02/11/2022 11:32

Nữ du học sinh 18 tuổi về nước để cắt bỏ khối u 22 kg ở bụng

(NLĐO)-Đang du học nước ngoài, cô gái trẻ 18 tuổi thấy bụng mình to dần lên, ăn uống kém, sức khỏe ngày càng yếu, bụng căng tức, nôn ói nhiều nên về nước chữa trị.

Sáng 2-11, Bệnh viện Gia Định TP HCM cho hay vừa phẫu thuật thành công lấy khối u nặng 22 kg cho một cô gái 18 tuổi.

Nữ du học sinh 18 tuổi về nước để cắt bỏ khối u 22 kg ở bụng - Ảnh 1.

Khối u khổng lồ trong bụng cô gái

Bệnh nhân là chị K.T.M.L, nhập viện trong tình trạng suy kiệt. 

Chị L. đang du học nước ngoài, vào tháng 7 bổng thấy bụng mình to dần lên, đau bụng dưới, ăn uống kém, sức khỏe ngày càng yếu, bụng căng tức, nôn ói nhiều nên về nước chữa trị.

Kết quả kiểm tra cho thấy vùng hạ vị có nhiều vách tạo hốc dịch kích thước 370 x 316 mm. Khối u đa nang buồng trứng quá lớn, cần phải can thiệp khẩn cấp để giữ tính mạng cho bệnh nhân.

Nữ du học sinh 18 tuổi về nước để cắt bỏ khối u 22 kg ở bụng - Ảnh 2.

Hơn 14 lít dịch dược rút ra

Các bác sĩ đã mổ mở cắt u buồng trứng bên trái, cắt ruột thừa và lấy ra khối u nặng 22 kg, trong đó 14,5 lít dịch. Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân phục hồi, trở về cân nặng vốn có ban đầu.

TS-BS Bùi Chí Thương, Trưởng Khối Sản Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, cho biết buồng trứng là cơ quan quạn trọng của phụ nữ vì ngoài duy trì chức năng sinh sản mà còn cấu trúc tạo nên sắc đẹp. U to không những tiềm ẩn nguy cơ ung thư mà còn chèn ép bên trong cơ thể phụ nữ, gây ảnh hưởng tính mạng.

Nữ du học sinh 18 tuổi về nước để cắt bỏ khối u 22 kg ở bụng - Ảnh 3.

Sức khỏe cô gái phục hồi sau phẫu thuật

"Chị em không nên chủ quan, cần khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm và nếu có dấu hiệu bất thường về kinh nguyệt nên gặp bác sĩ để có lời khuyên phù hợp", BS Thương khuyến cáo.

NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Ca nhiễm thấp nhất gần 2 tháng qua
10/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 10-6, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm thấp nhất từ giữa tháng 4 đến nay. Trong ngày, có thêm 69 người khỏi bệnh
Cấp bách giải quyết việc thiếu vắc-xin tiêm miễn phí cho trẻ
10/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Đối mặt với tình trạng “cạn” vắc-xin để tiêm miễn phí cho trẻ, các địa phương đã đề nghị Bộ Y tế thực hiện đấu thầu tập trung, đặt hàng hoặc thực hiện đàm phán giá để có vắc-xin
Đã xác định được một loại độc tố chết người do ăn nấm
10/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Nấm gây trúng độc ngộ do ăn nấm mọc từ xác ve sầu được xác định là chứa độc tố gyrommitrin, chúng không bị phá hủy khi sơ chế, nấu ở nhiệt độ đun sôi.
Người phụ nữ mọc thêm "chiếc đầu thứ hai"
10/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Người phụ nữ này mang khối u quái trên đầu 19 năm qua và từng chữa trị nhiều nơi, kể cả qua Singapore nhưng không khỏi.
Mất mạng vì nấm độc trên xác ve sầu

Mất mạng vì nấm độc trên xác ve sầu

Việt Nam có khoảng 100 loài nấm độc với hình dáng bề ngoài rất dễ nhầm lẫn với nấm lành. Tỉ lệ tử vong do ngộ độc nấm rất cao, trên 50%