15/06/2020 09:56

Phát hiện viên thuốc cực rẻ, phổ biến lại có tác dụng thần kỳ

(NLĐO)- Nghiên cứu đẫn đầu bởi Đại học Newcastle và Đại học Leeds (Anh) đã nhắm tới một viên thuốc phổ biến và "xưa như trái đất": aspirin.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet cho thấy tác dụng chống ung thư ruột kéo dài đến 10 năm sau khi ngưng dùng thuốc aspirin

Họ đã tuyển chọn 861 bệnh nhân mắc hội chứng Lynch, với tỉ lệ lên đến 0,5% trong dân số, khiến họ có nguy cơ bị ung thư ruột và tử cung rất cao so với người bình thường. Nhóm tình nguyện viên được chia làm đôi, một nửa dùng mỗi ngày 2 viên aspirin (600 mg), một nửa dùng giả dược và theo dõi trong vòng 10 năm.

Phát hiện viên thuốc cực rẻ, phổ biến lại có tác dụng thần kỳ - Ảnh 1.

Một tác dụng bất ngờ khác của viên thuốc aspirin vừa được khám phá - ảnh minh họa từ Internet

Kết quả rất bất ngờ: những người dùng aspirin đều đặn trong vòng 2 năm đã giảm được một nửa nguy cơ ung thư ruột, và tác dụng bảo vệ kéo dài tận 10 năm sau khi ngưng thuốc. Với những người dùng chưa tới 2 năm nhưng có sử dụng trong một quãng thời gian dài nào đó, tác dụng bảo vệ cũng đạt 42%.

Nguy cơ ung thư nói chung, bao gồm nhiều loại ung thư khác giảm, 37% ở người dùng aspirin 2 năm và 24% ở người dùng chưa đến 2 năm.

Đây là một kết quả rất đáng mừng bởi ung thư ruột là dạng ung thư phổ biến. Ở Mỹ, nó xếp hàng thứ tư về cả số người mắc lẫn số người tử vong. Aspirin lại là một loại thuốc rẻ tiền và có thể tìm mua hầu như ở bất cứ đâu trên thế giới.

"Nếu có tiền sử gia đình và các yếu tố nguy cơ cao mắc bệnh ung thư thì mọi người có thể cân nhắc lợi ích của việc dùng aspirin trong 2 năm. Tuy nhiên trước khi bắt đầu dùng aspirin một cách thường xuyên, nên tham khảo ý kiến bác sĩ bởi thuốc này được biết là có nguy cơ làm tổn hại dạ dày, như gây loét hoặc chảy máu" - Giáo sư Sir John Burn từ Đại học Newcasle và Bệnh viện NHS Foundation Trust New Castle, tác giả đứng đầu nghiên cứu, khuyến cáo.

Hiện nhóm nghiên cứu đang đi đến một thử nghiệm lâm sàng ở quy mô lớn hơn với 1.800 tình nguyện viên đã đăng ký tham gia.

A. Thư (Theo Medical Xpress, EurekAlert)

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số người khỏi bệnh tăng vọt ngày cuối tuần
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 4-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm nhẹ, cùng đó tại báo cáo mới nhất được cập nhật trên hệ thống, số khỏi bệnh bất ngờ tăng lên gần 1.400 trường hợp, trong khi có 16 ca mắc mới
Mỹ: Từ chối điều trị lao phổi, tòa ban trát cưỡng chế
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Khi một người mắc bệnh lao phổi không chấp nhận dùng thuốc điều trị thì giới chức y tế cộng đồng tại Mỹ có thể thực hiện hành động pháp lý như là phương án cuối cùng.
Cắt bỏ khối u thận nặng tới 2,8 kg
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bệnh nhân nhập viện với triệu chứng đái ra máu kéo dài, đau vùng thắt lưng, kết quả thăm khám phát hiện u thận với kích thước lớn
Vì sao Việt Nam vẫn cho dùng thuốc Evusheld dự phòng COVID-19?
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi họp, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc của Bộ Y tế đề xuất tiếp tục cho lưu hành, sử dụng thuốc Evusheld
Sau sinh mất luôn hứng thú với chồng, phải làm sao?

Sau sinh mất luôn hứng thú với chồng, phải làm sao?

BSCKII BÙI THỊ HỒNG NHU, Trưởng Phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM), trả lời bạn đọc về vấn đề quan hệ tình dục sau sinh.