28/11/2019 08:23

Phát hiện cách giải rượu "siêu" nhất từ trái cây

(NLĐO)- Một nghiên cứu của Viện Công nghệ Hóa học ở Ấn Độ đã tìm ra công thức nước giải rượu tối ưu nhất làm từ những loại trái cây cực dễ tìm.

Các nhà khoa học từ Viện Công nghệ Hóa học ở Mumbai (Ấn Độ) vừa trình làng nghiên cứu về công thức nước uống và đồ ăn vặt có tác dụng tối ưu nhất. Tin mừng rằng đó là những thứ mà bạn rất dễ tìm mua và nhiều khi có sẵn trong tủ lạnh.

Công thức loại nước đó dễ làm đến bất ngờ: 10% nước dừa, 25% nước chanh xanh (loại chanh nhỏ, vỏ xanh phổ biến ở Việt Nam) và 65% nước ép lê. Các loại nước trái cây này giúp tăng hoạt động của 2 enzyme phân hủy rượu trong cơ thể, từ đó giúp bạn mau tỉnh táo, loại bỏ cảm giác nôn nao thường kéo dài nhiều giờ sau khi uống rượu, thậm chí là bạn mệt mỏi cả buổi sáng hôm sau.

Bất ngờ công thức nước giải rượu siêu nhất từ trái cây - Ảnh 1.

Có thể giải rượu bằng cách pha nước dừa, chanh, nước ép lê để uống, ăn kèm một đĩa phô mai, dưa leo, cà chua - ảnh minh họa từ Internet

Đó là 2 enzyme dehydrogenase (ADH) trong gan và aldehyd dehydrogenase (ALDH) trong gan, thận phổi. Chúng có khả năng quét sạch acetaldehyd tích tụ gây mệt mỏi, nôn nao.

"Việc tiêu thụ đồ uống này với một đĩa phô mai, dưa leo và cà chua có thể làm giảm thêm các triệu chứng nôn nao" - tiến sĩ Shraddha Srinivasan, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Họ cũng thử nghiệm một số công thức kết hợp khác, nhưng không có cái nào hiệu quả như các thứ kể trên.

Tuy nhiên, nếu không có sẵn các nguyên liệu đó, bạn có thể tận dụng một số thứ khác hiệu quả kém hơn một chút vì chỉ giúp tăng sức mạnh 1 trong 2 enzyme ADH hoặc ALDH. Đó là bơ, lúa mì, nghệ, gừng, chà là, ca cao.

Các tác giả cũng lưu ý về việc nhiều người cảm thấy quá mệt vào sáng hôm sau nên đã tìm thức uống nào đó có caffein để tỉnh táo: thực ra trà (trà xanh hoặc trà đen) cũng giúp giảm cảm giác nôn nao chút ít; nhưng một cốc cà phê chỉ khiến bạn càng khó chịu hơn. Cà phê là một trong các thực phẩm làm giảm hoạt động của ALDH mạnh nhất, khiến cơn nôn nao của bạn kéo dài lâu hơn bình thường.

Cà phê là một trong những thứ làm giảm khả năng hoạt động của cả 2 enzyme phân hủy rượu. Danh sách cần tránh còn có sữa tươi, yến mạch, đậu phộng, kê, bắp, hạt tiêu, đinh hương, thì là, quế, vitamin C, trứng, các sản phẩm chống nôn thương mại.

Riêng hạt nhục đậu khấu thì phần vỏ tốt cho việc giải rượu nhưng phần hạt lại có tác dụng xấu.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Current Research in Food Science.

A. Thư (Theo The Sun, Daily Mail)

Tin liên quan

Viết bình luận

8 sinh viên ở TP Thủ Đức ngộ độc rượu là sự cố nghiêm trọng!
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lãnh đạo Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM cho biết có trường hợp do người dân vô tình sử dụng cồn sát khuẩn pha vào bình rượu ngâm dẫn đến ngộ độc methanol và tử vong.
Dịch Covid-19 hôm nay: Số mắc tăng vọt lên 3.295 ca, cao nhất trong hơn 3 tháng qua
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 18-8, Bộ Y tế cho biết số mắc tiếp tục tăng với 3.295 trường hợp và là ngày cao nhất trong hơn 3 tháng qua.
Trước quan ngại về quản lý thuốc lá thế hệ mới, chuyên gia nói gì?
4 giờ trước 548 1k
Trước một số quan ngại liên quan đến việc quản lý thuốc lá thế hệ mới (TLTHM), các chuyên gia y tế đầu ngành đã đưa ra góc nhìn đa chiều, dựa trên khoa học và sức khỏe cộng đồng, đóng góp thêm một "lời giải" cho vấn đề này.
Bệnh viện Bạch Mai đề xuất dừng thí điểm tự chủ toàn diện
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau 2 năm thực hiện, Bệnh viện Bạch Mai xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện, đề xuất thực hiện theo Nghị định 60 - Đơn vị sự nghiệp công tự bảo đảm chi thường xuyên.
WHO cảnh báo virus đậu mùa khỉ đột biến nguy hiểm

WHO cảnh báo virus đậu mùa khỉ đột biến nguy hiểm

(NLĐO) - Khi virus vượt qua hàng rào loài, nó thường làm dấy lên lo ngại rằng có thể đột biến theo hướng nguy hiểm hơn, không loại trừ virus gây bệnh đậu mùa khỉ.