29/07/2018 06:30

Phát hiện sớm bệnh về mắt để giảm nguy cơ nhược thị

Trong 3 ngày, từ 27 đến 29-7, Bệnh viện (BV) Mắt Hà Nội 2 phối hợp cùng Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam khám sàng lọc, phẫu thuật mắt miễn phí cho gần 100 trẻ em ở Tuyên Quang có hoàn cảnh khó khăn và đã phát hiện nhiều trường hợp bị lác, sụp mi, đục thủy tinh thể bẩm sinh.

Theo PGS-TS Nguyễn Đức Anh, Trưởng Khoa Khúc xạ BV Mắt Hà Nội 2, các bệnh lý này nếu không phát hiện sớm, điều trị kịp thời đều gây nên tình trạng nhược thị, khiến thị lực của trẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng (là tình trạng giảm thị lực của một hoặc 2 mắt do mắt không nhìn được khi đang ở lứa tuổi nhỏ). PGS Đức Anh cho biết bệnh nhân mắt lác, dù cả hai mắt mở nhưng chỉ một mắt nhìn được, một mắt lâu không nhìn sẽ kém đi; còn tình trạng sụp mi khiến mi mắt che lấp đồng tử, ánh sáng ảnh hưởng đến thị lực. Trong khi đó, đục thủy tinh thể bẩm sinh làm ngăn cản ánh sáng, làm mắt bị nhược thị. Đáng nói là khi trẻ lớn lên, các can thiệp có thể giúp đôi mắt nhìn vẻ ngoài trở lại bình thường nhưng chức năng thị lực không cải thiện.

"Với mắt lác, bố mẹ quan sát thấy mắt con nhìn không thẳng, nhìn lệch trong hoặc ngoài. Còn với sụp mi, bố mẹ sẽ nhìn thấy một bên mắt trẻ bị sa xuống thấp hơn bên kia hoặc cả 2 mắt sa xuống, hoàn toàn có thể phát hiện sớm. Trẻ bị đục thủy tinh bẩm sinh sẽ có hiện tượng nhìn kém, không nhìn rõ đồ vật bình thường, đồng tử vốn màu đen lại có màu trắng" - PGS Đức Anh lưu ý.

Đợt phẫu thuật nhân đạo cho bệnh nhi bị bệnh lý về mắt ở Tuyên Quang là một phần trong chương trình "Vì ánh mắt trẻ thơ" 2018 do Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam hỗ trợ kinh phí cho các địa phương thực hiện. Theo thống kê, Việt Nam có khoảng 2-3 triệu người bị lác mắt. Đặc biệt, hiện tượng lác ở trẻ em ngày càng tăng và nhiều trẻ khám chữa muộn đã gây ảnh hưởng nặng đến thị lực vì có tới 70% kèm theo các tật khúc xạ.


D.Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

Hơn 50 học sinh nghi ngộ độc khi dã ngoại: Bác sĩ nhận định nguyên nhân
29/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Sau chuyến dã ngoại, nhiều trẻ nhập viện trong tình trạng nôn nhiều, mệt lả, mất nước và 70% có rối loạn điện giải các mức độ
Một nông dân ở Sóc Trăng gặp nạn vì nhỏ nhầm dầu gió vào mắt
29/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Thay vì dùng thuốc nhỏ mắt, một nông dân ở tỉnh Sóc Trăng đã nhỏ nhầm dầu gió khiến tình trạng đau nhức chuyển nặng, mắt bị tổn thương.
Dịch COVID-19 hôm nay: Thêm 19 ca nhiễm mới
29/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 29-3, Bộ Y tế cho biết cả nước có thêm 19 ca mắc mới, tiếp tục tăng so với các ngày trước đó. Hiện có 4 bệnh nhân nặng đang điều trị
Bệnh viện Chợ Rẫy cảnh báo khẩn bị mạo danh để phẫu thuật thẩm mỹ
29/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Chiều 29-3, Bệnh viện Chợ Rẫy phát đi thông thông tin cảnh báo bệnh viện bị mạo danh nhái thương hiệu để hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ không an toàn.