29/03/2022 08:29

PCR với TC 31,1 - có nguy cơ lây không?

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, cố vấn Khối Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) trả lời thắc mắc của bạn đọc Báo Người Lao Động.

-Bạn đọc hahuythan@gmail.com hỏi: Em test nhanh vào khoảng vài phút đầu thì chỉ 1 vạch C xuất hiện, sau khi để qua đêm thì lại hiện lên vạch T mờ, vậy có sao không?

Test nhanh để đọc kết quả chính xác nhất cần đợi khoảng 15-20 phút, không đọc sớm quá hoặc trễ quá, dễ sai kết quả. Nếu bạn đọc quá sớm hoặc để qua đêm mới đọc thì kết quả đều có thể sai lệch.

-Bạn đọc Missyou9xq@gmail.com hỏi:Tôi là F0. Khi tôi xét nghiệm CT 14.8, vậy nghĩa là sao ạ?

Chỉ số CT thấp nghĩa là tải lượng virus cao. Tuy nhiên, trong các chủng sau này tải lượng virus ai cũng cao và không còn giá trị để dự đoán mức độ nặng, nhẹ của bệnh như ở các chủng gốc nữa. Nên quan trọng nhất là triệu chứng. Nếu bạn đã tiêm ngừa đủ mũi và không có triệu chứng gì đáng lo ngại thì không có gì phải lo chuyện CT thấp hay cao. Chỉ cần chú ý cách ly nghiêm ngặt vì tải lượng cao thì dễ lây cho người khác.

-Bạn đọc Dant@dau.edu.vn hỏi: Tôi là F0, test nhanh âm tính vào ngày thứ 6, và 7 của bệnh đến ngày 11 test bằng PCR thì TC 31,1 vậy có nguy cơ lây cho người nhà không?

PCR trên 33 thì mới không lây nữa. Test nhanh kém nhạy hơn PCR nên thường cho kết quả âm tính trước khi PCR âm tính ở người đang dần khỏi bệnh. Sau 7 ngày cách ly ban đầu bệnh nhân Covid-19 vẫn nên tự theo dõi sức khỏe, mang khẩu trang.


Anh Thư ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Ca nhiễm thấp nhất gần 2 tháng qua
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 10-6, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm thấp nhất từ giữa tháng 4 đến nay. Trong ngày, có thêm 69 người khỏi bệnh
Cấp bách giải quyết việc thiếu vắc-xin tiêm miễn phí cho trẻ
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đối mặt với tình trạng “cạn” vắc-xin để tiêm miễn phí cho trẻ, các địa phương đã đề nghị Bộ Y tế thực hiện đấu thầu tập trung, đặt hàng hoặc thực hiện đàm phán giá để có vắc-xin
Đã xác định được một loại độc tố chết người do ăn nấm
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nấm gây trúng độc ngộ do ăn nấm mọc từ xác ve sầu được xác định là chứa độc tố gyrommitrin, chúng không bị phá hủy khi sơ chế, nấu ở nhiệt độ đun sôi.
Người phụ nữ mọc thêm "chiếc đầu thứ hai"
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người phụ nữ này mang khối u quái trên đầu 19 năm qua và từng chữa trị nhiều nơi, kể cả qua Singapore nhưng không khỏi.
Mất mạng vì nấm độc trên xác ve sầu

Mất mạng vì nấm độc trên xác ve sầu

Việt Nam có khoảng 100 loài nấm độc với hình dáng bề ngoài rất dễ nhầm lẫn với nấm lành. Tỉ lệ tử vong do ngộ độc nấm rất cao, trên 50%