08/07/2019 13:03

Ở nhà rờ thấy cục cứng, vào viện bàng hoàng chịu cảnh mất... tinh hoàn!

(NLĐO) - Sáng 8-7, Bệnh viện Bình Dân TP HCM cho hay đã phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn để cứu một thanh niên trẻ bị ung thư bộ phận này mà không hay biết.

Bệnh nhân là anh N.T.H (19 tuổi, ngụ Bảo Lộc-Lâm Đồng). Anh H. đến khám nam khoa vì trong vài tháng gần đây phát hiện vùng bìu phải có một khối cứng, to dần lên.

Qua kiểm tra, các bác sĩ Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân phát hiện bệnh nhân có một khối u tinh hoàn phải đã di căn. Bệnh nhân phải được phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn và qua giải phẫu bệnh xác định là một u tinh hoàn ác tính. H. tiếp tục hóa trị để điều trị triệt căn ung thư.

Ở nhà rờ thấy cục cứng, vào viện bàng hoàng chịu cảnh mất... tinh hoàn! - Ảnh 1.

Bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn

Kể về bệnh tình, nam thanh niên bàng hoàng, bấn loạn không tin mình còn trẻ mà mắc bệnh hiếm cũng như khi bác sĩ thông báo bị bướu tinh hoàn và khuyên anh nên đi trữ tinh trùng trước khi can thiệp.

Theo ThS-BS Trần Đoàn Thiên Quốc, trường hợp trên vốn được xem là bệnh ít gặp, theo y văn bệnh này chỉ chiếm chừng 1% ung thư ở nam giới. Song chỉ tính riêng trong năm 2017 và 2018, nơi đây đã tiếp nhận điều trị lần lượt là 63 và 78 trường hợp ung thư tinh hoàn, hầu hết đều còn rất trẻ.

"Sự chủ quan và chần chừ thường là nguyên nhân khiến người bệnh ung thư tinh hoàn đến bệnh viện khi đã ở giai đoạn trễ, gây khó khăn cho việc điều trị" - BS Quốc thông tin.

Nguyễn Thạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM: Đi từng ngõ, gõ từng nhà thuyết phục người dân tiêm vắc-xin Covid-19
24 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Sở Y tế TP HCM cần quán triệt đội ngũ nhân viên y tế, người lao động trong toàn ngành phải tiêm vắc-xin đầy đủ và đưa con em từ 5 đến dưới 18 tuổi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đủ liều, đúng lịch
14 loại ung thư tăng cao toàn cầu: Do trẻ em học, chơi khuya, ăn vội?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nghiên cứu mới của Mỹ đã chỉ ra xu hướng toàn cầu bất thường của 14 loại ung thư: Ngày càng thích tấn công vào nhóm người dưới 50 tuổi, lẽ ra phải khỏe mạnh và ít bị ung thư hơn nhóm lớn tuổi.
Virus lây từ chuột, gây sốt xuất huyết lạ và điếc 1/4 bệnh nhân đang lan đáng ngại
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một loại sốt xuất huyết có thể nguy hiểm hơn nhiều so với sốt xuất huyết dengue mà chúng ta thường biết, tỉ lệ tử vong và di chứng cao, có nguy cơ trở thành dịch bệnh gây lo ngại tiếp theo với số bệnh nhân được dự báo là 700 triệu vào thời điểm 5 thập kỷ tới.
Pfizer, Moderna ra vắc-xin COVID-19 mũi tăng cường cho trẻ em
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cả Pfizer lẫn Moderna cùng đề nghị Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt vắc-xin COVID-19 mũi tăng cường cho trẻ em.
73% ca nhiễm HIV thuộc nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới

73% ca nhiễm HIV thuộc nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới

(NLĐO) - 6 tháng đầu năm 2022, TP HCM phát hiện 2.758 ca nhiễm HIV, trong đó nam giới chiếm 92% trong tổng số ca nhiễm (73% là nam quan hệ tình dục đồng giới MSM); 26% có độ tuổi từ 22 tuổi trở...