26/09/2022 11:41

Phát hiện khắc tinh của "siêu bệnh tình dục" đang gây ám ảnh toàn cầu

(NLĐO) - Các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra cách ức chế được vi khuẩn gây ra "siêu bệnh tình dục" gây lo ngại khắp thế giới vài năm nay bởi ngày càng "bất tử" với mọi phương pháp điều trị.

Nhóm nghiên cứu từ Viện Khoa học Y sinh thuộc Đại học Bang Georgia đã tìm ra một cách mới để ức chế vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae, tức lậu cầu khuẩn, mầm bệnh "xưa như Trái Đất" nhưng đang gây lo ngại lớn trong những năm gần đây do tình trạng kháng thuốc ngày một nghiêm trọng.

Theo EurekAlert, bệnh lậu là căn bệnh lây truyền qua đường tình dục hiện ảnh hưởng đến 80 triệu người trên khắp thế giới mỗi năm, đang trở thành mối đe dọa toàn cầu đối với sức khỏe cộng đồng do tỉ lệ kháng kháng sinh ngày càng cao và thiếu vắc-xin bảo vệ.

Phát hiện khắc tinh của siêu bệnh tình dục đang gây ám ảnh toàn cầu - Ảnh 1.

Các ca "siêu bệnh tình dục" gây ra bởi lậu cầu khuẩn kháng thuốc đang gây lo ngại toàn cầu - Ảnh minh họa từ Internet

Có đến 80% phụ nữ mắc bệnh lậu không triệu chứng và nếu không được điều trị, nó có thể bất ngờ dẫn tới các biến chứng nghiêm trọng bao gồm viêm vùng chậu, thai ngoài tử cung, vô sinh, viêm màng não dẫn đến tử vong.

Năm 2018, một số ca "siêu bệnh tình dục" đã được báo cáo ở Anh và Úc, là bệnh lậu nhưng kháng hầu như mọi loại thuốc các bác sĩ có trong tay, gây nên mối lo ngại toàn cầu.

Nghiên cứu mới, dẫn đầu bởi giáo sư - tiến sĩ Cynthia Nau Cornelissen, đã đi theo một con đường mới thay vì nỗ lực tìm ra các kháng sinh khác mạnh hơn để rồi bị vi khuẩn vượt qua như lối mòn: Tạo ra một đột biến quan trọng trong phân tử có tiềm năng ngăn chặn sự nhân lên của vi khuẩn.

Con người vốn dựa vào một quá trình gọi là miễn dịch dinh dưỡng để đối phó với các mầm bệnh như lậu cầu khuẩn, trong đó các protein liên kết kim loại tự nhiên cô lập và hạn chế một số kim loại mà mầm bệnh cần để phát triển.

Tuy nhiên, lậu cầu khuẩn có khả năng triển khai một số chất gọi là TdT ở màng ngoài của nó nhằm đánh cắp chính kim loại của các protein miễn dịch dinh dưỡng này.

Nhưng cũng vì vậy, TdT trở thành mục tiêu đầy hứa hẹn để tạo ra vắc-xin. Nhóm nghiên cứu Mỹ đã nhắm vào một loại TdT là Tdfj có khả năng tấn công vào các protein liên kết với kẽm mang tên S100A7 của người để giành lấy nguồn kẽm cần thiết để lậu cầu khuẩn nhân lên.

Bằng cách gây đột biến và làm cản trở khả năng kết nối với S100A7 của Tdfj, các nhà nghiên cứu có thể "khóa" được bệnh lậu và từ đó tiếp tục loại bỏ nó bằng các phương pháp điều trị truyền thống.

Đây mới chỉ là khởi đầu của việc kiến tạo ra một phương pháp dự phòng (vắc-xin) hay thuốc điều trị, tuy nhiên là nền móng quan trọng nhất và là một chiếc "chìa khóa vàng" bởi đã thoát khỏi "lối mòn" kháng sinh, nơi con người đã chậm chân nhiều năm qua so với tốc độ phát triển của các mầm bệnh.

Nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), vẫn sẽ được tiếp tục với hy vọng sớm đưa ra một phương pháp, một phác đồ ứng dụng trên lâm sàng.

Kết quả ban đầu vừa được công bố trên tạp chí khoa học mBio.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Thêm một trung tâm chuyên điều trị bệnh tim tại TP HCM
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hiện nay các trung tâm chuyên về phục hồi tim mạch cho bệnh nhân còn hạn chế, còn nhỏ không phát triển xứng tầm để đáp ứng nhu cầu của người bệnh. Do đó, trung tâm chuyên điều trị tim mạch sẽ là nơi góp phần điều trị tốt cho bệnh nhân
Phát hiện những người không bao giờ nên uống trà xanh
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một nghiên cứu mới của Mỹ cho thấy ở một nhóm dân số đặc biệt, việc sử dụng nhiều trà xanh có thể dẫn đến tổn thương gan.
FDA rút giấy phép 1 thuốc điều trị COVID-19
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thuốc điều trị COVID-19 từng được ca ngợi của Eli Lilly and Company vừa bị Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) rút giấy phép sử dụng khẩn cấp tại nước này.
Thứ trưởng Bộ Y tế nói gì về vụ ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang?
1/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo các địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trong đó có bếp ăn các trường học
Chiến dịch bổ sung vitamin A cho trẻ tại TP HCM phải tạm hoãn

Chiến dịch bổ sung vitamin A cho trẻ tại TP HCM phải tạm hoãn

(NLĐO) – Theo khuyến nghị của Bộ Y tế, 1 năm có 2 đợt (đợt 1 ngày 1 và 2-6, đợt 2 ngày 1 và 2-12 hằng năm) bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ nhằm phòng các bệnh về mắt như mù lòa, quáng gà....