30/12/2021 19:22

Phát hiện sớm ung thư đại trực tràng bằng công nghệ mới

(NLĐO) - Nhóm các nhà khoa học ở Trường đại học Y dược TP.HCM đã tìm ra cách phát hiện sớm căn bệnh đại trực tràng giúp mang lại thêm cơ hội sống, giảm gánh nặng chi phí điều trị cho người bệnh.

GS.TS.BS Trần Diệp Tuấn Trường đại học Y dược TP.HCM cho biết ung thư đại trực tràng (UTĐTT) được phát hiện ở giai đoạn sớm, điều trị đúng phương pháp, tỉ lệ khỏi bệnh có thể đạt từ 50 đến 100%. Vì vậy, việc chẩn đoán sớm chính xác, tránh nhầm lẫn các bệnh khác rất quan trọng, giúp cải thiện tỉ lệ khỏi bệnh, thời gian sống cũng như chất lượng sống của người bệnh.

Tại Việt Nam, UTĐTT hiện nằm trong nhóm 5 loại ung thư phổ biến nhất, đứng thứ 2 ở nữ giới (sau ung thư vú) và đứng thứ 4 trong 5 loại ung thư phổ biến ở nam giới. UTĐTT là một trong số ít bệnh lý ác tính có tiên lượng khá tốt nếu được phát hiện và điều trị sớm.

Phát hiện sớm ung thư đại trực tràng bằng công nghệ mới - Ảnh 1.

Phát hiện sớm UTĐTT bằng công nghệ giải trình tự gene thế hệ mới giúp mang lại cơ hội sống, giảm gánh nặng chi phí điều trị cho người bệnh

Một số phương pháp phát hiện UTĐTT như nội soi hiện vẫn được xem là phương pháp có độ chính xác cao và cho phép kết hợp tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối u ngay khi phát hiện. Tuy nhiên, do giá thành cao và có tính xâm lấn nên việc tiếp cận kỹ thuật này còn hạn chế và khó triển khai rộng rãi.

Gần đây, một số đơn vị tại Việt Nam đã bắt đầu nghiên cứu xây dựng quy trình sinh thiết lỏng phát hiện ctDNA (DNA ngoại bào mang đột biến ung thư) ở bệnh nhân ung thư, nhưng hầu hết là ở giai đoạn muộn (tức giai đoạn III và IV), chưa ghi nhận đơn vị nào nghiên cứu quy trình phát hiện ctDNA trong giai đoạn sớm của ung thư.

Sau 2 năm nghiên cứu, GS.TS.BS Trần Diệp Tuấn và các cộng sự ở Trường đại học Y dược TP.HCM đã xây dựng thành công quy trình sinh thiết lỏng phát hiện ctDNA trong máu ở bệnh nhân UTĐTT giai đoạn sớm. Đây là một xét nghiệm phát hiện ung thư giai đoạn sớm có độ chính xác cao, giá thành hợp lý và đặc biệt là sự đơn giản, không xâm lấn rất thuận lợi khi ứng dụng trong sàng lọc sớm các loại ung thư nói chung và UTĐTT nói riêng.

Theo GS.TS.BS Trần Diệp Tuấn hiện nay hơn 70% số ca ung thư ở Việt Nam được phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, dẫn đến việc điều trị và chăm sóc bệnh nhân ung thư trở thành gánh nặng đối với xã hội. Tỉ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn thường thấp hơn 5%.

Việc nghiên cứu thành công của giải pháp "Phát hiện sớm UTĐTT bằng công nghệ giải trình tự gene thế hệ mới" là tiền đề mở rộng cho các dạng ung thư khác ở Việt Nam. Qua đó, nếu phát hiện sớm được ung thư sẽ giảm gánh nặng chi phí cho điều trị, chăm sóc bệnh nhân và tăng cơ hội chữa khỏi bệnh.

Mai Chân

Tin liên quan

Viết bình luận

Nữ sinh 14 tuổi hôn mê sau hút thuốc lá điện tử
59 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi hút thuốc lá điện tử cùng nhóm bạn, nữ học sinh 14 tuổi có dấu hiệu hôn mê, kích thích nhiều. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, nguy cơ tử vong cao.
Việc nhiều, lương thấp, ngành điều dưỡng ế ẩm
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tại trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP HCM), từ 2.300 người đăng ký học điều dưỡng năm 2021 thì đến năm 2022 chỉ còn 781 người (giảm 66%). Đây cũng là tình hình chung tại các trường đào tạo chuyên ngành điều dưỡng.
Bệnh viện Chợ Rẫy lo đóng cửa vì "không được dùng máy đặt, máy mượn"
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy nêu thực trạng bệnh viện tự chủ nhưng nguồn thu do nhà nước quy định trong khi nguồn chi theo giá trị trường nên không bao giờ đi đến điểm chung.
Những món ăn cực dễ tìm tạo "kỳ tích" cho bệnh trầm cảm
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nghiên cứu dựa trên gần 870.000 bệnh nhân ở Mỹ đã chỉ ra một thứ quen thuộc đến không ngờ trong các bữa ăn hàng ngày có thể tạo ra thay đổi cực kỳ lớn đối với những bệnh nhân trầm cảm nặng.