28/09/2018 09:19

Phát hiện thuốc cực rẻ và phổ biến giúp đẩy lùi ung thư

(NLĐO)- Người bệnh có thể tăng đến 25% cơ hội sống nếu như dùng aspirin liều thấp song song với các thuốc và liệu pháp trị ung thư, theo nghiên cứu mới của Anh.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Cardiff (Anh) đã sử dụng hồ sơ y tế của 120.000 bệnh nhân ung thư có dùng aspirin liều thấp (1 viên/ngày) và 400.000 bệnh nhân không dùng aspirin. Đa số họ được chẩn đoán ung thư đại tràng, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt.

Phát hiện thuốc cực rẻ và phổ biến giúp đẩy lùi ung thư - Ảnh 1.

Loại thuốc cực rẻ và "xưa như trái đất" aspirin hứa hẹn có thể là liệu pháp bổ sung cho bệnh nhân ung thư - ảnh: SHUTTERSTOCK

Kết quả vừa công bố trên tạp chí khoa học PLOS Medicine cho thấy nhóm dùng aspirin liều thấp giảm được tới 25% nguy cơ tử vong do ung thư đại tràng. Tỉ lệ này đạt đến 20% do ung thư vú và khoảng 15% đối với ung thư tuyến tiền liệt.

Tác dụng phụ đáng kể duy nhất của việc dùng aspirin hàng ngày là tình trạng xuất huyết dạ dày nhẹ gặp ở một số bệnh nhân. Tuy nhiên, tỉ lệ gặp rất ít và có thể khắc phục dễ dàng.

Giáo sư Peter Elwood, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết nghiên cứu vẫn cần được mở rộng và củng cố thêm, trước khi được sử dụng rộng rãi như một phương pháp điều trị bổ sung. Nhưng đó là một hướng đi rất đáng để theo đuổi. Không chỉ vì aspirin là một trong các loại thuốc rẻ tiền và phổ biến nhất thế giới mà việc dùng thuốc này ở liều thấp (1 viên/ngày) từng được các nghiên cứu khác chứng minh là giúp phòng ngừa bệnh tim, đột quỵ, thậm chí cải thiện chức năng tình dục.

Để hoàn tất nghiên cứu, nhóm khoa học gia Anh cũng đối chiếu dữ liệu từ 71 nghiên cứu khác và nhận được kết quả khả quan.

Các kết luận từ công trình nói trên phù hợp với một nghiên cứu công bố hồi năm 2016 của Đại học Harvard (Mỹ), theo dõi 136.000 người trong 32 năm và kết luận aspirin liều thấp đã giúp ngăn chặn tới 30.000 khối u, vì người dùng thuốc này hàng ngày giảm hẳn nguy cơ mắc ung thư nói chung. Riêng bệnh ung thư ruột, chỉ 6 năm dùng aspirin thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ mắc đến 19%.

A. Thư (Theo The Telegraph, Science Daily, Daily Mail)

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm sâu, Cần Thơ có ca tử vong
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay (3-12), Bộ Y tế cho biết số mắc và bệnh nhân nặng giảm mạnh so với ngày trước đó. Hiện cả nước còn 54 bệnh nhân nặng
Người phụ nữ thoát cảnh sợ hãi mỗi khi lái xe vì co giật nửa mặt
3/12/2022 548 1k
(NLĐO)-Bị co giật nửa mặt, 4 năm qua người phụ nữ này sống trong sợ hãi vì những cơn co thắt bất chợt làm mất tự tin trong giao tiếp, hạn chế tầm nhìn khi lái xe trên đường hay mất ngủ mỗi đêm.
Lý giải nguyên nhân chất lượng tinh trùng nam giới ngày càng giảm
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Số lượng tinh trùng ở nam giới tiếp tục giảm theo tỉ lệ đáng quan ngại. Giới chuyên môn cảnh báo nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này có thể từ chính những thói quen hàng ngày
Vitamin A liều cao: Tuần sau mới có!
3/12/2022 548 1k
Nguồn vitamin A liều cao được viện trợ đã về đến cảng Hải Phòng, sẽ được cấp phát cho các địa phương trong tuần tới. Không nên mua vitamin A liều cao trên mạng vì chất lượng không bảo đảm
Thêm một trung tâm chuyên điều trị bệnh tim tại TP HCM

Thêm một trung tâm chuyên điều trị bệnh tim tại TP HCM

(NLĐO) – Hiện nay các trung tâm chuyên về phục hồi tim mạch cho bệnh nhân còn hạn chế, còn nhỏ không phát triển xứng tầm để đáp ứng nhu cầu của người bệnh. Do đó, trung tâm chuyên điều trị tim...