21/12/2019 07:59

Phát hiện bất ngờ về nguyên nhân hàng loạt quý ông bị "yếu"

(NLĐO)- Nghiên cứu đột phá của Bệnh viện Brigham and Women (Mỹ) có thể mở đường cho hướng điều trị hoàn toàn mới cho các quý ông có đội quân tinh trùng yếu một cách khó hiểu.

Phân tích sâu DNA của một số người đàn ông đang vật lộn để điều trị vô sinh, nhóm khoa học gia của Bệnh viện Brigham and Women đã phát hiện ra họ đều sở hữu một đột biến gene lạ lùng. Đột biến này khiến đội quân tinh trùng của quý ông ít ỏi và yếu kém hơn người bình thường, dù anh ta có sức khỏe tốt. Nó xuất hiện phổ biến ở những người đàn ông vô sinh lâu năm, nhiều lần điều trị không thành công.

Phát hiện bất ngờ về nguyên nhân hàng loạt quý ông bị yếu - Ảnh 1.

Đột biến gene lạ lùng này có thể khiến các quý ông vật lộn mãi vẫn không thể có con bởi đội quân tinh trùng quá yếu

Một sự pha trộn di truyền bất thường ở vùng nhiễm sắc thể 20 và 22 đã tạo nên đột biến: nó khiến một gene mang tên SYCP2 hoạt động mạnh hơn đến 20 lần. SYCP2 lại có vai trò quan trọng trong việc giữ nhà máy sản xuất tinh trùng hoạt động đúng mức. SYCP2 hoạt động quá mức có thể làm rối loạn, hư hỏng toàn bộ việc sản xuất tinh trùng trong cơ thể quý ông.

Bạn tình của các quý ông mang đột biến trên gene SYCP2 nếu may mắn được thụ thai cũng có nguy cơ cao bị sẩy thai, vì vậy có thể coi đây là một trong những nguyên nhân của vô sinh tái phát.

Theo bác sĩ Cynthia Morton, thành viên nhóm nghiên cứu, phát hiện này có thể thúc đẩy các phương pháp sàng lọc chính xác hơn cho những người đàn ông gặp vấn đề về sinh sản. Nó cũng mở đường cho các phương pháp can thiệp trúng mục tiêu hơn – nhắm vào gene bất thường thay vì các biện pháp "vòng ngoài". Bác sĩ Morton cho biết họ đang tiến tới các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn hơn và cho biết họ lạc quan với phát hiện này, bởi hiện tại khoa học đã có các công cụ đủ tốt để tạo nên một phương pháp trị liệu trong tầm tay.

A. Thư (Theo Daily Mail, EurekAlert)

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM: Chỉ còn 22 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị
40 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trưa 14-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết số trường hợp nhiễm Covid-19 phát hiện tại TP từ đầu mùa dịch đến nay là 270, trong đó 248 trường hợp đã khỏi bệnh.
Phát hiện chùm 3 ca dương tính SARS-CoV-2 tại một công ty
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Lực lượng y tế Hà Nội sáng 14-5 ghi nhận thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2 mới, trong đó 3 ca liên quan đến chùm ca bệnh tại công ty Sland.
NÓNG: Thêm hàng chục ca dương tính SARS-CoV-2 mới ở Bắc Ninh
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sở Y tế Bắc Ninh cho biết vừa ghi nhận thêm 21 ca dương tính SARS-CoV-2 mới, riêng ổ dịch Thuận Thành hiện đã có 144 ca.
Trưa 14-5, thêm 16 ca mắc Covid-19, có 2 nhân viên Bệnh viện K
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong 16 ca mắc mới Covid-19, có 13 ca phát hiện trong khu vực đã được cách ly và 3 ca trong bệnh viện đã được phong tỏa.
Thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2 mới, có ca là F1 của vợ Giám đốc mắc Covid-19

Thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2 mới, có ca là F1 của vợ Giám đốc mắc Covid-19

(NLĐO)- Lực lượng y tế Hà Nội sáng 14-5 ghi nhận thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2 mới, các ca này với nhiều nguồn lây khách nhau, trong đó có ca F1 của bệnh nhân Covid-19 số 3633, là vợ của Giám...