 24% ở người dùng chưa đến 2 năm.

Đây là một kết quả rất đáng mừng bởi ung thư ruột là dạng ung thư phổ biến. Ở Mỹ, nó xếp hàng thứ tư về cả số người mắc lẫn số người tử vong. Aspirin lại là một loại thuốc rẻ tiền và có thể tìm mua hầu như ở bất cứ đâu trên thế giới.

"Nếu có tiền sử gia đình và các yếu tố nguy cơ cao mắc bệnh ung thư thì mọi người có thể cân nhắc lợi ích của việc dùng aspirin trong 2 năm. Tuy nhiên trước khi bắt đầu dùng aspirin một cách thường xuyên, nên tham khảo ý kiến bác sĩ bởi thuốc này được biết là có nguy cơ làm tổn hại dạ dày, như gây loét hoặc chảy máu" - Giáo sư Sir John Burn từ Đại học Newcasle và Bệnh viện NHS Foundation Trust New Castle, tác giả đứng đầu nghiên cứu, khuyến cáo.

Hiện nhóm nghiên cứu đang đi đến một thử nghiệm lâm sàng ở quy mô lớn hơn với 1.800 tình nguyện viên đã đăng ký tham gia.

A. Thư (Theo Medical Xpress, EurekAlert)

Tin liên quan

Viết bình luận

Bắt sán lá gan đang ngoe nguẩy trong bụng người đàn ông
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)-Nhập viện trong tình trạng vàng da, vàng mắt, đau bụng từng cơn, các bác sĩ phát hiện người đàn ông ngoài bị sỏi mật còn có sán lá gan đang ngoe nguẩy, lúc nhúc.
Thông tin mới vụ 3 bố con ngạt khí lúc ngủ trong xe ôtô nổ máy bật điều hòa
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngoài người chị đã tử vong, 2 bố con bị ngạt vì ngủ trong xe ôtô được chuyển tới chuyển tới Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cấp cứu với tình trạng suy hô hấp, trụy mạch
Bệnh viện ở ĐBSCL thiếu nguồn máu cấp cứu
2 giờ trước 548 1k
Từ nhiều tháng qua, Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ phải xin khối hồng cầu từ nhiều đơn vị như: Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP HCM để cấp phát lại cho 74 bệnh viện trong khu vực ĐBSCL.
LƯU Ý: 5 bước tự phát hiện ung thư da
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công thức "ABCDEs" được các bác sĩ Mỹ khuyến nghị trong bối cảnh ung thư da đã vươn lên trở thành một trong những dạng ung thư phổ biến nhất ở nước này.
Ghi nhận gần 9.000 ca tay chân miệng, 3 trẻ em tử vong

Ghi nhận gần 9.000 ca tay chân miệng, 3 trẻ em tử vong

(NLĐO) - Bộ Y tế cho biết số mắc tay chân miệng có xu hướng tăng nhanh trong các tuần gần đây, cùng đó ghi nhận các ca nhiễm virus Enterovirus