24/08/2022 08:47

Pfizer công bố kết quả thử nghiệm vắc-xin Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi

(NLĐO) - Hãng dược Pfizer cho biết vắc-xin của họ và đối tác BioNTech đã có hiệu quả lên tới 73,2% trong việc ngăn ngừa Covid-19 ở trẻ nhỏ, trong một thử nghiệm lâm sàng nhỏ.

Công bố dựa trên nghiên cứu nhỏ trên một số trẻ em đã tiêm chủng, đối chiếu với một nhóm khác được tiêm giả dược. Theo hãng tin Reuters, dữ liệu cập nhật mà Pfizer công bố hôm 23-8 cho thấy với cùng một số trẻ em được tiêm chủng như nhau, nhóm tiêm vắc-xin (3 liều) có 13 trẻ mắc Covid-19, trong khi nhóm dùng giả dược có 21 trẻ.

Hầu hết các trường hợp nhiễm biến chủng phụ BA.2 của Omicron, do nghiên cứu được tiến hành vào tháng 3 và 4.

Pfizer công bố kết quả thử nghiệm vắc-xin Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi - Ảnh 1.

Một học sinh Philippines được tiêm ngừa Covid-19 trong ngày đầu tiên tựu trường 22-8 - Ảnh: REUTERS

Về đánh giá tác dụng phụ của vắc-xin, Pfizer cho biết các phản ứng ở nhóm tuổi này tương tự như ở nhóm trẻ lớn hơn. Vắc-xin ngừa Covid-19 của Pfizer-BioNTech đã được Mỹ cho triển khai tiêm ở nhóm trẻ từ 6 tháng đến 4 tuổi kể từ tháng 6.

Pfizer cho hay họ đang tiến tới một thử nghiệm nhi khoa khác dành cho loại vắc-xin ngừa Covid-19 thế hệ mới - được sửa đổi để chống lại BA.4 và BA.5 Omicron - mà họ đang chờ Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt.

Một "ông lớn" ngành vắc-xin khác của Mỹ là Moderna cũng đã nộp đơn lên FDA để được phê duyệt loại vắc-xin chống BA.4 và BA.5 Omicron.

Cũng như Pfizer, "Spikevax hai thành phần Orginal/Omicron" của Moderna cũng được thiết kế dựa trên cả chủng gốc ở Vũ Hán - Trung Quốc và BA.1 Omicron, dự kiến sẽ giúp ngừa được các biến chủng cũ lẫn mới bao gồm BA.5 và các dòng phụ.

Trước đó, Spikevax hai thành phần Orginal/Omicron của Moderna đã được Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) phê duyệt.

Trong khi đó, một trong những hãng dược đầu tiên tung ra vắc-xin Covid-19 là AstraZeneca của Anh lại đưa ra tuyên bố bất ngờ. CEO của AstraZeneca nói với Reuters hôm 23-8 rằng họ có thể không tiếp tục kinh doanh vắc-xin trong thời gian dài.

Sự chậm trễ trong sản xuất, sự thăm dò của các cơ quan quản lý sau những trường hợp hiếm gặp về tác dụng phụ nghiêm trọng và lo ngại về thời hạn sử dụng tương đối ngắn so với các loại vắc-xin khác đã cản trở việc sử dụng vắc-xin của AstraZeneca.

Theo hãng dược này, trong năm thứ 3 của đại dịch, nhu cầu của vắc-xin này đã giảm mạnh ở hầu hết các nước phất triển, nơi vắc-xin mRNA của Pfizer và Moderna đang được ưa chuộng để dùng cho các mũi tăng cường.



Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số nhiễm giảm còn 7 ca
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 26-3, Bộ Y tế cho biết gần 3 tháng Việt Nam không ghi nhận ca tử vong. Hiện cả nước chỉ còn 1 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị
Sự thật về điều nhiều người cao huyết áp sợ gây đột quỵ, đau tim
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một nghiên cứu vừa công bố trên European Journal of Preventive Cardiology chir ra cách mà người bị cao huyết áp có thể ngăn ngừa việc tử vong sớm do tim mạch;
Dịch COVID-19 sẽ diễn biến thế nào trong năm 2023?
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Dịch diễn biến ổn định, có thể dự báo và kiểm soát, các biện pháp phòng chống dịch sẽ được điều chỉnh nhằm chủ động đáp ứng với dịch COVID-19
Dịch COVID-19 hôm nay: 8 ca mắc
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 25-3, Bộ Y tế cho biết số mắc tương đương ngày trước đó. Những ngày qua, bệnh nhân nặng tiếp tục giảm sâu
Dinh dưỡng hợp lý để có một hệ xương khớp khỏe mạnh

Dinh dưỡng hợp lý để có một hệ xương khớp khỏe mạnh

Dinh dưỡng đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe hệ xương khớp. Cùng với việc vận động thường xuyên, việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp bạn luôn có một hệ xương khớp khỏe...